Mytour blog
Tags:
du lịch Quảng BìnhPhong Nha - Kẻ Bàngkhám phá Quảng Bìnhcảnh đẹp Quảng Bình
06/04/20235.9911

Phong Nha - Kẻ Bàng năm 2023

Nếu đến Việt Nam, ắt hẳn du khách sẽ không thể bỏ qua cuộc hành trình khám phá những miền đất di sản của đất nước Việt Nam xinh đẹp và tất nhiên phải kể đến Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Bởi lẽ, Việt Nam có đến 2 di sản đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và 5 di sản văn hóa thế giới. Một trong số đó phải kể đến vùng đất Quảng Bình - dải đất miền Trung đầy nắng gió, nơi có một di sản thiên nhiên thế giới nổi tiếng: Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Phong Nha - Kẻ Bàng
Phong Nha - Kẻ Bàng - Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Quảng Bình
 
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình – miền Trung Việt Nam. Với diện tích khoảng 200.000 ha, Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa, cách thành phố Đồng Hới 50km về hướng tây bắc.

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước.
 
Như những lâu đài lộng lẫy trong hang đá vôi
Như những lâu đài lộng lẫy trong hang đá vôi - Ảnh: Sưu tầm

Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ, đá granodiorite, đá diorite, đá aplite, pegmatite...
 
Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.

Với sự đa dạng về địa hình - địa mạo
Với sự đa dạng về địa hình - địa mạo - Ảnh: Sưu tầm
 

Vùng đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng có những đặc trưng toàn cầu trong nhiều giai đoạn phát triển từ kỷ Ordovic muộn – Silur (463,9 – 430 triệu năm trước) đến kỷ Đệ Tứ (1,75 triệu năm trước). Một đặc điểm mang tính đặc thù ở đây là hệ thống sông chảy ngầm và các hang động trong lòng núi đá vôi.
 
Hấp dẫn với những hang động trong lòng núi đá vôi
Hấp dẫn với những hang động trong lòng núi đá vôi - Ảnh: Sưu tầm

Vùng địa mạo phi đá vôi có đặc điểm chung là núi thấp với thảm thực vật phủ trên bề mặt. Quá trình bào mòn tạo ra các thềm dọc theo các thung lũng của các sông Son, sông Chày hay tại các bờ của các khối núi đá vôi ở vùng trung tâm. Vùng địa hình chuyển tiếp là những dạng khác nhau xen giữa các núi đá vôi.


Vùng địa mạo phi đá vôi - Ảnh: Sưu tầm

Nằm trong vùng có lượng mưa trung bình hàng năm khá cao nhưng nước ở đây đã ngấm và chảy ngầm trong lòng các núi đá vôi, trải qua hàng chục triệu năm đã tạo nên vô số hang động ở khu vực này. Tại Phong Nha - Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ được chia thành ba hệ thống chính: hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Vòm và hệ thống hang Rục Mòn.

Hệ thống hang động kỳ vĩ
Hệ thống hang động kỳ vĩ - Ảnh: Sưu tầm

Hệ thống động Phong Nha có tổng chiều dài trên 57km bắt nguồn từ phía nam của vùng núi đá vôi Kẻ Bàng. Cửa chính của hệ thống động này là động Khe Ry và động Én nằm ở độ cao khoảng 300m so với mặt nước biển. Các hang trong hệ thống này phân bổ theo dạng cành cây chạy theo hướng đông bắc – tây nam.

Hệ thống nhũ đá đa dạng phong phú
Hệ thống nhũ đá đa dạng phong phú - Ảnh: Sưu tầm

Hệ thống hang Vòm có tổng chiều dài trên 35km bắt nguồn từ hang Rục Cà Roòng, nằm ở độ cao 360m so với mặt nước biển và kết thúc là hang Vòm. Hệ thống hang Vòm nằm trên trục có hướng chung là nam – bắc. Sông Rục Cà Roòng lúc ẩn mình trong núi đá, lúc lại xuất hiện trên những thung lũng hẹp và sâu, cuối cùng đổ ra sông Chày ở cửa hang Vòm.
 
Hệ thống hang Vòm có tổng chiều dài trên 35km
Hệ thống hang Vòm có tổng chiều dài trên 35km - Ảnh: Sưu tầm
 

Một số hang động tiêu biểu ở Phong Nha – Kẻ Bàng là động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, hang Tối, hang Én, hang Khe Ry, đặc biệt hang Sơn Đoòng được đánh giá là hang động lớn nhất thế giới với chiều cao khoảng 200m, có nơi lên đến 250m, rộng 200m, chiều dài ít nhất là 8,5km.
 
Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng - Ảnh: Sưu tầm
 
Với đặc điểm về địa hình, khí hậu, đất đai, thủy văn của Phong Nha – Kẻ Bàng đã hình thành hệ thực vật phong phú, đa dạng và độc đáo. Kết quả hoạt động điều tra, khảo sát đã ghi nhận Phong Nha – Kẻ Bàng có thảm rừng nhiệt đới rộng lớn, phủ kín 96,2% diện tích tự nhiên, trong đó gần 90% diện tích được che phủ bởi rừng nguyên sinh hoặc gần như rừng nguyên sinh. Sự phong phú, đa dạng về thành phần, chủng loại động thực vật quý hiếm ở Phong Nha – Kẻ Bàng là hệ quả tất yếu của điều kiện sinh cảnh và là đặc trưng tiêu biểu về sinh thái rừng tại đây.
 
Với hệ thực vật phong phú, đa dạng và độc đáo
Với hệ thực vật phong phú, đa dạng và độc đáo - Ảnh: Sưu tầm

Một phát hiện rất quan trọng ở Vườn Quốc gia này là có 3 loài thú : Sao La, Mang Lớn và Mang Trường Sơn, trong đó Sao La và Mang Lớn là loài thú mới được phát hiện trên toàn cầu. Về bò sát và lưỡng cư đã phát hiện 81 loài trong đó có 18 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam và 6 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ của IUVN.
 
Cũng tại đây đã xác định 259 loài bướm, 162 loài cá, trong đó có 4 loài đặc hữu hẹp chỉ gặp ở Quảng Bình và một loài cá lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam ; 302 loài chim, trong đó có 15 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam, 19 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ của IUCN. Đặc biệt loài gà lôi lam mào đen, gà lôi lam đuôi trắng, loài công vừa ở mức độ nguy cấp vừa đe dọa ở mức toàn cầu. Phong Nha – Kẻ Bàng có ý nghĩa như một bảo tàng sinh vật khổng lồ ở Việt Nam.
 
Nơi sinh sống của rất nhiều loài thú quý hiếm
Nơi sinh sống của rất nhiều loài thú quý hiếm - Ảnh: Sưu tầm
 
Với giá trị đặc sắc về địa chất, địa mạo, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào tháng 7/2003 tại Hội nghị lần thứ 27 họp tại Paris.
 

Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để có thể hít thở không khí núi rừng nơi đây, để hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tươi đẹp và ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất này.

: http://dulichchauanh.com/kham-pha-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang#sthash.xUnWIYdI.dpuf
Các câu hỏi thường gặp
Phong Nha - Kẻ Bàng là gì?
Phong Nha - Kẻ Bàng là một khu vực địa chất đá vôi nằm ở tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Nó bao gồm Công viên Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và di sản thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.
Làm thế nào để đến Phong Nha - Kẻ Bàng?
Bạn có thể đến Phong Nha - Kẻ Bàng bằng máy bay, tàu hỏa hoặc xe buýt từ các thành phố lớn như Hà Nội, Huế hoặc Đà Nẵng. Từ đó, bạn có thể thuê xe hoặc xe máy để đến khu vực này.
Phong Nha - Kẻ Bàng có những điểm tham quan nào?
Phong Nha - Kẻ Bàng có nhiều điểm tham quan như hang Sơn Đoòng, hang Phong Nha, hang Thiên Đường, hang Tú Làn, hang En, hang Tối, hang Vòm, hang Én, hang Chày, hang Cung Đình, hang Tú Làn, hang Toán và nhiều hơn nữa.
Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Phong Nha - Kẻ Bàng?
Thời điểm tốt nhất để đến Phong Nha - Kẻ Bàng là từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, khi thời tiết khô ráo và mát mẻ. Trong tháng 9 đến tháng 1, thời tiết có thể ẩm ướt và lạnh hơn.
Tôi có thể ở đâu khi đến Phong Nha - Kẻ Bàng?
Bạn có thể ở tại các khách sạn, nhà nghỉ hoặc homestay trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Các lựa chọn phổ biến bao gồm Chay Lap Farmstay, Phong Nha Lake House Resort, và Phong Nha Rustic Home.

1 Thích

Đánh giá : 4.9 /481
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend