Mytour blog
Tags:
Lăng Hồ Chí Minhkhám phá Hà Nộiquảng trường Ba ĐìnhPhủ Chủ Tịchnhà sàn Bác Hồ
06/04/20237.8250

Du lịch Hà Nội ghé thăm cụm di tích Hồ Chí Minh - Kỳ 2 năm 2023

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi đặt thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam. Và ngày nay, Lăng Bác cùng với bảo tàng Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ trở thành điểm phải đến khi đi du lịch Hà Nội.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn được gọi là Bác Hồ (1890 - 1969), là một nhà cách mạng vĩ đại và là người sáng lập của Đảng Cộng sản Việt Nam. Người cũng là một trong những nhà lãnh đạo Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của đất nước. Ngày 02 Tháng 9 năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trước hàng ngàn người dân ở Quảng trường Ba Đình.

 

Bác được ngưỡng mộ rộng rãi và được kính trọng không chỉ bởi người Việt, mà còn cả những người trên thế giới. Và để lại đau buồn sâu sắc khi Bác ra đi. Nhiều di tích và di tích lịch sử đã được xây dựng để tưởng nhớ công lao của người như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ. Năm di tích này nằm trong một cụm thống nhất của di tích lịch sử quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Toàn cảnh cụm di tích lịch sử quận Ba Đình, Hà Nội.

Toàn cảnh cụm di tích lịch sử quận Ba Đình, Hà Nội. - Ảnh: zing

 

Mời bạn xem Du lịch Hà Nội ghé thăm cụm di tích Hồ Chí Minh - Kỳ 1

 

4. PHỦ CHỦ TỊCH

 

Cổng vào Phủ Chủ tịch

Cổng vào Phủ Chủ tịch - Ảnh: Samsul Adam

 

Chính điện Phủ Chủ tịch

Chính điện Phủ Chủ tịch - Ảnh: Joerg Reichel

 

Tòa nhà là một trong những dinh thự lớn nhất được Pháp xây ở Đông Dương gồm 30 phòng, mỗi phòng có một phong cách trang trí khác nhau. Diện tích riêng Phủ Chủ tịch là 1300 m2, diện tích cả Khu di tích Phủ Chủ tịch là 14 ha.

 

Phủ Chủ tịch vào đầu thế kỉ XX

Phủ Chủ tịch vào đầu thế kỉ XX - Ảnh: Unknown

 

Một góc Phủ Chủ tịch ngày nay

Một góc Phủ Chủ tịch ngày nay - Ảnh: Jorge Láscar

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Ba Đình - Hà Nội

 

Phủ Chủ tịch là nơi tiếp khách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi đã tiếp trên 1000 đoàn đại biểu trong nước và ngoài nước từ năm 1945 đến 1969. Nơi này được xếp hạng trong danh sách 23 di tích quốc gia đặc biệt của đất nước.

 

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Phủ Chủ tịch (11/2006)

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Phủ Chủ tịch (11/2006) - Ảnh: Eric Draper

 

Một cuộc gặp mặt cấp cao trong phòng Khánh Tiết

Một cuộc gặp mặt cấp cao trong phòng Khánh Tiết - Ảnh: Master Sgt. Jerry Morrison

 

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời vào năm 1969, dinh thự đã trở thành một di tích lịch sử. Trong khu di tích lịch sử này, ngoài tham quan Phủ Chủ tịch, du khách còn có dịp đến thăm ao cá, vườn cây ăn trái, và nhà sàn của Hồ Chí Minh. Những nơi này đã trở thành một di tích lịch sử quan trọng liên quan đến 15 năm sinh sống và làm việc của Hồ Chí Minh.

 

Khu nhà Bác ở từ năm 1954 - 1958 trong khuôn viên Phủ Chủ tịch

Khu nhà Bác ở từ năm 1954 - 1958 trong khuôn viên Phủ Chủ tịch - Ảnh: John Robert McNally

 

Tấm biển lưu niệm bên ngoài ngôi nhà Bác ở

Tấm biển lưu niệm bên ngoài ngôi nhà Bác ở - Ảnh: John Robert McNally

 

5. NHÀ SÀN BÁC HỒ

 

Khung cảnh xanh tươi quanh nhà sàn Bác Hồ

Khung cảnh xanh tươi quanh nhà sàn Bác Hồ - Ảnh: Caitriana Nicholson

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Ngôi nhà sàn giản dị nằm giữa thủ đô Hà Nội là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Nó không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử, mà còn là một di sản kiến trúc, di sản văn hóa của Việt Nam.

 

Nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ - Ảnh: Florian Knorn

 

Vào dịp sinh nhật năm 1958, Bác Hồ đã chuyển sang ở ngôi nhà này cho tới ngày 17/8/1969. Nó nằm bên cạnh ao cá được bao quanh bởi vườn cây ăn trái có nhiều loài thực vật quý hiếm từ nhiều nơi khác nhau trong cả nước.

 

Ao cá trước nhà sàn

Ao cá trước nhà sàn - Ảnh: Tim Wilson

 

Nhà sàn có hai tầng, tầng trên có hai phòng: phòng ngủ và phòng làm việc về mùa đông. Tầng dưới là nơi Bác Hồ thường làm việc về mùa hè, nơi họp Bộ Chính trị quyết định nhiều vấn đề quan trọng của cách mạng Việt Nam, nơi tiếp khách thân mật. Nhà sàn được bao quanh bởi một hàng rào dâm bụt, ao cá và nhiều loại cây ăn quả.

 

Tầng dưới của nhà sàn

Tầng dưới của nhà sàn - Ảnh: Steve Johnson

 

Tầng trên của nhà sàn

Tầng trên của nhà sàn - Ảnh: Mark Beattie

 

Những cây ăn quả gần nhà sàn

Những cây ăn quả gần nhà sàn - Ảnh: Samsul Adam

 

Du khách đến tham quan nhà sàn Bác Hồ

Du khách đến tham quan nhà sàn Bác Hồ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Được biết đến như những nhà lãnh đạo tài năng nhất của Việt Nam, Hồ Chí Minh đã được chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong thế kỷ 20 do tạp chí Times bình chọn. Cụm di tích lịch sử ở quận Ba Đình là một trong những điểm tham quan lý tưởng ở Hà Nội cho những du khách thêm biết và yêu cuộc sống cũng như con người Hồ Chí Minh.

 

Nguyễn Minh Hoàng - Mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Cụm di tích Hồ Chí Minh ở đâu?

Cụm di tích Hồ Chí Minh nằm tại số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Thời gian mở cửa của cụm di tích Hồ Chí Minh là khi nào?

Cụm di tích Hồ Chí Minh mở cửa từ 7h30 đến 16h30 hàng ngày, trừ ngày thứ 2 và thứ 5 hàng tuần.

Vé vào cụm di tích Hồ Chí Minh có giá bao nhiêu?

Vé vào cụm di tích Hồ Chí Minh có giá 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em.

Có gì đặc biệt ở cụm di tích Hồ Chí Minh?

Cụm di tích Hồ Chí Minh bao gồm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà ở Bác Hồ, đài tưởng niệm Bác Hồ, hồ cá Koi và vườn hoa. Đây là nơi lưu giữ những ký ức về người lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Có những lưu ý gì khi tham quan cụm di tích Hồ Chí Minh?

Khi tham quan cụm di tích Hồ Chí Minh, du khách cần tuân thủ quy định về trang phục, không được mang theo đồ ăn, đồ uống và không được chụp ảnh trong nhà lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /557
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend