Mytour blog
Tags:
du lịch biểnhải đăng Vũng Tàudu lịch Vũng Tàukiến trúc pháp
06/04/20236.0510

Hải Đăng Vũng Tàu năm 2024

Hải đăng Vũng Tàu – địa điểm tham qua Vũng Tàu được xem là rất hấp dẫn du khách trong bao năm qua bởi vẻ cổ xưa và kiến trúc tuyệt vời của nó.

 

 

Hải Đăng Vũng Tàu nằm ở trung độ Núi Nhỏ ở độ cao 170m so với mực nước biển, báo hiệu, chỉ dẫn cho tàu thuyền qua lại và vào ra cửa Cần Giờ. Ngoài giá trị tự nó về chức năng của nghành hàng hải, Hải Đăng Vũng Tàu được xây dựng ở vị trí có thiên nhiên tươi đẹp, đưa lại sự hấp dẫn khác là tham quan và du lịch.

 

 

 

 

Hải Đăng Vũng Tàu được chụp từ thế kỉ trước - Ảnh: Sưu tầm


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Vũng Tàu

 

 

  

 

Đây là ngọn hải đăng hiện tại  - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại thành phố Vũng Tàu

 

 

Hải Đăng Vũng Tàu được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1870, tức là tám năm sau khi miền Đông Nam Bộ trên danh nghĩa đã trở thành thuộc địa của Pháp. Lúc đầu quy mô xây cất đơn giản ít kiên cố, độ cao sáng kém và được xây mới từ vị trí cũ vào năm 1913.

 

 

 

Do được xây dựng khá sớm lại tồn tại lâu dài nên Hải Đăng vẫn giữ nguyên kiểu dáng, kỹ thuật cổ điển. Đó là một tháp tròn, sơn trắng, cao 18m (như vậy so với mực biển, ánh sáng Hải Đăng Vũng Tàu đạt độ cao 188m). Đèn ở đỉnh tháp chiếu xa 30 hải lý (tức gần 55km). Công suất của bóng đèn chỉ 500W, nhưng Hải Đăng chiếu xa nhờ cấu tạo của hệ thống lăng kính đồ sộ gồm những tấm kính ba cạnh (kiểu tam giác) bao quanh. Tán đèn có hai lỗ thủng lớn gần nhau. Hệ thống quay nhờ môtơ với tốc độ 5 vòng/phút. Do đó, đêm đêm chúng ta thấy hai luồng ánh sáng như hai đường thẳng quét tròn kế tiếp nhau trên nền trời tối sẩm.

 

 

 

Hải đăng Vũng Tàu cao 18m - Ảnh: Sưu tầm

 

 

Hải đăng Vũng Tàu nằm trên đỉnh núi Nhỏ, được xây dựng và khánh thành năm 1862. Đến năm 1913, ngọn hải đăng này được chuyển từ độ cao 149m lên vị trí hiện nay (cao khoảng 170m). Ngọn hải đăng là một tháp tròn, sơn trắng, cao 18m. Đèn ở đỉnh tháp chiếu xa 30 hải lý. Đến đây, sau khi men theo đường hầm được xây kiên cố trong ngôi nhà hai tầng vốn là nơi cư trú và sinh hoạt của những người gác hải đăng bạn sẽ lên đến đỉnh tháp. Từ đây, bạn có thể thu vào tầm mắt cả thành phố Vũng Tàu ẩn hiện trong sương, các bãi tắm hình lưỡi liềm, núi Minh Đạm xanh ngát. Hay nhìn xuống ngay bên dưới, cả rừng hoa sứ rực sáng làm nổi bật nét kiên cố, vững chải của toàn bộ cụm tháp.

 

 Xem thêm: Khách sạn tại Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Ngọn hải đăng tựa như chiếc bút khổng lồ - Ảnh: Sưu tầm

 

Những người trông coi đèn biển vũng tàu cao niên cho biết, trước đây Hải Đăng Vũng Tàu quay nhờ hệ thống dây thiều, cứ ba giờ lên cót một lần. Tháp Hải Đăng được nối liền với khu nhà ở của những người vận hành bằng một con đường hầm cong kiên cố nhưng thật đẹp. Khu nhà của những người vận hành là một kiến trúc kiểu Pháp, hai tầng, xây dựng cùng thời. Vì ở cao không đào giếng nước được, ngươi ta xây dựng hệ thống hệ thống bể chứa lớn trong mùa mưa, dự trữ đủ nước dùng trong cả năm.

 

Hải Đăng là người bạn tin cậy và trung thành của những người đi biển, là biểu tượng của thành phố biển Vũng Tàu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Côn Đảo - Vũng Tàu

 

Từ vị trí Hải Đăng chúng ta có thể dõi tầm mắt quan sát mọi nơi của thành phố Vũng Tàu: biển và bờ biển, trung tâm thành phố và miền duyên hải xa xa phía Kỳ Vân – Minh Đạm…Bao quanh khu nhà vận hành và đoạn cuối đường lên Hải Đăng là vườn sứ nhiều chục năm tuổi, mát rượi, thơm ngát. Vào dịp lễ hay chủ nhật đây là điểm vui chơi dã ngoại của nhiều người. Hải Đăng Vũng Tàu là một công trình kiến trúc kiên cố nhưng không thô. Riêng giá trị lịch sử – văn hóa lâu đời, lại tọa lạc ở một vị trí có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, đây là một trong những điểm tham quan kì thú trên Núi Nhỏ của thành phố du lịch Vũng Tàu. Hải Đăng là người bạn tin cậy và trung thành của những người đi biển, là biểu tượng của thành phố biển Vũng Tàu.

 

 

 

 

Các câu hỏi thường gặp
Hải Đăng Vũng Tàu là gì?

- Hải Đăng Vũng Tàu là một công trình kiến trúc nổi tiếng tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của khu vực miền Nam.

Hải Đăng Vũng Tàu có gì đặc biệt?

- Hải Đăng Vũng Tàu có kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên đỉnh núi Nhỏ, cao 170m so với mực nước biển. Từ đây, du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Vũng Tàu và vịnh biển Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lịch sử của Hải Đăng Vũng Tàu ra sao?

- Hải Đăng Vũng Tàu được xây dựng vào năm 1862 bởi người Pháp. Đây là một trong những hải đăng đầu tiên của Việt Nam và từng là trung tâm điều khiển tàu thuyền trên biển Đông.

Làm thế nào để đến Hải Đăng Vũng Tàu?

- Du khách có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận. Từ trung tâm thành phố Vũng Tàu, du khách có thể đi taxi hoặc thuê xe máy để đến Hải Đăng Vũng Tàu.

Ngoài Hải Đăng Vũng Tàu, còn những địa điểm du lịch nào ở Bà Rịa - Vũng Tàu?

- Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Bãi Trước, Bãi Sau, Đảo Hòn Bà, KDL Hồ Mây, KDL Vườn Xoài, KDL Bàu Trắng, Khu du lịch sinh thái Vũng Tàu Paradise,..vv.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /288