Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhLễ hội - Sự kiệnphong tục truyền thốngchùa Bà Thiên Hậu Cà Mau
06/04/20235.1911

Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu năm 2023

Lễ hội vía Bà diễn ra vào ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm, tại Chùa Bà Thiên hậu, ấp Cái Rắn, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước.

 

Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu

Chùa bà Thiên Hậu - Cà Mau

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Cà Mau

 

Tương truyền: năm 16 tuổi, Thiên Hậu nhặt được Thiên thư từ một giếng cạn và sau đó biết được mọi thần thông biến hóa và Thiên Hậu trở thành người cứu nhân độ thế, giúp nhiều người tai qua nạn khỏi. Sau khi mất, hồn bà vẫn linh hiển. Đặc biệt, sự hiển linh của bà Thiên Hậu đã cứu giúp nhiều ghe thuyền gặp nạn trên biển. Người Hoa xem Bà Thiên Hậu là đấng linh thiêng, phù hộ độ trì, cứu giúp họ thoát khỏi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hằng năm lễ hội vía Bà Thiên Hậu vào ngày sinh Bà (23 tháng 3 âm lịch), được tổ chức chu đáo: Tế heo sống nguyên con làm sạch lông và tổ chức hát quảng... Vào dịp này không chỉ người Hoa, người Việt ở Cà Mau mà ở nhiều vùng lân cận cũng đổ về chùa Bà Thiên Hậu cúng bái để cầu tài lộc.

 

Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu

Hằng năm du khách chùa về Bà Thiên Hậu cúng bái để cầu tài lộc


Lễ hội vía Bà Thiên Hậu mang đậm màu sắc, dân tộc. Qua lễ hội này, thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái: Kinh - Hoa trong khối đoàn kết đại gia đình dân tộc Việt Nam. Người Hoa trực tiếp giữ gìn sự tồn tại và phát triển lễ vía Bà Thiên Hậu, nhưng do phù hợp với đặc trưng đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, phù hợp trong hệ thống thờ Mẫu (mẹ) như: Bà Chúa Xứ, Bà Đen, Thiên Y Ana, Bà Thiên Hậu v.v...

 

Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu

Lễ vật cúng bà

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cà Mau


Ngôi chùa này được thành lập từ năm 1908, qua nhiều lần trùng tu, hiện nay rất khang trang, cổ kính, là nơi tập trung đông đảo người dân quanh vùng sùng đạo về vía Bà vào những ngày lễ vía trong năm: Lễ Thượng ngươn, lễ vía Thần Hổ, lễ Trung ngươn, lễ Hạ ngươn, lễ Tất niên… Trong đó, Đại lễ khánh chúc Thiên Hậu Thánh Mẫu vào các ngày 23, 24, 25/3 âl hằng năm là lễ chính.

 

Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu

Đọc văn tế trong lễ vía Bà

 

Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu

Thắp hương cầu nguyện

Xem thêm: Các tour du lịch Cà Mau

 

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu là gì?
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu là một lễ hội truyền thống của người Hoa tại Việt Nam, được tổ chức vào ngày 23 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tưởng nhớ và tôn vinh nữ thần Thiên Hậu - một vị thần được coi là bảo vệ ngư dân và thương nhân.
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu diễn ra ở đâu?
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc, nhưng nơi có lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất là ở Chợ Lớn, TP.HCM.
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu có những hoạt động gì?
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu có nhiều hoạt động đa dạng, bao gồm các nghi lễ tôn vinh nữ thần Thiên Hậu, các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các trình diễn âm nhạc và múa hát, và các hoạt động ẩm thực.
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu có thời gian diễn ra trong bao lâu?
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu thường diễn ra trong khoảng 3 đến 5 ngày, bắt đầu từ ngày 23 tháng Giêng âm lịch.
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu có phải là lễ hội tôn giáo không?
Lễ hội Vía Bà Thiên Hậu có sự liên quan đến tôn giáo, nhưng nó cũng là một lễ hội văn hóa truyền thống của người Hoa tại Việt Nam.

1 Thích

Đánh giá : 4.0 /103
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch