Mytour blog
Tags:
du lịch Bình Thuậnlễ hội truyền thốngphong tục truyền thốngvăn hóa người Chăm
06/04/20233.1010

Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni ở Bình Thuận năm 2023

Ramưwan là lễ hội lớn nhất và có ý nghĩa nhất trong hệ thống lễ hội của đồng bào Chăm (Bà Ni).Với ý nghĩa báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn của những người còn sống đối với người đã khuất.

 

Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni) ở Bình Thuận

Nghĩa trang của người Chăm - Bà Ni

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bình Thuận

 

Năm nay, tết Ramưwan của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni) đến sớm hơn 1 tháng. Đó là do lịch Chăm trong chu kì 8 năm có 3 năm nhuần. Bởi vậy mà tết Ramưwan cũng theo chu kỳ cứ gần 3 năm là lùi lại 1 tháng. Ramưwan là lễ hội lớn nhất và có ý nghĩa nhất trong hệ thống lễ hội của đồng bào Chăm (Bà Ni).  

 

Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni) ở Bình Thuận

Chuẩn bị đồ cúng

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Bình Thuận

 

Với ý nghĩa báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn của những người còn sống đối với người đã khuất như thực hiện lễ tảo mộ tại các nghĩa địa, cúng tại gia mời ông bà tổ tiên về với con cháu… Đồng bào Chăm có truyền thống văn hóa lâu đời, mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện qua tiếng nói, chữ viết, kiến trúc, điêu khắc, văn hóa dân gian… Trong đó, nét đặc trưng độc đáo của nghệ thuật dân gian Chăm là lễ hội, tết như: Lễ Rija Nưrgar, Lễ hội Tháp PôDam, tết Katê của đạo Bàlamôn. Đặc biệt, tết Ramưwan mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni).

 

Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni) ở Bình Thuận 

Lễ Cúng

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Phan Thiết

 

Cứ đến những ngày cuối tháng 8 lịch Hồi, đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni) ở các làng lo sắm các lễ vật để chuẩn bị cho lễ tảo mộ. Lễ tảo mộ là một phong tục rất quan trọng, một phần thuộc về tôn giáo, phần còn lại thuộc về tín ngưỡng dân gian. Đó là sự tưởng niệm biết ơn tổ tiên và dòng tộc cũng như tâm linh của mọi người trong cộng đồng, không phân biệt đẳng cấp, tầng lớp. Lễ tảo mộ diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu vào những ngày cuối của tháng cũ và kết thúc vào ngày đầu tiên của tháng Ramưwan. Khunhrak là nghĩa địa của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni) thường ở rất xa nơi cư trú, địa hình cao ráo và sạch sẽ. Đường đến nghĩa địa phải đi qua con sông, được bắt nguồn từ con sông Lũy kéo dài. Khi lễ tảo mộ đã hoàn tất, mọi người ai về nhà nấy để chuẩn bị các lễ vật cho việc cúng ông bà, tổ tiên và mừng năm mới.

 

Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà Ni) ở Bình Thuận

Chuẩn bị mâm cúng ông bà tổ tiên

Xem thêm:  Các tour du lịch Bình Thuận

 

Các câu hỏi thường gặp
Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni ở Bình Thuận là gì?

Lễ tảo mộ là một nghi lễ truyền thống của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni ở Bình Thuận, Miền Trung. Nghi lễ này được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tổ tiên đã qua đời.

Lễ tảo mộ được tổ chức như thế nào?

Trong ngày lễ, đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni sẽ đến thăm và tảo mộ cho các tổ tiên tại các nghĩa trang của cộng đồng. Họ sẽ đốt nhang, đặt hoa và cầu nguyện cho các tổ tiên được an nghỉ trong cõi vĩnh hằng.

Lễ tảo mộ có ý nghĩa gì đối với đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni?

Lễ tảo mộ là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni. Nó thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với các tổ tiên đã qua đời, đồng thời cầu nguyện cho họ được an nghỉ trong cõi vĩnh hằng.

Lễ tảo mộ có ảnh hưởng gì đến du lịch Bình Thuận?

Lễ tảo mộ là một trong những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni ở Bình Thuận, Miền Trung. Nó là một điểm đến thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa địa phương. Đồng thời, lễ tảo mộ cũng góp phần giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống của địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /571
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch