Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhDu lịch Bình DươngChùa Bà Thiên Hậu Bình DươngLễ hội - Sự kiện Bình Dương
06/04/202312.7460

Linh thiêng chùa Bà Thiên Hậu năm 2023

Chùa Bà Thiên Hậu là một di tích văn hoá của tỉnh Bình Dương. Chùa được kiến trúc theo lối cổ, là nơi thờ tự tôn nghiêm, một điểm hành hương rất quen thuộc của người dân Bình Dương, Bình Phước và một số tỉnh lân cận.

 

Chùa Bà Thiên Hậu 

Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Phước

 

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu không chỉ được người dân Bình Dương mà còn được nhiều người ở các vùng biết đến. Tọa lạc ở thị xã Thủ Dầu Một, chùa do người Hoa thành lập vào thế kỷ 19. Tuy dân gian gọi là Chùa Bà nhưng thực chất đây là ngôi miếu thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, vị nữ thần được cư dân Châu Á thờ phụng và tôn kính.

 

linh thiêng chùa bà thiên hậuLễ hội chùa Bà Thiên Hậu thu hút sự tham gia của rất nhiều người

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Thủ Dầu Một - Bình Dương

 

Hàng năm vào ngày rằm tháng giêng có lễ rước vía Bà. Cả ngày 14 và suốt đêm, tới ngày 15 tháng giêng, khách hành hương đa số là người Việt gốc Hoa từ các nơi lũ lượt hội về chợ Thủ cúng bái, vay tiền làm ăn, trả lễ tiền vay trước và rước hương lộc về nhà. Cái thị xã bậc trung với dáng dấp trung du như thị xã Thủ Dầu Một đã quá tải với lượng người có đến bốn năm trăm ngàn người như thức suốt ngày đêm.

 

linh thiêng chùa bà thiên hậu

Hành hương về tham dự lễ hội chủ yếu là người Hoa

 

Lễ hội chùa Bà có nhiều tiết mục hấp dẫn mang đậm tính văn hóa dân gian và gần gũi với nhân dân như sự xuất hiện nhiều nhân vật huyền thoại, diễu hành xe hoa, cồng, chiêng, trống, cờ và đặc biệt là không thể thiếu những đoàn lân sư rồng. 

 

Lễ rước kiệu Bà vào ngày rằm rất náo nhiệt, dẫn đầu là 4 con Hẩu, một đoàn gồm 60 thanh niên làm nhiệm vụ mở đường mang cờ hiệu, kiếm và thanh long đao. Tiếp là 25 đội lân vừa múa, đấu võ rầm rộ, theo sau là 6 đoàn xe hoa và hàng trăm thiếu nữ thắt bím như ngọc nữ, vai gánh hoa vải đủ màu sắc, nối bước là các đội nhạc, kèn, sáo, phèng la vừa đi vừa tấu nhạc.

 

linh thiêng chùa bà thiên hậu

Nghi thức rước kiệu chùa Bà Thiên Hậu

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Dương

 

Sau đó là cộ Bà, trước cộ là hai án hương lớn nghi ngút, theo sát cộ Bà là ban quý tế, họ có nhiệm vụ đổi các án hương cháy dở lấy từ ky hương trao cho bá tánh, người nhận coi như lộc của bà. Cuối cùng là đoàn khách thập phương dự hội diễu hành qua các phố quanh chợ Thủ Lượng.

 

linh thiêng chùa bà thiên hậu

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu là nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của Bình Dương

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Dương

 

Lễ hội chùa Bà của người Hoa thu hút rất đông khách thập phương tham dự. Chùa được các Bang người Hoa xây dựng vào khoảng nửa đầu thế kỷ 20. Vào ngày hội, chùa được trang hoàng cờ xí, đèn lồng rực rỡ từ Tam quan đến điện thờ bằng 12 chiếc đèn lồng tượng trưng cho 12 tháng trong năm, kết thúc hội được bán đấu giá lấy tiền làm việc từ thiện.

 

Sau lễ, khách được tham dự các thú vui chơi, dự lề hội Chùa Ông (thờ Quan Công). Đội múa lân, sư tử, hầu các nơi về thi múa, hóa trang mặt nạ, vừa múa vừa đấu võ.  Khi bế mạc lễ hội đoàn gồm 20 lân, rồng, sư tử, hẩu tiếp đến là bộ tứ Tây du ký tiến vào chùa chúc Bà. Cuối hội là lễ rước kiệu Bà rầm rộ diễu hành qua các phố trong thị xã. Ðến 06 giờ chiều doàn rước trở về Chùa Bà và chấm dứt lễ hội.

 

Xem thêm: Tour du lịch Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh)

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu?

Chùa Bà Thiên Hậu nằm ở số 1 đường Nguyễn Du, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Miền Nam.

Lịch sử của chùa Bà Thiên Hậu như thế nào?

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng vào năm 1900, là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bình Dương. Chùa được xây dựng để tôn vinh Thần nữ Mẫu, là một trong những vị thần được tôn thờ nhiều nhất ở Việt Nam.

Chùa Bà Thiên Hậu có gì đặc biệt?

Chùa Bà Thiên Hậu có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách Trung Quốc. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt như bàn thờ, tượng Phật và các bức tranh tường.

Lễ hội nào được tổ chức tại chùa Bà Thiên Hậu?

Mỗi năm, vào ngày 23 tháng Giêng âm lịch, chùa Bà Thiên Hậu tổ chức lễ hội đón chào Tết Nguyên Đán. Lễ hội thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Thời gian mở cửa của chùa Bà Thiên Hậu là khi nào?

Chùa Bà Thiên Hậu mở cửa từ 6h sáng đến 6h chiều hàng ngày. Du khách có thể đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /310
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend