Mytour blog
Tags:
thế giới đó đâykhám phá thế giớidu lịch thế giới
06/04/20235.6390

Khám phá những hang động có " cổng trời " siêu lạ trên thế giới năm 2023

Những tuyệt tác kỳ diệu không phải do bàn tay con người tạo ra mà chính là nhờ sự chuyển hóa của tự nhiên đã xây dựng nên những hang động có mái vòm độc đáo trên thế giới. Cùng Mytour ghé qua những hang động này để xem thử nó độc đáo như thế nào nhé!

 

HANG ĐỘNG PROHODNA (BUNGARI)

 

Nằm tại đèo Iskar Gorge, gần làng Karlukovo, khu tự trị Lukovit Municipality, tỉnh Lovech thuộc Bungari, động Prohodna ở Bungari được xếp vào top những hang động có mái vòm độc đáo trên thế giới là bởi hang động này với mái vòm có 2 lỗ hổng như một đôi mắt.

 

Đôi mắt tạo nên nét độc đáo cho hang động Prohodna

Đôi mắt tạo nên nét độc đáo cho hang động Prohodna- Ảnh: Rafran Prax

 

Chính bởi đôi mắt độc đáo này mà hang động Prohodna còn có tên gọi khác là Oknata hay “Đôi mắt Chúa Trời”. Đây là một hang động đá vôi khá nổi tiếng. Điểm đặc biệt nhất của hang động này chính là ở đôi mắt độc đáo hình bầu dục hơi nhọn ở hai đầu.

 

Đôi mắt Chúa Trời

“Đôi mắt Chúa Trời”- Ảnh: Silvia S

 

Hang có chiều dài tổng cộng là 262m và chiều cao hiện tại vào khoảng 42,5 tới 45m. Điều này đã giúp cho Prohodna trở thành hang động dài nhất ở Bungari. Du khách khi đến với hang động này, khi nhìn xuyên qua đôi mắt sẽ thấy được mây trời hùng vĩ, chính nét rất thực của đôi mắt này làm cho du khách tưởng chừng như đang đối diện với đôi mắt của Chúa Trời.

 

Độ kỳ vĩ của hang động Prohodna

Độ kỳ vĩ của hang động Prohodna- Ảnh: George Palov

 

ĐỘNG HUYỀN KHÔNG- NGŨ HÀNH SƠN (ĐÀ NẴNG)

 

Tại Đà Nẵng, bên cạnh Bà Nà được xem là chốn bồng lai tiên cảnh thì động Huyền Không thuộc quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, với sự dịch chuyển của ánh sáng mặt trời len lỏi qua những lỗ hổng trên mái vòm của hang động, đã làm cho Huyền Không cũng trở thành chốn bồng lai tiên cảnh.

 

Chốn bồng lai tiên cảnh tại Đà Nẵng

Chốn bồng lai tiên cảnh tại Đà Nẵng- Ảnh: vietanhhp

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đà Nẵng

 

Điểm đặc biệt giúp động Huyền Không trở thành hang động có mái vòm độc đáo trên thế giới là bởi nếu như những hang động khác, khi du khách bước vào sẽ tối và thường chỉ có ánh đèn điện. Còn đối với động Huyền Không, vì là động lộ với những lỗ hổng trên mái vòm giúp ánh sáng mặt trời chiếu vào một cách tự nhiên.

 

Ánh sáng tự nhiên làm tăng thêm sự huyền ảo của động Huyền Không

Ánh sáng tự nhiên làm tăng thêm sự huyền ảo của động Huyền Không- Ảnh: Biatriz Pitarch

 

Nếu có thể quay được một clip về sự dịch chuyển của những tia sáng trong động Huyền Không cũng khá thú vị đấy, những tia sáng dịch chuyển theo thời gian!

 

Động Huyền Không mang giá trị tâm linh to lớn

Động Huyền Không mang giá trị tâm linh to lớn- Ảnh: Stian Rekdal

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Nẵng giá rẻ

 

Để vào được động Huyền Không du khách phải bước xuống hơn 20 bậc cấp nằm sâu hơn động Hoa Nghiêm khoảng 5 mét. Có chu vi khoảng 25m, động Huyền Không được bài trí khá đa dạng, ngay bậc cấp bước xuống động, hai bên là tượng của các vị Thiện và Ác như nhắc nhở con người phải luôn thánh thiện, từ bi hướng đến cõi sắc không của Phật. Động Huyền Không được coi là một trong những hang động đẹp nhất, huyền ảo nhất và mang giá trị tâm linh to lớn đã tạo nên sức hút kì bí đối với nhiều du khách!

 

“Rủ nhau lên động Huyền Không

Bụi trần rũ sạch như không có gì”.

 

HANG ĐỘNG BENAGIL- ALGARVE (BỒ ĐÀO NHA)

 

Ngắm nhìn vẻ đẹp của hang động mái vòm Benagil tại Bồ Đào Nha du khách sẽ cảm thấy “khó thở” vì vẻ đẹp tuyệt dịu tự nhiên của nó. Khu vực Algarve vì nằm sát bờ biển, nước và gió biển sẽ ''''''''''''''''đào khoét'''''''''''''''' các phiến đá và chính vì thế mà khu vực Algarve nổi tiếng có những hang động tuyệt vời. Một trong số đó là hang động mái vòm Benagil.

 

Vẻ đẹp tự nhiên tuyệt dịu của hang động biển Benagil

Vẻ đẹp tự nhiên tuyệt dịu của hang động biển Benagil- Ảnh: AB photoworks

 

Ánh sáng mặt trời chiếu xuống qua lỗ hổng lớn ở trung tâm mái vòm của Benagil làm nổi bật lên vẻ đẹp tự nhiên của hang động với những bãi cát vàng óng mịn. Hang động Algarve hình thành do tác động bào mòn đá của sóng biển. Đây là điểm tham quan nổi tiếng nằm bên bờ cát trắng mịn, thanh bình ở cực nam Bồ Đào Nha.

 

Biển xanh và cát vàng nổi bật bởi màu nắng xuyên qua hang

Biển xanh và cát vàng nổi bật bởi màu nắng xuyên qua hang- Anhr: Joel Santos

 

Vào thời điểm thủy triều xuống, bạn có thể có được một chuyến khám phá bờ biển xuất phát từ hang động Benagil bằng sự trợ giúp của các thuyền trưởng tàu biển tại nơi đây đấy!

 

Một chuyến ra khơi khám phá từ cửa hang động Benagil

Một chuyến ra khơi khám phá từ cửa hang động Benagil- Ảnh: Andrei S

 

HANG SƠN ĐOÒNG- VƯỜN QUỐC GIA PHONG NHA- KẺ BÀNG (QUẢNG BÌNH)

 

Hang động Sơn Đoòng nổi tiếng đã được tạp chí Business Insider bình chọn vào top 12 hang động kỳ vĩ bậc nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, thạch nhũ đẹp nhất và mạch nước ngầm dài nhất…

 

Cửa hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)

Cửa hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)- Ảnh: deportes alvarez

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Bình

 

Hang Sơn Đoòng được tạo ra từ khoảng 5 triệu năm trước do mạch nước ngầm chảy dưới núi đá vôi (nay thuộc tỉnh Quảng Bình). Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, dài ít nhất là 5 km. Chiều dài có thể còn sâu hơn nữa, tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật giới hạn, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh không thể đi hết chiều sâu của hang để xác định hang dài bao nhiêu.

 

Mạch nước ngầm với màu nước trong xanh ở hang Sơn Đoòng

Mạch nước ngầm với màu nước trong xanh ở hang Sơn Đoòng- Ảnh: John Spies

 

Du khách dường như sẽ thấy mình thật sự nhỏ bé trước vẻ đẹp kỳ vĩ độc đáo của hang Sơn Đoòng. Nếu muốn có được những bức hình độc đáo, lộng lẫy và choáng ngợp nhất bởi chiều dài lẫn chiều sâu, du khách hãy đến với hang Sơn Đoòng- bức tranh thiên nhiên đáng tự hào của người dân Việt Nam!

 

Những tưởng thạch nhũ độc đáo trong hang Sơn Đoòng

Những tưởng thạch nhũ độc đáo trong hang Sơn Đoòng- Ảnh: John Spies

 

Mọi thứ dường trở nên nhỏ bé khi bạn bước vào hang Sơn Đoòng

Mọi thứ dường trở nên nhỏ bé khi bạn bước vào hang Sơn Đoòng- Ảnh: John Spies

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Bình giá rẻ

 

HANG ĐỊA NGỤC GAPING GILL (ANH)

 

Đối với những du khách ưa thích sự mạo hiểm thì hang địa ngục Gaping Gill là lựa chọn thích hợp đấy! Gaping Gill tọa lạc ở phía Bắc Yorkshire, được xem là hang động lớn nhất nước Anh.

 

Độ sâu thẳm của hang

Độ sâu thẳm của hang “địa ngục”- Ảnh: Joel Harratt

 

Sở dĩ Gaping Gill có tên “cổng địa ngục là vì, trước đây khi chưa có ai thám hiểm hang Gaping Gill thì người dân nước Anh vẫn luôn xem đây là hang động không đáy và sẽ dẫn xuống địa ngục. Theo thông tin, năm 1842, John Birkbeck, một nhân viên ngân hàng kiêm nhà thám hiểm hang động đã quyết định tới đây thám hiểm nhưng ông chỉ xuống được 55 mét. Phải 53 năm sau đó, một nhà thám hiểm người Pháp mới thực sự chạm được tới đáy hang, xóa tan những bí ẩn về thuyết cổng địa ngục ban đầu.

 

Vẻ đẹp kỳ diệu của hang Gaping Gill được khai sáng

Vẻ đẹp kỳ diệu của hang Gaping Gill được khai sáng- Ảnh: Derbyshire Harrier

 

Để xuống được đáy hang, du khách vào xuống một độ sâu khoảng 110 mét, khá nguy hiểm nhưng cũng thật thú vị vì khi xuống được đáy hang, du khách sẽ được ngắm nhìn một bức tranh tuyệt đẹp. Đó là những khối đá vôi khổng lồ, những tấm thạch nhũ rũ xuống từ mái vòm hang động. Gần đó còn có một thác nhỏ làm tăng thêm vẻ đẹp huyền ảo của hang Gaping Gill. “Địa ngục” nhưng không phải là “địa ngục” nhỉ?

 

Thác nước và ánh sáng tạo nên vẻ đẹp lung linh cho Gaping Gill

Thác nước và ánh sáng tạo nên vẻ đẹp lung linh cho Gaping Gill- Ảnh: Wayne Shipley

 

Nếu có cơ hội, du khách hãy một lần ghé thăm những hang động mái vòm độc đáo trên để có thể tận mắt nhìn thấy được những bức tranh nghệ thuật mà chỉ có “nghệ sĩ” thiên nhiên mới có thể vẽ ra. Chắc hẳn đó sẽ là một trải nghiệm thú vị!

 

Thùy Dương- Mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Hang động có "cổng trời" là gì?
Hang động có "cổng trời" là những hang động có một lỗ trên đỉnh, cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào bên trong, tạo ra một cảnh quan đẹp mắt và kỳ lạ.
Những hang động có "cổng trời" nổi tiếng nhất trên thế giới là gì?
Hang Sơn Đoòng ở Việt Nam, Hang En ở Việt Nam, Hang Thung lũng ở Indonesia, Hang Waitomo ở New Zealand, Hang Phraya Nakhon ở Thái Lan, Hang Skocjan ở Slovenia, Hang Loltún ở Mexico, Hang Mammoth ở Mỹ, Hang Batu di Malaysia, Hang Kungur ở Nga, và nhiều hơn nữa.
Làm thế nào để đến được những hang động có "cổng trời" này?
Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thông tin về hang động mà bạn muốn khám phá. Sau đó, bạn có thể đặt tour hoặc tự đi đến đó bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp, xe máy, ô tô.
Có những điều cần lưu ý khi khám phá những hang động có "cổng trời" không?
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bảo vệ như mũ bảo hiểm, giày chống trơn trượt, áo khoác, nước uống và thức ăn. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ các quy định của địa phương và không làm hại đến môi trường tự nhiên.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /255
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend