Với những công nghệ ngày càng tiến bộ và hiện đại, con người đã có thể đóng chai, đóng gói gần như tất cả mọi thứ. Ở Việt Nam hiện nay không thiếu những thức uống đóng chai, từ cà phê, nước ngọt có ga, bia đến sâm bí đao, nước cam, nước chanh, nh… nhưng nước mía, một loại nước giải khát cực hấp dẫn, vẫn hấp dẫn mọi người với đặc tính ngon, rẻ và xuất phát hoàn toàn từ thiên nhiên. Hãy cùng blog.mytour.vn tìm hiểu về món nước hấp dẫn này nhé!
Nước mía được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích của nó - Ảnh: greatslimusa
Nước mía được phổ biến nhất ở châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh, những nơi có khí hậu thuận tiện cho sự phát triển của mía. Người ta làm nước mía bằng cách xay, hoặc ép cây mía để cho ra nước. Đôi khi còn kèm theo tắc, cam, hoặc chanh khi ép để tăng thêm hương vị và độ thơm ngon cho nước mía.
Mía cây phát triển tốt tại các vùng nhiệt đới và ôn đới ấm của Việt Nam - Ảnh: caysua
Nhiệt độ tốt nhất để mía phát triển là từ 15 - 26 độ C - Ảnh: phanbonhalan
Thử tưởng tượng xem, bạn đang đi trên đường phố Sài Gòn vào một mùa hè nắng gắt, đột nhiên trông thấy một xe nước mía lấp ló bên vệ đường, đảm bảo bạn sẽ không chút chần chừ tấp vào làm ngay vài ly để đã khát. Không chỉ có tác dụng như một thứ nước giải khát, giải nóng, nước mía đã được các nhà khoa học nghiên cứu, và thấy rằng mía chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, giúp chữa được nhiều loại bệnh, đồng thời bổ sung chất cho cơ thể. Một số lợi ích tuyệt vời của nước mía chính là ngăn ngừa ung thư, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, chống sâu răng và giúp móng tay chắc, khỏe, đặc biệt là chống mệt mỏi và chống lão hóa.
Nước mía với lượng glucose dồi dào chính là tác nhân chống mệt mỏi - Ảnh: lethikhanhchi
Khi dùng kết hợp với một số loại nguyên liệu (chẳng hạn như ớt chuông), nước mía còn giúp giảm cân nhanh chóng - Ảnh: health24
Kali có trong nước mía giúp hỗ trợ tiêu hóa, trị viêm dạ dày và chữa táo bón - Ảnh: suckhoedanong
Chưa bao giờ kinh doanh nước mía lại dễ dàng như hiện nay. Đó là một nhận định mà chính bạn có thể kiểm chứng khá dễ dàng, vì ở khắp các đường phố Sài Gòn, không khó để bạn tìm ra một xe nước mía với đầy các biển quảng cáo “độc” như: “nước mía ly chà bá”, “nước mía ly khổng lồ” …
Không khó để tìm ra một xe nước mía trên đường phố Sài Gòn - Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh
Có lẽ điều đó cũng khá dễ hiểu, với các loại hình kinh doanh khác như sinh tố, người bán phải chuẩn bị nhiều loại trái cây khác nhau để khách hàng có sự lựa chọn đa dạng, những trái cây đó nếu để quá lâu sẽ hư, hoặc mất đi hương vị thơm ngon vốn có, các quán cà phê thì phải đầu tư nhiều vật dụng, cũng như phải đầu tư khá nhiều để mở quán. Còn với nước mía thì mọi chuyện đơn giản hơn nhiều, với chi phí đầu tư khoảng 10 triệu, bạn đã là “chủ nhân” của một xe nước mía. Khoảng tiền đó chủ yếu là đầu tư cho máy ép mía, còn bàn ghế và ly tách đôi khi không cần, vì đa phần người uống nước mía sẽ “ực” hết một ly chỉ trong tích tắc.
Các tiệm, xe nước mía không cần đầu tư nhiều về bàn ghế và không gian - Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quận 1
Mía cây hiện đang rất được mùa, những xe bán mía cây lưu động bán mía với giá 7,000đ đến 10,000đ/ cây, với một cây mía người bán có thể xay ra được từ ba đến bốn ly. Giá chung cho nước mía ở Sài Gòn hiện nay là 5,000đ/ ly, vậy là bán một, lời đến hai, ba. Chưa kể với các loại nước mía đặc biệt khác, như nước mía tắc, mía cam, mía thơm, mía sầu riêng… khách hàng không hề bị ngán, và có thể uống nước mía từ… ngày này sang ngày khác.
Nhiều hương vị khác nhau phù hợp với sở thích đa dạng của người uống - Ảnh: Sưu tầm
Một trong những hương vị được ưa thích nhất có lẽ là nước mía sầu riêng - Ảnh: ladycarcar
Ngày trước, mọi người đôi khi có lo ngại về tính vệ sinh, an toàn của nước mía, thì ngày nay với hình thức bán nước mía “siêu sạch” có nhiều đổi mới như ép mía bằng máy ép một lần, không thể lấy mía để ép lại, kết hợp cùng ly nhựa có đóng gói, bao bì sạch sẽ, chính điều này đã làm người tiêu dùng an tâm hơn phần nào.
Hình thức bán nước mía siêu sạch giúp người tiêu dùng an tâm hơn - Ảnh: xenuocmiasieusach
Nước mía rất hấp dẫn, nhưng nếu uống nhiều quá sẽ dễ bị béo phì nhé - Ảnh: saigonamthuc
Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh giá rẻ
Thật hấp dẫn phải không nào, còn chờ gì nữa mà không chọn cho mình một hương vị nước mía yêu thích và thưởng thức ngay, chắc chắn món thức uống ngon tuyệt này sẽ giúp bạn xua tan đi cơn khát và cái nóng của đường phố Sài Gòn đấy.
Huyscout - blog.mytour.vn
Nội dung bài viết thuộc bản quyền của blog.mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại blog.mytour.vn..
- Nước mía Sài Gòn là một loại đồ uống được làm từ cây mía, được xay nhuyễn và pha chế với đường, chanh và đá.
- Nước mía Sài Gòn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng.
- Nước mía Sài Gòn có thể tìm thấy ở nhiều quán ăn, quán cà phê và các cửa hàng đồ uống trên khắp Hồ Chí Minh và miền Nam.
- Giá cả của nước mía Sài Gòn thường rất phải chăng, từ 10.000 đến 20.000 đồng một ly.
- Nước mía Sài Gòn có thể được pha chế với đường, chanh và đá, hoặc có thể được pha chế với sữa đặc hoặc trái cây tùy theo sở thích của người uống.
0 Thích