Mytour blog
Tags:
khám phá Lào CaiLễ hội - Sự kiện Lào CaiLễ hội Gầu Tào Lào Caikinh nghiệm du lịch Lào Cai
06/04/20234.9182

Lễ hội xuống đồng của người Giáy - Lễ hội Roóng Poọc năm 2023

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Tả Van, huyện Sa Pa (Lào Cai) từ lâu đã trở thành lễ hội chung của cả vùng.
 
Hội roóng poọc hay còn gọi là lễ hội xuống đồng. Theo quan niệm của người Giáy đây là lễ hội để kết thúc một tháng vui chơi (tháng Tết). Đồng thời để mở đầu cho năm mới lao động và trong tư tưởng của người Giấy, đây còn là lễ cúng thần cai quản địa bàn để thần phù hộ cho ngô lúa tốt tươi, chăn nuôi phát triển, xóm làng bình yên, mọi người khoẻ mạnh.
 
Lễ hội xuống đồng của người Giáy (lễ hội Roóng Poọc)Lễ hội xuống đồng của người Giáy (lễ hội Roóng Poọc) - Ảnh: Sưu tầm

Người Giáy quan niệm: Trời là cao nhất, trời sinh ra tất cả lành, dữ, xấu, tốt; ''''''''tiên'''''''' cũng ở trên trời, nhưng ''''''''tiên'''''''' chủ yếu làm ra đều tốt, lành. ''''''''Thần'''''''' là ở trần gian, người trực tiếp làm ra những điều lành dữ, tốt, xấu. Do đó lễ cúng thần trong ngày hội roóng poọc cũng là cúng cả trời, cả ''''''''tiên'''''''', cả ''''''''thần''''''''. Hội roóng poọc vừa là vui chơi, lại vừa là cầu trời đất, thần thánh phù hộ cho sản xuất, cho cuộc sống của làng bình yên.

Lễ hội diễn ra vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tuy vốn là lễ hội dân tộc truyền thống của người Giáy ở Tả Van, nhưng nhiều năm nay đã lan rộng, trở thành lễ hội chung của cả vùng thung lũng Mường Hoa.
 
Lễ hội xuống đồng của người Giáy (lễ hội Roóng Poọc)Du lịch Lào Cai - Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Các khách sạn tại Lào Cai

Để chuẩn bị cho lễ hội, các chức sắc trong làng đến nhà chủ làng để cùng chuẩn bị các đồ cúng thần, câu treo vòng mặt trời (vòng mặt trời được làm bằng tre vót nhọn và uốn vòng tròn, sau đó dán giấy xanh, đỏ, vàng, và cắt mặt trời bằng giấy đỏ, mặt trăng bằng giấy vàng dán vào giữa vòng, sau đó cắt con âm dương dán lên mặt trăng. Vòng mặt trời còn có ba tua bằng hoa giấy xanh, đỏ, tím, vàng),…
 
Lễ hội xuống đồng của người Giáy (lễ hội Roóng Poọc)Người dân cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Địa điểm mở hội là một khu ruộng tương đối bằng phẳng phía đầu bản. Trung tâm hội dựng cây còn cao vút bằng cây mai có một vòng tròn trên ngọn. Vật cúng là những lễ vật tượng trưng cho sự no ấm như: vải, trứng, măng, bạc trắng và 6 quả còn của các cô gái chưa chồng.
 
Mở đầu lễ hội là cúng thần linh cầu cho người yên, vật thịnh. Khi lễ cúng kết thúc là dàn nhạc trống, chiêng điệu kèn pí lè tấu lên thông báo các chò chơi mang tính nghi lễ tượng trưng bắt đầu.

Sau phần lễ, phần hội diễn ra sôi nổi, mở đầu là chò chơi ném còn. Những người cao tuổi (nam một bên, nữ một bên) lấy 6 quả còn cùng ném tượng trưng 3 lần khai mạc, rồi sau đó mọi người vào cuộc chơi. Những quả còn tua xanh đỏ vun vút lao len phông còn.Tiếng xuýt xoa hò reo cổ vũ rền vang.Phông còn bị ném thủng là báo hiệu cho một năm mùa màng tươi tốt.

Lễ hội xuống đồng của người Giáy (lễ hội Roóng Poọc)Vật cây trong hội - Ảnh: Sưu tầm

Cùng với ném còn là chơi kéo co cũng bắt đầu bằng hình thức kéo nghi lễ. Tốp nam đứng phía đông cầm phần gốc dây song (dây kéo co). Tốp nữ đứng phía tây cầm phần ngọn. Hồi trống kèn nổi nên thúc giục. Bên nam(đằng đông tượng trưng cho dương, mặt trời) luôn kéo thắng. Bên nữ (tượng trưng cho âm) giả vờ thua. Và như vậy, năm đó cả làng sẽ được mùa. Phần nghi lễ kết thúc, đông đảo nam nữ thanh niên cùng ùa vào chia phe thi kéo, kể cả du khách cũng có thể tham gia.

Khi kết thúc lễ hội, các già làng làm lễ khấn và hạ cột còn. Hai thanh niên khoẻ mạnh cùng 2 con trâu mộng được chọn cầy 5 đường “xuống đồng” tượng trưng cho vụ mùa mới bắt đầu. Tiếp đến, mâm cúng của nhà nào nhà ấy đem về, còn mâm cúng thần được bày ra ăn chung tại nơi tổ chức lễ hội, nghĩa là mỗi nhà một người, tự đem cơm, rượu… đến, còn thức ăn sẽ được chia đều cho các mâm, mâm nào không ăn hết họ lại tự chia đều cho nhau đem về nhà.
 
Lễ hội xuống đồng của người Giáy (lễ hội Roóng Poọc)Bạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Các tour du lịch Sapa - Lào Cai

Lễ hội Roóng poọc diễn ra trong không khi vui vẻ, từng đoàn người tíu tít nói cười, hồ hởi về dự hội. Người Mông từ Hầu Thào, Lao Chải dồn xuống, người Dao từ Bản Hồ, Bản Phùng ngược lên, du khách từ thị trấn SaPa cũng tới dự làm cho lễ hội đông vui tới vài nghìn người.
 
Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Roóng Poọc là gì?

Lễ hội Roóng Poọc là một trong những lễ hội truyền thống của người Giáy ở Lào Cai, Miền Bắc Việt Nam. Đây là lễ hội được tổ chức vào tháng 1 âm lịch hàng năm để cầu nguyện cho một mùa màng bội thu và sức khỏe cho cộng đồng.

Khi nào diễn ra lễ hội Roóng Poọc?

Lễ hội Roóng Poọc diễn ra vào ngày 6 tháng 1 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Roóng Poọc có những hoạt động gì?

Lễ hội Roóng Poọc có nhiều hoạt động như diễu hành, múa lân, múa sạp, đốt pháo, cầu nguyện và thưởng thức các món ăn truyền thống của người Giáy.

Lễ hội Roóng Poọc có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?

Lễ hội Roóng Poọc có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương. Đây là dịp để cộng đồng kết nối, giao lưu và cầu nguyện cho một mùa màng bội thu và sức khỏe cho cả cộng đồng.

Lễ hội Roóng Poọc có thu hút du khách không?

Lễ hội Roóng Poọc là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân Miền Bắc Việt Nam, do đó nó thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm.

2 Thích

Đánh giá : 4.6 /434
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend