Cho dù bạn hấp, luộc, nướng hay chiên, sự đa dạng và hương vị tinh tế của Dim Sum sẽ khiến thực khách mê mẩn. Cách làm Dim Sum tập trung vào bọc lớp bột vỏ mỏng, mềm. Dưới đây là 5 món Dim Sum kinh điển mà bạn không nên bỏ lỡ!
Dim Sum là dòng món đặc trưng của người Trung Hoa, với hơn 2000 món ăn. Những món hấp thường được ưa chuộng làm bữa sáng. Hương vị tinh tế và cầu kì trong cách làm làm cho Dim Sum trở nên độc đáo và phổ biến trên thế giới.
Món Há Cảo Tôm Thịt: Sự Kết Hợp Hoàn Hảo của Hương Vị Tươi Ngon
Nguyên liệu cho Há Cảo Tôm Thịt
Cách Làm Há Cảo Tôm Thịt
– Tôm được bóc vỏ, đầu được loại bỏ, chỉ đen được băm nhỏ. Năng sau khi gọt vỏ và rửa sạch cũng được băm nhỏ. Chúng ta sẽ trộn tôm, năng, và thịt heo trong một tô và ướp với hạt nêm và đường, sau đó khuấy đều.
– Lấy một tô to, lau khô. Cho bột năng và bột gạo vào, trộn đều.Cho nước sôi vào bột, khuấy đều, rồi nhào cho đến khi bột dẻo và mịn. Ngắt một phần bột ra, cán mỏng, dùng khuôn cắt bánh hoặc dùng ly cắt bột thành những hình tròn. Xúc một muỗng cà phê nhân cho vào giữa miếng bột. Gấp đôi miếng bột, gói bánh lại.Tiếp tục cán bột và gói cho hết nhân.
– Xếp há cảo lên xửng, hấp khoảng 10 phút là há cảo chín. Cho há cảo ra đĩa, ăn nóng. Chấm với nước tương là “số zách” luôn.
Bánh bao kim sa cũng được gọi là một trong những món Dim Sum ngon trứ danh, bởi sự đặc biệt của nó. Sở dĩ loại bánh này có tên gọi như vậy không phải chỉ vì nó là loại bánh bao nhân sữa trứng muối đơn thuần mà khi được hấp chín, bẻ bánh ra, phần nhân sẽ chảy thành dòng, trứng muối ăn vào tạo cảm giác như hạt sa (cát). Chỉ cần một lần nếm thử, bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi món bánh độc đáp này đó!
Nguyên liệu cho Bánh Bao Kim Sa
Hướng dẫn làm Bánh Bao Kim Sa
– Làm nhuyễn lòng đỏ trứng muối sau khi hấp chín. Kết hợp bơ lạt, 45gr sữa đặc có đường, sữa bột, và nước cốt dừa vào lòng đỏ trứng muối, trộn đều để tạo thành hỗn hợp mịn. Cho nhân vào khay đá và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng để nhân đông và cứng lại.
– Cho bột mì vào tô cùng men nở. Thêm 5gr đường trắng và 135ml sữa tươi không đường, dầu ăn. Nhồi kỹ cho đến khi thành khối bột mịn là đạt. Cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để khoảng 1 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
– Sau khi bột đã nở, nhẹ nhàng ấn để loại bỏ bọt khí. Thêm bột mì, đường, lòng trắng trứng, 4gr bột nở và 10gr sữa bột còn lại vào. Nhào kỹ một lần nữa.
– Chia bột thành các phần nhỏ và tròn. Tiếp theo, ấn dẹp bột và đặt hỗn hợp nhân trứng, bột bắp vào, sau đó vo tròn lại.
– Lót giấy nến hình vuông dưới bánh. Đặt bánh vào nồi và hấp khoảng 30 phút cho đến khi bánh chín. Những chiếc bánh bao ngọt, thơm mùi sữa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại! Chỉ cần nhìn thôi là muốn ăn ngay.
Sau há cảo, xíu mại là một món điểm tâm quen thuộc. Hãy thử làm xíu mại hấp với nhân nấm, thịt bằm, và tiêu. Món ăn ngọt ngào và mềm mại, hoàn hảo cho những ai muốn tránh dầu mỡ. Hấp giữ vị chuẩn, nhân thơm phức sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Nguyên liệu làm Xíu mại hấp
Hướng dẫn cách làm Xíu mại hấp
– Cho tất cả nguyên liệu vào tô với thịt heo bằm. Nêm nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt, và dầu mè, sau đó trộn đều.
– Đeo bao tay, bóp gia vị trộn đều. Lấy 1 muỗng thịt cho vào vỏ sủi cảo. Tạo hình viên sủi cảo sao cho đều và đứng vững. Xếp hạt bắp xung quanh và hạt đậu Hà Lan vào giữa để làm hoa trang trí nếu muốn.
– Cắt bỏ vỏ thừa, đặt vào xửng hấp 10 phút hoặc cho đến khi thịt chín. Nếu hấp bằng chõ, hãy đặt một chiếc khăn lớn phủ lên nắp để nước không làm rã vỏ bánh.
Sủi cảo giống há cảo nhưng gấp vỏ khác. Món sủi cảo nhân bắp cải thơm ngon, béo ngậy từ trứng, là lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là cho các bé. Bắt tay vào bếp ngay nào!
Nguyên liệu làm Sủi cảo
Hướng dẫn làm Sủi cảo
– Bắp cải nhỏ, rửa sạch, ấn chặt để loại bỏ nước.
– Đánh trứng vịt, trộn với dầu ăn, đảo chảo cho đến khi hỗn hợp đồng đều. Kết hợp bắp cải, hành lá, gừng, muối, và dầu mè trong tô.
– Trong một tô, hòa bột gạo với nước ấm, khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp bột mềm mịn.
– Tạo viên bột tròn, làm dẹp, đặt nhân bắp cải vào, gói bọc. Đun sôi nước, luộc sủi cảo cho chín. Sau đó, vớt sủi cảo, rửa sạch bằng nước lạnh, đặt ra đĩa.
Món xôi hấp trứng thịt xá xíu là một món ngon phổ biến trong cộng đồng người Hoa, sự kết hợp giữa vị béo của xôi và hương vị đậm đà của thịt xá xíu sẽ mang đến năng lượng cho cả ngày dài! Dù có vẻ lạ lẫm, nhưng khi bạn thử làm, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước hương vị tuyệt vời của món ăn này.
Nguyên liệu để làm Xôi hấp trứng thịt xá xíu
Hướng dẫn cách làm Xôi hấp trứng thịt xá xíu
– Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4 giờ để nở. Sau đó, trộn gạo nếp với nước tương, hắc xì dầu, nước màu, dầu hào và muối.
– Luộc trứng chín, cắt đôi theo chiều dọc. Nấm rửa sạch, cắt mỗi nấm thành 3 phần. Thịt xá xíu cắt nhỏ. Phân chia đều vào 6 tô gồm trứng, thịt xá xíu và nấm hương. Tiếp theo, thêm vào mỗi tô 22,5ml sốt xá xíu.
– Đặt gạo vào tô khoảng 90%, sau đó thêm nước lọc. Đặt các tô vào nồi hấp trong khoảng 45 phút.
Mong rằng những công thức làm Dim Sum trên sẽ mang đến cho bạn một thực đơn mới lạ và ngon miệng hơn.
Tổng kết
Đăng bởi: Thà Nguyễn
Từ khoá: Bí Quyết Nấu Dim Sum: 5 Công Thức Độc Đáo Từ Ẩm Thực Trung Hoa
0 Thích