Mytour blog
Tags:
Vịnh Hạ Longdu lịch Quảng Ninhkinh nghiệm du lịch Hạ LongĐộng Mê Cung Hạ Long
06/04/20234.0970

Động Mê Cung năm 2023

Huyền ảo và cuốn hút như chính cái tên của nó, động Mê Cung vịnh Hạ Long luôn được nhắc đến với nét đẹp vừa nên thơ, vừa lãng mạn, lại không kém phần thi vị, tinh khôi nhất của thiên nhiên tạo hóa, là một trong những điểm tham quan tại Hạ Long nổi tiếng.

 

Động Mê Cung vịnh Hạ Long, theo những người đã có kinh nghiệm du lịch Hạ Long cho biết, chỉ cách đảo Titop vịnh Hạ Long khoảng vài km theo hướng Tây Nam. Theo các nghiên cứu của nhà khảo cổ học từ lâu, động Mê Cung là một trong những nơi thuộc về di chỉ của nền văn hóa tiền Hạ Long. Các dấu tích được tìm thấy hầu hết là vỏ ốc Melania. Đó là một loài ốc chỉ sống ở suối.

 

Động Mê Cung vịnh Hạ Long - Ảnh: Sưu tầm

 

Lối đi dẫn vào động Mê Cung chênh vênh trên vách núi đá - Ảnh: Sưu tầm

 

Đứng từ cửa động, có một khe cửa nhỏ rồi lại tách ra làm hai ngách, tưởng như đó là cấu trúc của một căn nhà. Đi sâu vào trong động, du khách sẽ thấy những nhũ đá với nhiều hình thù lóng lánh, rủ xuống như những bức rèm đa màu sắc. Kết hợp với ánh sáng hắt từ phía ngoài, không gian trong động như thể thiên đường trên trần thế. Ngay phía dưới chân, bạn sẽ cảm nhận được dòng nước trong xanh của hồ Mê Cung. Tất cả như tạo nên một bức tranh hoàn mĩ nhất của thiên nhiên. Có đá, có hồ, có sắc, có hương, tạo nên cả một không gian hiền hòa, nhưng vẫn đầy nét thơ mộng.

 

Những nhũ đá với nhiều hình thù lóng lánh - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong động có các ngăn như những căn phòng nhỏ được vây kín xung quanh - Ảnh: Sưu tầm  

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hạ Long

 

Qua một khe cửa nhỏ chỉ vừa một người qua, lòng động mở ra nhiều ngăn, tuy nhỏ hẹp nhưng lại hết sức tinh xảo, những nhũ đá mang hình những pho tượng, hoa văn tuyệt đẹp, nhũ đá từng chùm muôn màu rủ xuống từ trần động, những sư tử đá, gấu đá đang vờn nhau, những bức rèm đá chảy dài trên vách động… Một luồng ánh sáng nhạt từ xa hắt lại, đó là con đường dẫn ra cửa động. Ra khỏi cửa động, leo tiếp vài bậc đá sắc nhọn lởm chởm, nhìn xuống dưới là một hồ nước bị núi vây kín rất tròn và rộng, bốn mùa nước xanh biếc phẳng lặng như mặt gương, trong đó là thế giới của các loài sinh vật quần tụ như cá, tôm, mực, rong, tảo, san hô, cua… Bên cạnh là một khu đất có nhiều cây cổ thụ mà người dân thường gọi là khu “vườn thượng uyển”, đẹp đến mê hồn.

 

Có những cột nhũ đá khổng lồ, cao quá đầu người mang hình thù kì lạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh

 

Qua những bậc đá cheo leo, một mái đá rộng nhô ra, khô ráo thoáng mát, lớp ốc suối Melina dày trải trên cửa động làm nền. Xưa kia lớp ốc này dày tới 1,2 m được kết tầng bán hoá thạch ở phía ngoài. Gần đây còn phát hiện ra một bộ xương thú đã hoá thạch trong động. Động Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc nền văn hoá tiền Hạ Long sơ kỳ đá mới, cách ngày nay từ 7.000 đến 10.000 năm.

 

Nơi đây còn là nơi chứa nhiều điều bí ẩn về lịch sử qua những di tích khảo cổ học - Ảnh: Sưu tầm

 

 Trong lòng hồ Mê Cung, các loài san hô, hải sâm đen và nhiều loài động thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long đang sinh sôi rất tốt - Ảnh: Sưu tầm

 

Trên đảo là các loài cây cổ thụ già nua soi bóng nước… Đây cũng là nơi sinh sống của các loài chim, thú như khỉ, voọc, sơn dương, kỳ đà…

 

Xem thêm: Khách sạn tại Quảng Ninh

 

Quang cảnh nhìn từ động Mê Cung ra vịnh - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngoài vỏ ốc suối, ốc núi, trong động Mê Cung còn có các mảng vỏ trai, hến, sò và trùng trục - là những loài nhuyễn thể nước ngọt. Điều may mắn - theo các nhà khoa học là khi cải tạo động Mê Cung, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thu thập và vẫn còn giữ được một tập hợp các xương thú đã hoá thạch hoặc bán hoá thạch. Trong tương lai, việc nghiên cứu kỹ lưỡng các xương thú này sẽ cho chúng ta những câu trả lời hữu ích về môi trường sống, đối tượng khai thác, cách thức ăn uống và thậm chí cả quan niệm tâm linh của người Hạ Long cổ vì các chi tiết xương được tìm thấy ở một ngách sâu và kín đáo của động Mê Cung - nơi chứa các trầm tích đất vàng Pleitoncen và chắc chắn nó sẽ góp phần làm rõ thêm niên đại của loại di tích khảo cổ học tương đương với giai đoạn Văn hoá Hoà Bình, Bắc Sơn của khu vực Vịnh Hạ Long.

 

Có cả một hồ nước bên trong động - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Hạ Long - Quảng Ninh

 

Là một trong các điểm tham quan thuộc tuyến số 2 của Vịnh Hạ Long (gồm Sửng Sốt - Mê Cung - Hang Luồn - Titop - Soi Sim), động Mê Cung đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hoá. Đi vào trong động, du khách tưởng như đang bước vào cung điện của các vua chúa xưa. Ngoài hang động với các trầm tích lịch sử, trên đảo Lờm Bò còn có các loài cây cổ thụ già nua soi bóng nước hồ Mê Cung trong xanh, phẳng lặng. Đây cũng là nơi sinh sống của các loài chim, thú như khỉ, kỳ đà… Đặc biệt, nhờ được cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo tồn công viên, hang động (Ban Quản lý Vịnh Hạ Long) quan tâm, bảo vệ nên hệ sinh thái của hồ Mê Cung ngày càng tốt lên. Các loài san hô, hải sâm đã và đang được phục hồi, tạo đà cho nhiều loài động, thực vật đặc hữu của Hạ Long phát triển. Mê Cung hứa hẹn sẽ trở thành điểm tham quan du lịch sinh thái hấp dẫn trong thời gian tới.

 

Các câu hỏi thường gặp
Động Mê Cung là gì?

- Động Mê Cung là một trong những địa danh nổi tiếng của Quảng Ninh, nằm trong khu vực Vịnh Hạ Long.

Làm thế nào để đến Động Mê Cung?

- Du khách có thể đến Động Mê Cung bằng tàu du lịch từ cảng Tuần Châu hoặc bằng xe ô tô từ trung tâm thành phố Hạ Long.

Động Mê Cung có gì đặc biệt?

- Động Mê Cung có kiến trúc độc đáo, với hệ thống hang động và đá vôi tạo nên những hình thù kỳ lạ. Ngoài ra, động còn có hệ thống đèn chiếu sáng tạo nên không gian rực rỡ, đẹp mắt.

Giá vé vào thăm Động Mê Cung là bao nhiêu?

- Giá vé vào thăm Động Mê Cung hiện nay là 100.000 đồng/người lớn và 50.000 đồng/trẻ em.

Thời gian tham quan Động Mê Cung là bao lâu?

- Thời gian tham quan Động Mê Cung khoảng 1-2 giờ, tùy vào sự quan tâm và khả năng di chuyển của từng du khách.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /279
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend