Mytour blog
Tags:
Lễ hội - Sự kiệnDu lịch Quảng Namngười dân tộc
06/04/20231.3530

Đón lễ Ká-pêê-nau của người Cadong năm 2023

Vào những năm mưa thuận gió hòa, cây lúa trên nương cho nhiều hạt, người Cadong ở Trà My - Quảng Nam không ngớt vui mừng và sung sướng vì một năm đã cho họ vụ mùa no đủ. Đó là lúc gia đình bàn chuyện với các bô lão (Hội đồng già làng) xin ngày để mở hộ Ká-pêê-nau (ăn mừng lúa mới).

 

Đón lễ Ká-pêê-nau của người Cadong

Lễ Ká-pêê-nau của người Cadong - ăn mừng một năm bội thu

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Nam

 

Thông thường, đến khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi những đám lúa trên nương, trên rẫy chín vàng, gia đình suốt tượng trưng một số lúa vừa đủ một gùi mang về rồi trình báo với Hội đồng già làng xin phép ngày tổ chức lễ hội  Ká-pêê-nau. Cứ thế hết nhà này đến nhà khác, lễ hội Ká-pêê-nau diễn ra tưng bừng.

 

Đón lễ Ká-pêê-nau của người Cadong

Nhảy múa, ca hát trong dịp lễ


Lễ Ká-pêê-nau diễn ra trước thời kỳ thu hoạch lúa. Để cho hội Ká-pêê-nau tưng bừng, họ chọn loại nếp đặc chủng, nấu thành xôi, làm men ủ rượu, để làm rượu cần. Nếu không có gạo nếp,dùng sắn để làm rượu cần và lo gà, heo và một số thực phẩm khác... Đặc biệt, lúa mới vừa được suốt về dùng để nấu xôi, làm bánh.

 

Đón lễ Ká-pêê-nau của người Cadong

Uống rượu cần

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hội An


Trong ngày hội, các con cháu trong họ dù đi làm ăn xa hay có chồng ở rể đều được quy tụ về. Khách mời khi đến tham dự hội Ká-pêê-nau thường mang thêm ít rượu, cơm nếp, thịt, cá khô... để vui cùng gia chủ. Sáng sớm, khi mặt trời vừa hé lộ, gia chủ dọn một mâm cúng gồm: một ché rượu, một gói bánh bằng lá dong, một ống xôi nướng trong ống tre, bốn bát cơm mới, một con chuột, một con sóc nướng, một con cá nướng, một đĩa trầu cau, một con gà luộc chín, đặt mâm cúng trong nhà không theo hướng nào cả. Người cúng mặc đồ trong trang phục truyền thống của người Cadong. Họ khấn vái và mới các Yàng, ông bà, tổ tiên về dự. Họ tin rằng vị thần này đã giúp đỡ, chở che, đùm bọc họ vượt qua mọi hiểm nguy, hoạn nạn, nghèo đói, bệnh tật. Cúng xong, dân làng cùng nhau ăn uống, mời rượu no say, hỏi thăm sức khỏe, công việc, nương rẫy... trong sự đùm bọc, thương yêu của mọi người.

 

Đón lễ Ká-pêê-nau của người Cadong

Nét đẹp cô gái Cadong

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Nam


Nếu có dịp đến các bản làng của người Cadong trong ngày hội Ká-pêê-nau, hoà cùng không khí nhộn nhịp giữa tiết trời trên vùng Trà My bao la, được tham dự ngày hội này cùng với đồng bào Cadong hẳn sẽ để lại trong bạn những ấn tượng đẹp và khó quên.

 

Đón lễ Ká-pêê-nau của người Cadong

Chàng trai Cadong phong trần

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Nam

 

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /287
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend