Mytour blog
Tags:
Sơn Lađặc sản vùng caokhám phá Tây Bắcđặc sản Mộc Châuthịt trâu gác bếp Sơn Laốc đá suối Bàng
06/04/20232.1820

Mộc Châu và những món đặc sản đượm tình cao nguyên - Phần 1 năm 2024

Mộc Châu – một địa điểm đã quá quen thuộc với dân du lịch nhờ những cảnh quan tự nhiên đẹp tươi cả bốn mùa như đồi chè xanh mướt, vườn cải bạt ngàn, rừng mận rừng đào khoe sắc mùa xuân… Nhưng có lẽ sẽ là không trọn vẹn nếu như Mộc Châu thiếu đi những đặc sản mà nghĩ đến ruột gan đã có phần cồn cào.

 

1. BÊ CHAO

 

Nếu đi du lịch Mộc Châu mà chưa thưởng thức đặc sản bê chao thì chưa thấy hết được sự quyến rũ của mảnh đất cao nguyên này. Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo.

 

Bê chao

Bê chao có màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt - Ảnh: nhommua

 

Bê chao

Một bữa ăn trọn tình cao nguyên - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Một đĩa bê chao đầy đặn cho 2-3 người ăn cũng chỉ có giá 150 nghìn, rất đáng để thử cho trọn với cái tình của Tây Bắc. Ngồi nhấm nháp từng miếng thịt thơm mềm vàng ruộm, chút xả ớt cay nồng với chén rượu ngô Sơn La, hẳn sẽ làm chuyến đi của bạn thêm đáng nhớ.

 

2. THỊT TRÂU GÁC BẾP

 

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Phần thịt bắp được lóc thành từng miếng kiểu con chì, thái dọc thớ, sau đó tẩm ướp với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc và hun bằng khói của than củi từ các núi đá.

 

Thịt trâu

Thịt trâu gác bếp - Ảnh: Sên

 

Sở dĩ gọi là thịt trâu gác bếp vì người dân ở đây rất chuộng treo thịt lên cao, trong các gian bếp hong mùi khói mà không hề gây khó chịu khi ăn.

 

Thịt trâu

Miếng thịt khô vẫn giữ nguyên hương vị - Ảnh: dulichcauvong

 

Thịt trâu

Từng thớ thịt trâu gác bếp hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên - Ảnh: phunutoday

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Mộc Châu

 

Thịt trâu gác bếp là món ăn phổ biến, chuộng nhất là làm món nhắm trong những buổi vui vầy, tụ tập. Xé thớ thịt nhấm nháp từng chút một, mặc dù miếng thịt khô nhưng vẫn giữ được nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt, mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén.

 

3. CÁ SUỐI

 

Tới hàng ăn ở Mộc Châu gọi cá suối, thoạt nhìn bạn có thể không ưng mắt bởi chúng chỉ là những con cá bé độ ngón tay, được chiên qua với dầu theo kiểu rất đơn giản. Thế nhưng, chúng sẽ cuốn hút ngay từ miếng đầu tiên nhờ vị bùi béo không gợn chút tanh tao, giòn tan với chút mắm ớt cay cay trong cái lạnh miền Bắc.

 

cá suối

Món cá suối chiên - Ảnh: VNP

 

cá suối

Món cá với hương vị cuốn hút - Ảnh: viettravel

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Sơn La

 

Những con cá suối được mang về từ huyện miền núi tiếp giáp Mộc Châu, nơi những con suối chảy dài nối vào dòng Đà Giang thơ mộng. Do khá khó đánh bắt nên món này thường được nhà hàng bán với giá 100.000 đồng/ đĩa.

 

4. ỐC ĐÁ SUỐI BÀNG

 

Khác với những món đặc sản ở trên, muốn ăn ốc đá suối Bàng, du khách chỉ có thể thưởng thức vào mùa mưa, tức là từ tháng 4 đến cuối tháng 8, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất.

 

ốc đá

Hình dáng lạ của ốc đá suối Bàng - Ảnh: citinews

 

ốc đá

Những con ốc tưởng chừng xù xì xấu xí nhưng ăn lại rất ngon miệng - Ảnh: cungphuot

 

Xem thêm:  Các khách sạn giá ưu đãi tại Sơn La

 

Những con ốc đá ở đây mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa, thường dùng nấu canh, hoặc đơn giản nhất là luộc với xả, ớt chấm mắm ớt. Vị của ốc ngon ngọt mát giòn đúng chất ốc đá, không tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng. Đặc biệt hơn, ốc được đem luộc, khêu lấy thịt nấu với lá lồm, lá chua, măng chua… hoặc đem trộn với ốc, xoài chua nạo sẵn và các gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm thành món gỏi ngon tuyệt.

 

5. KHOAI SỌ MÁN

 

Khoai sọ mán có nguồn gốc, hình thù, màu sắc không giống các loại khoai khác, đến mức có vị khách còn hỏi người bán đây có thực là khoai sọ hay không. Nó không tròn, nhỏ như khoai bon, không có màu tim tím tròn trĩnh như khoai môn. Khoai sọ mán liệt vào loại củ dị dạng được. Nó chẳng có hình thù nào mà gọi tên. Các mầm củ cứ sinh sôi lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên. Gọi là Khoai sọ mán bởi nó được người Dao trồng, và cũng chỉ có mảnh đất có người Dao sống loại củ này mới ngon.

 

Khoai sọ

Khoai sọ mán - thứ củ dị dạng - Ảnh: Biggreen

 

Khoai sọ

Khoai sọ mán hầm xương - Ảnh: dulichmocchau.net

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sơn La

 

Khoai gọt vỏ rửa sạch, thái miếng bằng bao diêm đem hấp lên chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận vị bùi bùi của miếng khoai vàng ruộm. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là khoai sọ Mán hầm xương, hay nấu canh móng giò. Miếng khoai dẻo, thơm, chắc nhưng khi đưa vào miệng lại dường như muốn tan ngay ra trong cái bùi bở, ngọt ngào thơm lựng của món ăn.

 

Mời bạn xem tiếp Mộc Châu và những món đặc sản đượm tình cao nguyên - Phần 2

 

Hoa Cát - mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /146