Mytour blog
06/04/202325.1933

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2023

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là nơi trưng bài danh nhân văn hóa lỗi lạc của nước nhà. Di tích Trạng Trình cũng là nơi trưng bày khá đầy đủ hiện vật về thân thế và sự nghiệp trong suốt cuộc đời của ông. Khu di tích Nguyễn Bỉnh Khiêm tọa lạc tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp. Hải Phòng. Khu di tích gồm nhiều hạng mục công trình.

 

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Khu di tích Ðền Trạng nổi tiếng tại Hải Phòng

 

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm gồm 9 hạng mục: tháp bút Kình Thiên; đền thờ dựng sau khi cụ mất (1585) với ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, phía trước có hai hồ nước tượng trưng cho trời và đất, bức hoành phi trong đền ghi 4 chữ “An Nam Lý Học”; nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm; phần mộ cụ thân sinh ở phía sau đền; tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá cao 5,7m, nặng 8,5 tấn; hồ bán nguyệt rộng khoảng 1.000m²; chùa Song Mai; Nhà Tổ có tượng thờ bà Minh Nguyệt, vợ của Nguyễn Bỉnh Khiêm và Quán Trung Tân, nơi lưu giữ quan niệm mới về chữ “Trung” hướng lòng theo “chí trung chí thiện.

 

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh KhiêmHồ Thái Nhâm phía trước khu di tích

 

Qua khỏi cổng tam quan với 3 chữ Hán: Trung Am từ (tức đền Trung Am) là ngôi đền thờ chính gồm 3 gian lập trên nền nhà cũ của Trạng Trình, là nơi đặt tượng và bài vị của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tượng ông được làm bằng gỗ, trông thế ngồi trên ngai, mình mặc áo rồng vua ban, đầu đội mũ cánh chuồn, tay phải cầm cuốn tập giơ lên như đang giảng đạo thơ cho các học trò. Phía trước đền là hồ Thái Nhâm, trên khoảng đất giữa hồ có cầu bắc qua còn tấm bia đá làm năm Vĩnh Hựu nhà Lê (1736) ghi lại việc làm đền thờ Trạng Trình và tên những người đã đóng góp xây dựng đền.

 

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh KhiêmBức phù điêu tái hiện cuộc đời Nguyễn Bỉnh Khiêm

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Phòng

 

Phía sau đền là 3 gian nhà lợp cói, mô phỏng am Bạch Vân, nơi Nguyễn Bỉnh Khiêm sau khi từ quan đã về dạy học, làm thơ. Cách không xa Bạch Vân am là khu vực tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm và phù điêu. Tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm là một tác phẩm cao 5,7 mét, nặng 8,5 tấn được làm bằng chất liệu đá Granit và trong tư thế ngồi tay cầm bút, tay cẩm sách, y phục nhà Nho, cốt cách giản dị. Hai bức phù điêu, mỗi bức có cao khoảng hơn 5 mét, dài hơn 20 mét và được làm khá hoàn chỉnh cả về nồi dung, bố cục mỹ thuật… Một bức diễn tả lại cuộc đời sự nghiệp của Trạng Trình từ lúc còn bé đến cuối đời; bức kia diễn tả một giai đoạn lịch sử của địa phương từ khi thực dân Pháp xâm lược cho đến nay.

 

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh KhiêmKhu vườn tượng sống động miêu tả cảnh dạy học của Trạng Trình

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Trong quần thể di tích Nguyễn Bỉnh Khiêm, cách không xa đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm là phần mộ cụ Nguyễn Văn Định, thân sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm và tháp Bút Kình Thiên, tương truyền là do học trò tạo dựng để ca ngợi tài năng của Trạng trình như trụ cột chống trời, chùa Song Mai và đền thờ bà Minh Nguyệt (vợ thứ của Trạng Trình), di tích Quán Trung Tân bên bờ sông Hàn… Đặc biệt trong không gian của khu di tích có rất nhiều vườn tượng, với kích thước bằng người thật, diễn tả lại cuộc đời, cảnh dạy học khi xưa của Nguyên Bỉnh Khiêm, tạo nên một khung cảnh gần gũi và sống động.

 

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh KhiêmLễ hội đền Trạng Trình hằng năm

 

Hàng năm cứ đến ngày 23/12, người dân trong vùng và các nơi lại kéo về đền thờ tế lễ, dâng hương tưởng niệm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bên cạnh phần lễ, phần hội với nhiều trò chơi dân gian đánh vật, kéo co, chọi gà, cờ người… đã mang đến một không khí lễ hội dân gian độc đáo, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài nước.

Các câu hỏi thường gặp
Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là gì?

- Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một di tích lịch sử văn hóa nằm tại phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, Miền Bắc.

Ai là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm?

- Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà thơ, nhà văn, nhà nho và danh y nổi tiếng của Việt Nam thời nhà Lê và nhà Mạc.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm có gì đặc biệt?

- Khu di tích này bao gồm nhiều công trình kiến trúc như đền thờ, nhà thờ, đình, chùa, mộ, đài, hầm mộ, đường đi bộ và khu vườn cây cảnh. Nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu, tài liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Lịch sử của khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ra sao?

- Khu di tích này được xây dựng từ thế kỷ XVII và được bảo tồn và phát triển đến ngày nay. Nơi đây đã được công nhận là di tích quốc gia từ năm 1962.

Làm thế nào để đến khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm?

- Khu di tích này nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 10km và có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe số 18 tại bến xe Niệm Nghĩa và xuống tại trạm Đình Bảng. Sau đó, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe máy khoảng 1km để đến khu di tích.

3 Thích

Đánh giá : 4.8 /270
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch