Mytour blog
Tags:
bãi biển đẹpvui chơi giải trídu lịch Đà NẵngLễ hội - Sự kiệnkhám phá Đà Nẵng
06/04/202310.8812

Lễ hội Cá Ông năm 2023

Lễ hội Cá Ông còn được gọi là lễ tế Cá Voi hay lễ hội nghinh Ông, là lễ hội lớn nhất của ngư dân thành phố Đà Nẵng. Thờ phượng Cá Ông ở đây không chỉ được xem là sự tôn kính thần linh mà còn gắn liền với sự hưng thịnh của cả làng cá.

 

"Ông" là tiếng gọi tôn kính của ngư dân dành riêng cho cá Voi, loài cá thường giúp họ vượt qua tai nạn khi lênh đênh trên biển cả. Hàng năm, ngư dân tổ chức lễ tế cá Ông lồng ghép dưới hình thức Lễ hội Cầu ngư và lễ ra quân đánh bắt vụ cá nam. Tại Đà Nẵng, Lễ hội Cầu ngư được tổ chức ở những vùng ven biển như Mân Thái, Thọ Quang, Thanh Lộc Đán, Xuân Hà, Hòa Hiệp.

 

Làm lễ cúng bái ngoài bờ biển - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch tại Đà Nẵng

 

Lễ hội được diễn ra trong hai ngày vào trung tuần tháng 3 âm lịch. Ngày đầu thiết lễ tiên thường, ngày sau là lễ tế chính thức. Trong ngày lễ, bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ, trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng. Trên mỗi tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa.

 

Tổ chức đàn cùng điếu đặc biệt - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi gần lễ hội Cá Ông

 

Làng chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên, hiền đức, có uy tín với bạn chài và không bị mắc tang chế. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ (không được dùng hải sản) và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công đức Cá Ông và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.

 

Hình ảnh những chú cả ngộ nghĩnh - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đà Nẵng

 

Về phần hội, tuỳ điều kiện, mỗi địa phương có một hình thức tổ chức riêng, nhưng cũng đều là các trò chơi dân gian vùng biển: lắc thúng, đua thuyền, bơi lội, kéo co, đá bóng...

 

Đội thuyền đánh bắt cá cũng hưởng ứng "nghinh ông" - Ảnh: sưu tầm

 

Về văn nghệ, ngoài hát tuồng, hát hò khoan, còn có một hình thức múa hát đặc trưng của Lễ hội Cầu ngư là múa hát bả trạo (bả: nắm, trạo: chèo đò) diễn tả tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con thuyền, vượt qua sóng to gió cả, mang về một mùa bội thu cho ngư dân.

 

Rước cá Ông khổng lồ - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Đà Nẵng

 

Lễ hội Cầu ngư bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân, những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả. 

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Cá Ông là gì?

Lễ hội Cá Ông là một lễ hội truyền thống của người dân miền Trung, được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị thần trong đại dương.

Lễ hội Cá Ông được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Cá Ông được tổ chức tại nhiều địa phương ở miền Trung, nhưng nổi tiếng nhất là ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Lễ hội Cá Ông có những hoạt động gì?

Lễ hội Cá Ông có nhiều hoạt động đa dạng, bao gồm lễ rước Cá Ông, lễ cúng tế, diễu hành, trình diễn múa rối nước, đua thuyền trên sông, chạy bộ và các trò chơi dân gian.

Lễ hội Cá Ông có thời gian diễn ra trong bao lâu?

Lễ hội Cá Ông thường diễn ra trong khoảng 3-5 ngày, bắt đầu từ ngày 14 đến ngày 18 tháng Giêng âm lịch.

Lễ hội Cá Ông có ý nghĩa gì đối với người dân miền Trung?

Lễ hội Cá Ông là dịp để người dân miền Trung tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị thần trong đại dương, đồng thời cũng là dịp để gắn kết cộng đồng và giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

2 Thích

Đánh giá : 4.9 /368
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch