Mytour blog
Tags:
du lịch bụidu lịch Lai Châucảnh đẹp Lai Châukhám phá Mường Tè
06/04/20238.4160

Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm vùng biên giới năm 2023

Mường Tè là huyện khó khăn bậc nhất của tỉnh Lai Châu, ít ai nghĩ sẽ có ngày tới đây du lịch khám phá, bởi quả thực, nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi” này vô cùng thiếu thốn, đất đai cằn cỗi, đi lại khó khăn và đúng tính chất vùng sâu vùng xa. Thế nhưng, chính cái khó ấy lại là điểm hấp dẫn các phượt thủ, khi mà con đường biên giới Ka Lăng – Thu Lũm cứ xanh ngắt màu trời, màu cây lá và những thửa ruộng thấp thoáng miền cao.

 

Thu Lũm xanh ngắt màu trời

Thu Lũm xanh ngắt màu trời - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Trước đây, dân phượt còn truyền tai nhau về cung đường xuyên rừng tới Ka Lăng – Thu Lũm, thì nay việc khám phá cung đường này đã đỡ vất vả hơn nhờ các chính sách mở đường. Tuy nhiên, cũng không ít gian nan khi trải qua những ki-lô-mét đá hộc, dốc cao, đường đất nối nhau, bụi mù mịt trắng toát mặt mũi.

 

Con đường ven sông Đà tới Thu Lũm

Con đường ven sông Đà tới Thu Lũm - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Đây cũng được coi là cung đường tìm về nguồn sông Đà dữ dội hung hăng trong thi ca Việt Nam, ghé các cột mốc biên giới nổi tiếng giới xê dịch, thăm các cửa khẩu trên tuyến đường biên giới cùng nhiều khám phá thú vị khác về bản sắc, văn hóa, con người nơi đây.

 

Những mái nhà thấp thoáng, bên dưới là Đà giang cuộn chảy

Những mái nhà thấp thoáng, bên dưới là Đà giang cuộn chảy - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Sông Đà mùa cạn

Sông Đà mùa cạn - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Tuyến đường gợi ý sẽ là đi từ Thành Phố Lai Châu lên trung tâm huyện Mường Tè, bắt đầu hành trình khám phá Kẻng Mỏ - một địa danh bạn không thể bỏ qua khi đi cung đường Ka Lăng Thu Lũm. Từ Kẻng Mỏ, bạn phải đi vào sâu thêm khoảng 10km để tới các mốc 16, 17, 18 của khu vực biên giới, qua cây cầu treo bắc ngang con sông Đà hùng vĩ. Nơi đây vô cùng hoang sơ, không dịch vụ, ít dân cư sinh sống, lác đác vài chiếc chòi của thợ làm đường…

 

Sông Đà nhuộm nắng

Sông Đà nhuộm nắng - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Trạm kiểm soát biên phòng Kẻng Mỏ

Trạm kiểm soát biên phòng Kẻng Mỏ - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Cầu treo bắc qua sông

Cầu treo bắc qua sông - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Xem thêm: Các khách sạn 2 sao tại Lai Châu

 

Rời Kẻng Mỏ, tiếp tục hành trình tới Ka Lăng. Đường đèo dốc sẽ cho bạn chiêm ngưỡng những cảnh sắc rất riêng của núi rừng Tây Bắc, nhất là ở nơi hẻo lánh vùng cao bậc nhất huyện Mường Tè. Trung tâm xã Ka Lăng chỉ là một khu dân cư nhỏ, nơi con đường bê tông chạy qua với hai bên đường nhà cửa cũng rất thưa thớt, chỉ có 2 hàng ăn và vài hàng tạp hóa.

 

Mốc 16 nơi đầu nguồn sông Đà giáp biên giới Trung Quốc

Mốc 16 nơi đầu nguồn sông Đà giáp biên giới Trung Quốc - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Mốc 17

Mốc 17 - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Và mốc 18

Và mốc 18 - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Hết trung tâm Ka Lăng mới thực sự tới tuyến đường thú vị, cảnh thung lũng mở ra trước mắt, đâu đó những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ, đâu đó những đám mây bay lưng chừng đèo… Thay vì thanh chắn thường thấy ở đường quốc lộ, ven đường phía bờ vực lại có những hàng rào được kết nên từ những phiến đá hay gỗ sắp xếp vô cùng khéo léo hiếm thấy ở Việt Nam.

 

Bờ rào bằng gỗ

Bờ rào bằng gỗ - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Loáng nước trên ruộng bậc thang

Loáng nước trên ruộng bậc thang - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Trung tâm huyện Thu Lũm cũng không khá hơn là bao, chỉ có 1 quán ăn, 1 điểm trường, điện hầu như không có, và loại thịt duy nhất để ăn nơi này là thịt lợn. Đây là một trong những nơi được nhà nước quan tâm, hỗ trợ đặc biệt để con em dân tộc thiểu số được đi học, vươn lên xóa nghèo.

 

Thịt chủ yếu là thịt lợn

Thịt chủ yếu là thịt lợn - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Bản nghèo vùng cao

Bản nghèo vùng cao - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lai Châu giá rẻ

 

Nhà khách UBND khá khang trang mới được xây dựng gần đây

Nhà khách UBND khá khang trang mới được xây dựng gần đây - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Thu Lũm giáp biên giới với Trung Quốc, nơi có cửa khẩu U Ma Tu Khoòng và cột mốc 29 phân định chủ quyền đất nước, có Hòn Đá Trắng – linh vật của người Hà Nhì mà đường tới đây bạn sẽ gặp rất nhiều người dân tộc Hà Nhì của Trung Quốc. Có lẽ khó phân biệt, bởi họ cùng dân tộc, cùng màu da màu tóc, chỉ khác lãnh thổ và ngôn ngữ dân tộc.

 

Đường lên cửa khẩu U Ma Tu Khoòng

Đường lên cửa khẩu U Ma Tu Khoòng - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu U Ma Tu Khoòng

Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu U Ma Tu Khoòng - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Mốc 29

Mốc 29 - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Hòn Đá Trắng, linh vật của người Hà Nhì

Hòn Đá Trắng, linh vật của người Hà Nhì - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi, tới vùng hoang sơ này để làm gì? Tôi sẽ không ngần ngừ mà tả cho bạn vạt nắng trên con đường ngoằn ngoèo tới đây, những thửa ruộng bậc thang ngập nước nâu ánh, những đứa trẻ nhem nhuốc mắt lấp lánh và miệng cười tinh nghịch, lễ hội cúng thần linh nơi Hòn Đá Trắng, sự nhiệt tình khi chỉ đường dù khác tiếng nói của đồng bào nơi đây… Thêm vào đó, mùa lúa chín đừng quên tới đây để thưởng ngoạn cảnh đẹp không thua kém gì cảnh sắc Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì hay Y Tý,  Sa Pa…

 

Những cô gái nhiệt tình chỉ đường dù bất đồng ngôn ngữ

Những cô gái nhiệt tình chỉ đường dù bất đồng ngôn ngữ - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Vẻ hoang sơ Thu Lũm

Vẻ hoang sơ Thu Lũm - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Người dân cần mẫn lao động

Người dân cần mẫn lao động - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Cảnh đẹp Lai Châu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lai Châu

 

Đi chỉ để tìm thấy dáng hình tổ quốc, thấy những mảnh ghép cuộc sống vùng cao và tình người ấm áp trên khắp dải đất Việt Nam. Tất cả tạo nên một bức tranh với vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc, và con đường biên giới vẫn đẹp, vẫn dài mãi trong hành trình của kẻ lữ hành.

 

Hoa Cát – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm là gì?
Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở vùng biên giới Việt Nam - Lào, thuộc địa phận huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Cách đi đến Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm?
Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, đường đi đến đây khá gập ghềnh và khó khăn, bạn cần phải có kinh nghiệm lái xe và sẵn sàng đối mặt với những thử thách trên đường.
Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm có gì đặc biệt?
Khu bảo tồn Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm có nhiều loài động vật quý hiếm như gấu trúc, hươu cao cổ, khỉ đuôi dài, sóc đỏ, vẹt đuôi dài... Ngoài ra, đây còn là nơi có nhiều loài cây cổ thụ, rừng nguyên sinh và nhiều thác nước đẹp.
Có nên tổ chức tour du lịch đến Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm?
Nếu bạn yêu thích khám phá thiên nhiên hoang sơ và muốn trải nghiệm những cảm giác mới lạ, thì đây là một điểm đến thú vị. Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị tốt về sức khỏe và kinh nghiệm để có thể vượt qua những khó khăn trên đường đi.
Cần chuẩn bị gì khi đến Hoang sơ Ka Lăng Thu Lũm?
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như giày thể thao, quần áo dày, nước uống, thực phẩm, thuốc phòng sự... Ngoài ra, bạn cần phải có kinh nghiệm lái xe và sẵn sàng đối mặt với những thử thách trên đường.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /571
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend