Mytour blogimg_logo
27/12/202340

Khô Hạn Ở Châu Âu Có Thể Đẩy Mạnh Sự Chấp Nhận Của Các Loại Cây Được Chỉnh Sửa Gen năm 2025

Mùa hè khô hanh của Châu Âu đã trở nên không thể phớt lờ. Sông cạn khô, để lộ xác tàu chiến và những công trình cổ xưa. Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các cánh đồng thường xanh của lục địa biến thành những bát cát khô nứt nẻ.

Điều kiện nóng hanh cũng gây ra hỗn loạn cho nông nghiệp Châu Âu. Hầu hết các cánh đồng cạn nước của lục địa này sẽ sản xuất mức sinh lời thấp hơn dự kiến trong mùa hè này. Đối với một số loại cây trồng, sự chênh lệch là rõ ràng: Mức sinh lời của đậu nành thấp 15% so với mức trung bình 5 năm trong khi mức sinh lời của hướng dương giảm 12%. Với chuỗi cung ứng nông sản đã căng trước vì chiến tranh ở Ukraine, nhược điểm trong hệ thống thực phẩm Châu Âu đang trở nên vô cùng rõ ràng.

Như một phản ứng, một số chính trị gia châu Âu bắt đầu nghĩ lại về sự phản đối lâu dài của Liên minh Châu Âu đối với nông nghiệp được sửa đổi gen (GMO) và được chỉnh sửa gen. Tháng 7, một thành viên của Quốc hội Châu Âu người Ý kêu gọi nới lỏng các quy định hạn chế việc trồng và bán các loại cây được tạo ra bằng các kỹ thuật chỉnh sửa gen mới như CRISPR trong Liên minh Châu Âu. “Công nghệ sinh học nông nghiệp mới có thể cung cấp sự thử nghiệm cho những loại cây chống khô và chống sâu bệnh,” thành viên Antonio Tajani nói trong một cuộc họp tại Quốc hội Châu Âu. Các chính trị gia người Ý khác cũng đã tham gia ông trong việc kêu gọi những thay đổi tương tự đối với quy định chỉnh sửa gen. Ở Bắc Ý, hạn hán nghiêm trọng đến nỗi cánh đồng lúa đang cạn nước và nông dân đối mặt với mức thu hoạch thấp hơn nhiều so với bình thường.

Nếu hạn hán ở Châu Âu là vĩnh viễn, nông dân có thể cần những loại cây mới có thể chịu được mùa hè dài và khô. Cho đến gần đây, các nhà khoa học muốn tạo ra cây trồng chống khô hạn hơn sẽ có hai lựa chọn chính: lai tạo truyền thống hoặc chỉnh sửa gen. Cây trồng được chỉnh sửa gen được tạo ra bằng cách chèn vật liệu gen từ một sinh vật khác vào DNA của một cây—thường là một gen làm cho cây trở nên kháng cự với côn trùng hoặc thuốc trừ sâu. Quy định nghiêm ngặt của EU về GMO có nghĩa là chỉ có hai loại cây như vậy từng được chấp thuận ở đó, và chỉ có một loại—một loại ngô chống sâu bệnh—được trồng trong biên giới EU. Ngược lại, ở Hoa Kỳ, gần 90% cánh đồng đậu nành và ngô là GMO. Chỉnh sửa gen là một kỹ thuật khác và mới hơn, liên quan đến việc chỉnh sửa trực tiếp gen của một sinh vật thay vì chèn gen từ một loài khác. Dự kiến nó sẽ tránh được quy định về GMO, nhưng vào năm 2018, Tòa án Công lý Châu Âu quyết định rằng cây trồng chỉnh sửa gen nên phải tuân theo cùng quy định với GMO.

Hiện có dấu hiệu cho thấy tư duy của EU có thể sắp thay đổi. Ủy ban Châu Âu chịu trách nhiệm tạo ra luật mới trong EU, và vào tháng 4 năm 2021 đã công bố một nghiên cứu đề xuất muốn nới lỏng quy định về cây trồng chỉnh sửa gen. “Ủy ban nhận ra rằng quyết định của Tòa án Công lý Châu Âu không dựa trên khoa học. Nó dựa trên pháp lý nhưng không dựa trên khoa học,” nói Cathie Martin, một giáo sư khoa học thực vật tại Trung tâm John Innes ở Anh. Nghiên cứu của Ủy ban Châu Âu kết luận rằng quy tắc GMO hiện tại của EU không phù hợp để quản lý cây trồng được tạo ra bằng chỉnh sửa gen. Nó cũng nói rằng cây trồng chỉnh sửa gen có thể giúp EU đạt được mục tiêu về bền vững và an ninh thực phẩm.

Một thay đổi trong chính sách cũng có thể ảnh hưởng đến lượng khí thải nông nghiệp của EU. Nông nghiệp chiếm trách nhiệm khoảng 10% lượng khí thải của EU, nhưng một nghiên cứu của Viện Nghệ thuật Cắt đứt dựa ở Hoa Kỳ cho thấy rằng việc EU áp dụng cây trồng GMO như những loại được trồng ở Hoa Kỳ có thể dẫn đến giảm lượng khí thải tương đương với 7.5% tổng lượng khí thải nông nghiệp của Châu Âu. Điều này chủ yếu đến từ việc cây trồng GMO thường có năng suất cao hơn so với các loại truyền thống. Hầu hết những giảm lượng khí thải đó sẽ đến từ đất nằm ngoài EU mà không cần phải chuyển đổi thành đất nông nghiệp, giải thích bởi Emma Kovak, tác giả chính của nghiên cứu. “Bởi vì năng suất cây trồng ở EU cao hơn so với trung bình toàn cầu, việc gia tăng năng suất cây trồng ở EU cho phép mở rộng sản xuất ở nơi khác trên thế giới chậm lại,” cô giải thích.

Tuy nhiên, có một số điều cảnh báo lớn. Thứ nhất, ngay cả khi Ủy ban Châu Âu đạt được mục tiêu của mình, quy định mới chỉ áp dụng cho cây trồng chỉnh sửa gen và không áp dụng cho loại GMO phổ biến ở Hoa Kỳ. Thứ hai, hai loại cây được trồng rộng rãi nhất ở EU là lúa và lúa mạch, và không có phiên bản cây trồng chỉnh sửa gen của chúng đã sẵn sàng để trồng trực tiếp.

Nói một cách khác, bất kỳ giảm lượng khí thải từ thay đổi quy định chỉnh sửa gen cũng sẽ không đến nhanh chóng. Nhưng cây trồng chịu hạn hạn có lẽ không quá xa xôi. Kovak chỉ ra rằng lúa chịu hạn đã được phê duyệt ở Argentina, tuy nhiên, đó cũng là một loại cây GMO. Nếu EU và 450 triệu dân của nó thực sự trở thành thị trường mới cho cây trồng chỉnh sửa gen, điều đó có thể là động lực cho các công ty nông nghiệp sản xuất các loại cây chịu hạn mới cho các loại thực phẩm chính của châu Âu.

Nếu cây trồng chỉnh sửa gen thực sự trở nên không được quy định ở EU, thì khả năng cao nhất là những loại hoa quả và rau sẽ đến thị trường trước thay vì những loại cây lớn như các loại cây nông nghiệp, vì nhiều trong số chúng đã có phiên bản GMO và các nhà sản xuất có thể không muốn tạo ra các loại chỉnh sửa gen mới chỉ cho thị trường châu Âu. Các công ty nông nghiệp lớn thường tránh chỉnh sửa gen cho thực phẩm có giá trị thấp như trái cây và rau vì chi phí lớn liên quan đến việc phát triển các loại GMO mới—nhưng chỉnh sửa gen rẻ hơn nhiều. Ở Hoa Kỳ, nấm chỉnh sửa gen CRISPR là thực phẩm chỉnh sửa gen đầu tiên được phê duyệt để bán. Ở Anh, Martin đang tiến hành thử nghiệm trường đầu tiên trên cà chua đã được chỉnh sửa gen để chứa một tiền thân của vitamin D. Những thử nghiệm này chỉ có thể thực hiện được vì quốc gia này gần đây đã nới lỏng quy định về thử nghiệm trường của cây trồng chỉnh sửa gen, như là một phần của việc rời bỏ các quy định thời kỳ EU sau Brexit.

Pháp luật để giảm quy định về cây trồng chỉnh sửa gen ở EU có thể phải đối mặt với một đường đi khó khăn hơn nhiều. Nghiên cứu của Ủy ban Châu Âu đã bị chống đối mạnh mẽ bởi các nhóm như Greenpeace và Slow Food, tổ chức thúc đẩy ẩm thực địa phương và truyền thống trong EU. Nếu có sự thay đổi trong quy định, ủy ban sẽ phải thuyết phục Hội đồng Châu Âu, sau đó pháp luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội Châu Âu. Trong một khối có truyền thống thực phẩm mạnh mẽ như vậy, có khả năng sẽ có nhiều sự kháng cự với các quy tắc mới cho cây trồng chỉnh sửa gen.

Tuy nhiên, Petra Jorasch, người phát ngôn cho Euroseeds, một nhóm đại diện cho các công ty giống cây ở Châu Âu, nói rằng công nghệ chỉnh sửa gen thực sự có thể giúp bảo tồn các biến thể địa phương. Chỉnh sửa gen có thể có nghĩa là nho Riesling có thể được làm cho kháng cự với một loại nấm cụ thể, ví dụ, trong khi vẫn giữ lại tất cả các phẩm chất khác của loại nho Riesling. “Nếu bạn có thể sử dụng những công nghệ đó để cải thiện khả năng kháng cự nấm trong một loại rượu vang, bạn sẽ có cùng một loại cây với khả năng kháng cự này và ít sử dụng thuốc trừ nấm hơn,” cô nói.

Kovak nói rằng cách tốt nhất để thuyết phục cử tri và những người lập pháp có thể là tập trung vào việc tăng sản lượng cây trồng ở EU sẽ làm cho khu vực trở nên an ninh thực phẩm hơn và do đó ít bị tổn thương hơn trước biến động của giá thực phẩm. Và vì chỉnh sửa gen rẻ hơn, người tiêu dùng cũng có thể có nhiều trải nghiệm trực tiếp hơn với các cây chỉnh sửa gen dưới dạng trái cây và rau cải giàu dinh dưỡng, giống như cà chua của Martin. “Nó mở cửa cho nhiều cải tiến hơn về sản phẩm,” Kovak nói.

Trần Minh Hoạt

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /339