Mytour blog
Tags:
du lịch Quảng Bìnhcảnh đẹp thiên nhiênhồ Bàu Tró
06/04/20235.9710

Hồ Bàu Tró năm 2023

Khách du lịch đến Đồng Hới - Quảng Bình thường nghĩ đến một dải bờ biển thơ mộng, nơi có bãi tắm Nhật Lệ đẹp nổi tiếng. Không mấy ai biết rằng Đồng Hới có một hồ nước ngọt nằm ngay cạnh biển Nhật Lệ, chỉ cách có hơn 100 mét, đó là hồ Bàu Tró. Đây là một thắng cảnh, vừa là một vùng di tích với những di chỉ khảo cổ học của người Việt cổ để lại.

 

Hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró nhìn từ trên cao - Ảnh: Sưu tầm


Đứng trên đồi cát thuộc phường Hải Thành nhìn xuống, thấy biển và hồ chỉ cách nhau vài gang tay. Những ngày biển nổi sóng lớn cứ tưởng như biển sẽ hoà nhập vào với hồ. Lạ thay, dù chỉ cách nhau gần như vậy nhưng nước hồ lại ngọt như là nước suối trên rừng. Người dân Đồng Hới trước đây thường ra hồ lấy nước về giặt quần áo cho trắng. Nước hồ chủ yếu rịn ra từ cát nên rất trong mát và sắc, có thể tẩy được áo quần. Đây là nguồn nước ngọt duy nhất cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân vốn bị nhiễm mặn từ bao đời nay.
 
Hồ Bàu Tró
Hồ Bàu Tró nhìn từ trên cao - Ảnh: Sưu tầm
 

Bao xung quanh hồ là những dải rừng cây phi lao xanh ngắt nổi lên trên một vùng cát trắng chang chang. Vài năm gần đây do môi trường sinh thái hồ được cải thiện nên có rất nhiều đàn chim bay về cư trú trong rừng cây. Du khách tới thăm hồ, vãn cảnh thật không có gì thú bằng mắc võng dưới rừng cây nằm nghe tiếng sóng biển rì rào lẫn trong tiếng chim ríu ran đưa ta vào giấc ngủ êm đềm. 
 
Hồ Bàu Tró
Hồ Bàu Tró nhìn từ trên cao - Ảnh: Sưu tầm

Vào mùa hè, khi mực nước trong hồ cạn xuống khoảng một phần ba, trông hồ giống như một dấu bàn chân trái khổng lồ. Người dân địa phương vẫn đang kể lại nhiều câu chuyện huyền thoại về cái hồ này. Rằng là hồ sâu đến nỗi không có đáy. Trước đây từ xa xưa, có người đã ném một quả bưởi xuống hồ, sau đó thấy quả bưởi nổi lên ở hồ Sen thuộc huyện... Lệ Thuỷ. Có lẽ những câu chuyện huyền thoại này chỉ là để nói lên nguồn nước của hồ không bao giờ cạn, cho dù là trong mùa hè nắng nóng giai giẳng hàng tháng trời.
 
Hồ Bàu Tró
Mặt nước hồ trong xanh bát ngát - Ảnh: Sưu tầm
 

Vào mùa hè năm 1923, có hai thông tin viên người Pháp của trường Viễn đông Bác cổ là Max và Depiruy đã phát hiện ra di chỉ khảo cổ học tại Bàu Tró. Cuối mùa hè năm đó, nhà địa chất kiêm khảo cổ học Etinen Patte đã tổ chức khai quật và công bố những hiện vật của thời tiền sử đồ đá mới. Những hiện vật này gồm nhiều rìu đá, mảnh tước, hai hòn ghè bằng thạch anh, bàn nghiền hạt mảnh gốm vỡ...
 
Hồ Bàu Tró
Mặt nước hồ trong xanh bát ngát - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Mùa xuân năm 1980, trường đại học tổng hợp Huế tổ chức khai quật lại di chỉ Bàu Tró ở khoảng cách cách mép nước hồ lúc đó 40 mét, cao hơn mặt nước 2,3 mét, cách hố khai quật của Patte hơn 100m về phía tây. Hiện vật thu được gồm có nhiều rìu, bôn đá, bàn mài, chày nghiền, mũi nhọn, và vô số các mảnh gốm vỡ của các loại nồi, niêu, bình, vò... Và từ đó các nhà khảo cổ học đã lấy tên của di chỉ này để đặt cho nền văn hoá hậu kỳ đá mới phân bố ở vùng ven biển Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên là văn hoá Bàu Tró.
 
Hồ Bàu Tró
Mặt nước hồ trong xanh bát ngát - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Hồ Bàu Tró
Ven bờ hồ cát trắng mịn - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Nếu có dịp đến với Đồng Hới - Quảng Bình, bạn nhất định phải ghé qua hồ Bàu Tró để tự cảm nhận thì mới có thể hiểu hết và thấm thía vẻ đẹp nên thơ, nên hoạ của nơi đây, tất cả đều trở nên lung linh huyền ảo như đang bị lạc vào  vẻ đẹp của cõi tiên vậy.
Các câu hỏi thường gặp
Hồ Bàu Tró là một hồ nước tự nhiên nằm ở xã Đức Trung, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Làm thế nào để đến Hồ Bàu Tró?
Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Pleiku, sau đó đi theo đường QL14 khoảng 50km.
Có gì đặc biệt ở Hồ Bàu Tró?
Hồ Bàu Tró có một bãi cát trắng dài và rộng, nước trong xanh và mát mẻ, là nơi lý tưởng để tắm biển và thư giãn.
Ngoài ra, Hồ Bàu Tró còn có nhiều hoạt động giải trí như lướt ván, chèo thuyền kayak, câu cá, cắm trại,...
Có những điều cần lưu ý khi đến Hồ Bàu Tró?
Khi đi tắm biển, bạn nên đảm bảo an toàn bằng cách giữ trẻ em và không bơi quá xa bờ.
Nếu bạn muốn cắm trại, hãy chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và đồ dùng cần thiết.
Nên giữ gìn vệ sinh môi trường và không làm ô nhiễm hồ nước.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /126
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend