Mytour blog
Tags:
du lịch Quảng Bìnhcảnh đẹp Quảng BìnhĐộng Phong Nha
06/04/202316.3190

Động Phong Nha năm 2024

Dấu vết cổ phát hiện ở Phong Nha là những bức tượng đá, bàn thờ xây bằng gạch đỏ của người Chăm vào thế kỷ IX-X cho thấy hang động này là nơi lưu giữ những dấu tích của người Chăm cổ từ miền Bắc vào miền Nam.

 

Động Phong Nha, món quà vô giá của tạo hóa thuộc quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được Nhà nước xếp hạng vườn quốc gia năm 2001 và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới ngày 5/7/2003.

 

Động Phong Nha

Động Phong Nha - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Quảng Bình

 

Đặc biệt, hiện nay ở Phong Nha vẫn còn 97 ký tự cổ khắc trên đá tại hang Bi ký. Trong các thư tịch cổ, Phong Nha được mô tả trong cuốn dư địa chí Ô Châu cận lục - cuốn sách về vùng đất Bình - Trị - Thiên xưa - do Tiến sĩ Dương Văn An, người Quảng Bình, biên soạn vào giữa Thế kỷ XVI. Trong tác phẩm của mình, ông viết rằng hang động Phong Nha còn đẹp hơn cả chốn Đào Nguyên.

 

Phong Nha còn đẹp hơn cả chốn Đào Nguyên

Phong Nha còn đẹp hơn cả chốn Đào Nguyên - Ảnh: Sưu tầm

 

Những hang động kỳ bí

Những hang động kỳ bí - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần động Phong Nha

 

Theo sử sách thì người nước ngoài đến Phong Nha khá sớm. Từ năm 1899, linh mục Leopold Cardiere, người Pháp, khi đi truyền đạo tại một ngôi làng gần Phong Nha, đã thám hiểm hang động này bằng thuyền độc mộc. Sau chuyến thám hiểm của linh mục Cardiere, nhiều nhà khoa học, quan chức Pháp đã thăm Phong Nha. Nhà thám hiểm người Anh Baton đã khảo sát hang động này suốt 14 ngày đêm vào năm 1924…

 

Hang động nơi đây được phát hiện và khám phá từ khá sớm

Hang động nơi đây được phát hiện và khám phá từ khá sớm - Ảnh: Sưu tầm

 

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có tổng diện tích rộng tới 200.000ha, nằm trên địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc. Đặc trưng của khu vườn quốc gia mênh mông này là những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi, các loại hang động, sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

 

Những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi

Những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi - Ảnh: Sưu tầm

 

Vị trí của Phong Nha rất thuận lợi cho du khách cả nước tham quan vì từ miền Bắc vào hay từ miền Nam ra đều phải đi qua huyện Bố Trạch. Từ thành phố Đồng Hới đến ngã ba Hoàn Lão, bạn rẽ theo đường tỉnh lộ số 2 chạy theo hướng Tây Bắc. Đi tiếp 16km sẽ tới bờ sông Son, bạn xuống thuyền để tới Phong Nha. Sóng dập dềnh, cảnh vật đôi bờ lặng ngắt như tờ, lác đác những nếp nhà đơn sơ của dân làng, vài con trâu tha thẩn gặm cỏ. Gió sông Son mơn man, mơn man. Cảnh quê đẹp như tranh vẽ.

 

Vị trí của Phong Nha rất thuận lợi cho du khách cả nước tham quan

Vị trí của Phong Nha rất thuận lợi cho du khách cả nước tham quan - Ảnh: Sưu tầm

 

Phong cảnh đẹp như tranh vẽ

Phong cảnh đẹp như tranh vẽ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Quảng Bình

 

Đang thả hồn lãng đãng theo sóng nước sông Son, chợt một khối đá xám ngắt khổng lồ hiện ra. Phong Nha! Mất 30 phút ngồi thuyền, kỳ quan vĩ đại thiên tạo đã ở trước mặt. Càng đến gần, cửa động như càng mở rộng chào đón du khách. Luồng khí mát lạnh hơi nước luôn lưu thông từ trong động thổi ra ngoài và mang gió trời làm mát cho lòng động. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy…

 

Động Phong Nha có hai phần: động khô và động nước. Động khô nằm ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý học, từ xa xưa dòng sông ngầm đã cạn nước, chỉ còn lại những vòm đá trắng và cột đá xanh ngọc bích.

 

Nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ

Nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ - Ảnh: Sưu tầm

 

Phong Nha có cả động khô và động nước

Phong Nha có cả động khô và động nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Phong Nha được biết đến sau bốn chuyến thám hiểm của Hội Hang động Hoàng gia Anh và các nhà khoa học Việt Nam kéo dài từ năm 1990 đến năm 1997. Các nhà khoa học đã khám phá và đo đạc 20 hang động với tổng chiều dài 70km, 17 dòng sông ngầm ăn sâu vào tận trong lòng các khối núi đá vôi Kẻ Bàng. 20 hang động ngầm được chia thành hai hệ thống là hệ hang động Phong Nha và Hang Vòm, trong đó dài và hiểm trở nhất là hệ Hang Vòm, dài tới 28km.

 

Với nhiều hang dài và vô cùng hiểm trở Với nhiều hang dài và vô cùng hiểm trở - Ảnh: Sưu tầm

 

Cùng những hang động vô cùng rộng lớn, kỳ vĩ

Cùng những hang động vô cùng rộng lớn, kỳ vĩ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Bình

 

Nhưng động Phong Nha, dài 7.729 mét, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét mới lung linh kỳ ảo và rực rỡ nhất. Các thạch nhũ trong động Phong Nha trải qua hàng triệu năm kiến tạo từ đá vôi dạng karst, bị nước mưa thẩm thấu, hoà tan và chảy xuống từ nóc hang tạo thành những nhũ đá vô cùng lạ mắt như sư tử, ngai vàng, Đức Phật... Nước mưa tiếp tục rơi xuống đáy hang, kết canxi tạo ra măng đá.

 Những nhũ đá vô cùng lạ mắt

Những nhũ đá vô cùng lạ mắt - Ảnh: Sưu tầm

 

Dạo bước trong lòng Phong Nha, bạn không thể không choáng ngợp trước sự vĩ đại của Trời đất. Những phiến đá, măng đá, nhũ đá, sông ngầm muôn hình muôn vẻ lung linh kỳ vĩ. Dường như Phong Nha là nơi hội tụ tất cả vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của thiên nhiên và là nơi trí tưởng tượng được thăng hoa nhất.

 

Đây dường như là nơi trí tưởng tượng được thăng hoa nhất Đây dường như là nơi trí tưởng tượng được thăng hoa nhất - Ảnh: Sưu tầm

 

Động Phong Nha được Hội Hang động Hoàng gia Anh xếp hạng có bảy cái nhất: cửa hang cao và rộng nhất, sông ngầm xuyên núi dài nhất (14km), bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất (hang Én), hang nước dài nhất (Hang Vòm-28km) và hệ thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất.

 

Khó có thể tin là miền cát trắng Quảng Bình, khúc eo hẹp nhất (chỗ hẹp nhất chỉ rộng 40km) trên dải đất hình chữ S, lại ẩn giấu trong lòng một kiệt tác có một không hai của nhân loại.

 

 Được xếp hạng với 7 cái nhất

Được xếp hạng với 7 cái nhất - Ảnh: Sưu tầm

 

Trăm nghe không bằng một thấy. Nào, nếu có cơ hội, bạn hãy một lần du ngoạn Phong Nha - Kẻ Bàng - Di sản thiên nhiên thế giới để khám phá vẻ đẹp đầy huyền bí, để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của tự nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Các câu hỏi thường gặp
Động Phong Nha là gì?

- Động Phong Nha là một khu vực địa chất đá vôi nằm ở Quảng Bình, Miền Trung Việt Nam. Nó bao gồm nhiều hệ thống động, trong đó có những động lớn nhất thế giới.

Làm thế nào để đến Động Phong Nha?

- Bạn có thể đến Động Phong Nha bằng xe bus, taxi hoặc xe máy từ các thành phố lân cận như Đồng Hới, Huế hoặc Đà Nẵng. Nếu bạn muốn thuê xe, bạn có thể liên hệ với các công ty du lịch địa phương.

Động Phong Nha có gì đặc biệt?

- Động Phong Nha có nhiều hệ thống động đẹp và độc đáo, trong đó có những động lớn nhất thế giới như Sơn Đoòng, Thiên Đường và Phong Nha. Ngoài ra, khu vực này còn có nhiều hoạt động thú vị như thăm quan, leo núi, thuyền kayak và tham quan hang động.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Động Phong Nha?

- Thời điểm tốt nhất để đến Động Phong Nha là từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, khi thời tiết khô ráo và ấm áp. Trong thời gian này, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị và tận hưởng cảnh quan đẹp của khu vực này.

Ngoài Động Phong Nha, Quảng Bình còn có những điểm đến nào khác?

- Quảng Bình còn có nhiều điểm đến khác như Bãi biển Nhật Lệ, Suối nước Moọc, Khu bảo tồn Thiên Đường, Đèo Ngang, Đèo Hải Vân và nhiều địa điểm khác. Nếu bạn có thời gian, hãy khám phá những điểm đến này để trải nghiệm thêm nhiều điều thú vị.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /544