Mytour blog
Tags:
du lịch Việt Namcảnh đẹp Việt Namlàng quê Việt Nam
06/04/202311.5353

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt năm 2023

Từ bao đời nay, gắn bó  trong tâm thức người Việt Nam về hình ảnh quê hương đó là cây đa, là giếng nước, là mái đình. Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, mái đình cây đa, đường thôn ngõ xóm dần thay thế bằng những tầng cao, đường xe nghi ngút. Nhưng những gì đằm sâu trong tâm hồn thì vẫn còn đọng lại. Đó mãi là hình ảnh làng quê, là hình ảnh Việt Nam thân thương, giản dị đã trải qua bao đời.

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Làng quê Việt Nam nhuộm trong ánh hoàng hôn thanh bình. - Ảnh: NguyenDucTri

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Tôi nhớ những ngày bé, dù sống ở thành phố. Nhưng mỗi lần thấy đề bài về quê hương lại nhớ ngay tới nhà bà ngoại. Ngôi nhà năm gian ở một làng quê nghèo. Dẫu biết quê hương không chỉ là thế, song tâm trí lại tìm về như một thói quen. Một thói quen đã đọng sâu và khó bỏ.

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Bóng đá làng ngập trong kí ức tuổi thơ. - Ảnh: venphoto

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Con trâu, cái lúa – mảnh quê hương nén lại đậm tình. - Ảnh: LinhDieu

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Cái giếng làng bao đời gắn bó. - Ảnh: QuocDungPham

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.

Những đụn rơm khô ươm nắng quê lam lũ. - Ảnh: LeAnhTuan

 

Thành phố hiện đại, nhiều khu vui chơi, trung tâm thương mại, đèn xe rực rỡ. Làng quê lại nhiều lúa, nhiều rau, nhiều đụn rơm to tướng và những nhà ngói đơn sơ. Nhiều người vì muốn thoát cái nghèo, cái đơn sơ ấy mà tìm lên thành phố. Đến khi ở thành phố rồi, người ta nhớ lắm cái thôn quê. Cái nghèo mà bình dị, cái mộc mạc mà gần gũi, cái giản dị mà thân thương.

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Mẹ gánh gồng tưới nước cho rau chóng lớn. - Ảnh: ThaoNguyen

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.

Ba xuống ao bắt cá một hồi là cả nhà có bữa no nê. - Ảnh: NNA

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.

Nhóc con chăn trâu trên ruộng. - Ảnh: NguyenThanhLuy

 

Bạn tôi sinh ra ở thủ đô, nhưng sống trong một cái “làng” đã cải cách, đã hiện đại. Hắn nói rằng, sáng đi ra đường thấy bà cụ ngang qua, bảo: “Anh đi đâu mà sớm thế?” Hắn giật mình, lúng túng chào lại. Tự dưng trong mắt thấy rưng rưng. Đã lâu rồi, ở đó người ta quên cái thói quen gặp nhau liền chào hỏi tíu tít.

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Sáng ra, ngõ làng đã rộn vang tiếng chào hỏi. - Ảnh: Tauno Tõhk

 

Cái câu chào, cái tay bắt mặt mừng, cái à ơi bên bờ ruộng là cái của nhà quê. Nhà quê rảnh rang và cả làng thì có họ nên người ta thế. Song, cũng bởi vì thế mà cái mối dây tình gắn bó thật đậm sâu. Ta không cảm thấy chơi vơi giữa dòng cuộc sống. Ta không thấy lạc lõng giữa biết bao người.

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Ở nơi đây, không bao giờ ta thấy cô đơn cả. - Ảnh: Utit

 

Ta lớn lên. Ta có nhiều nơi để khám phá. Những chuyến đi xa đầy trải nghiệm, những cung đường gập ghềnh thu hút, những thành phố xa hoa, lộng lẫy đèn. Ta chợt quên đi những hình ảnh thân thương mà ta từng cảm giác thật thân thiết. Ta quên đi những câu chuyện đêm trăng của bà.

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Nơi quê hương, nơi con người ta hồn nhiên nhất. - Ảnh: ChieuHa

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Rồi một ngày bất giác giật mình. Ta đâu cần đi xa. Đẹp nhất trong tim là thanh bình yên ả ruộng đồng, là ao cạnh sân vườn đầy cá, là tường gạch nhuộm màu tháng năm. Làng quê Việt Nam đẹp lắm, bình yên lắm, thơ mộng lắm, chẳng kém vẻ đẹp của bất kì nơi nào. Nơi ấy, không chỉ đẹp mà còn tình. Luôn dang tay đón chờ  khoảnh khắc trở về của những đứa con xa.

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Hương rơm vàng chờ đón đứa con xa. - Ảnh :DoanChinh

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.

Về làng quê và tìm về với sự bình yên, êm dịu. - Ảnh : HeTranVan

 

Vang lên đâu đây biết bao câu thơ Đỗ Trung Quân  quen thuộc. :

 

« Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông »

 

Làng quê - nét thân thương trong tâm hồn người Việt.Tuổi thơ trên đồng. - Ảnh : ChieuHa

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Dẫu đã đặt chân lên mọi miền đất hứa, thì hãy nhớ một ngày về thăm lại làng quê. Có thể đó không phải nơi ta sinh ra. Nhưng là nơi đất nước ta lớn lên, là nơi ông bà, tổ tiên ta sống. Nét đẹp tổ quốc không phải là những thứ quá xa xôi. Nó gần gũi trong mỗi nếp nhà, mỗi mái ngói, mỗi nhúm rơm trên mảnh đất làng quê thân thuộc. Đi đâu, ta cũng sẽ khắc khoải nhớ về.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Các câu hỏi thường gặp
Làng quê là gì?

- Làng quê là nơi sinh sống của người dân nông thôn, với những nét đẹp về văn hóa, truyền thống và phong cảnh thiên nhiên.

Tại sao người Việt lại yêu thích Làng quê?

- Làng quê mang trong mình nét thân thương, giản dị và chân thật của người dân Việt Nam. Đây là nơi để ta tìm lại sự bình yên, gần gũi với thiên nhiên và trở về với nguồn gốc của mình.

Hà Nội có những Làng quê nào?

- Hà Nội có nhiều Làng quê đẹp như Làng Vân Phúc, Làng Gốm Bát Tràng, Làng Nôm Hà Đông, Làng Cổ Đông Nguyên, Làng Văn Phú...

Miền Bắc có những Làng quê nổi tiếng nào?

- Miền Bắc cũng có nhiều Làng quê đẹp như Làng Hoa Sa Pa, Làng Chài Vân Đồn, Làng Đình Làng, Làng Cổ Điển Đường Lâm...

Làng quê có những hoạt động gì để khám phá?

- Tại Làng quê, bạn có thể tham gia các hoạt động như trồng rau, hái trái cây, chăn trâu, đánh cá, nấu ăn, tham quan các làng nghề truyền thống, tham gia các lễ hội đặc sắc của địa phương...

3 Thích

Đánh giá : 4.0 /161
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch