Mytour blog
Tags:
khám phá sơn laẩm thực sơn lada trâunộm da trâu
06/04/202320.0400

Món ăn lạ từ da trâu năm 2024

Những ai chưa từng ăn món này đều nhăn mặt, vì nghĩ mình đang gặm cái mặt trống.

Da trâu rất khó lấy vì trâu bị lọc toàn bộ da, sau đó được chuyển ngay cho các mối làm trống. Ấy thế nhưng người Thái ở Sơn La đã biến da trâu trở thành đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm những dịp đặc biệt.

Những người phụ nữ Thái đảm đang đã không ngại khó khăn để làm mềm hóa sự dai và cứng của da trâu bằng cách hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã. Sau khi đủ độ, với con dao thật sắc, họ dùng hết sức để thái mỏng miếng da dầy đó.

Món nộm da trâu đầy màu sắc - Ảnh: sưu tầm

Thật lạ, miếng da trâu đen xì, dầy bịch ban đầu, qua vài công đoạn tưởng như giản đơn đó lại biến thành món cực hấp dẫn từ ánh nhìn. Khi thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.

Đến Sơn Là bạn nên thử thưởng thức món nộm da trâu một lần - Ảnh: sưu tầm

Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng.
 
Những gia vị không thể thiếu cho món nộm da trâu - Ảnh: sưu tầm

Các món ăn đặc trưng của người Thái - Ảnh: sưu tầm
 

Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để "ngấu" tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.
 
da trauHấp dẫn thực khách khi mới đến thử lần đầu tiên - Ảnh: sưu tầm

Nộm da trâu được xếp gọn trên mẹt hình thuyền, cong cong, sơn màu cánh gián nhạt, lại có hai tay cầm. Gắp một miếng, nhớ dùng đũa khéo léo gắp cả da trâu, thịt trâu, lạc, mùi ta, mùi tàu, nhúng sâu hơn nước nộm, hít hà…Chà, da trâu giòn giòn đanh đanh, hơi giống vó bò nhưng giòn hơn, thớ thịt lại khác. Tợp một chén rượu, nhắp thêm miếng nữa, lần này ta ăn tinh tế hơn, nên vị chua của măng mới hé mặt.

Rồi cảm giác ngòn ngọt của thịt trâu (đã được nện kỹ cho thật mềm), vị bùi của lạc rang, thơm của mùi ta… tất cả cùng hòa quyện tạo thành thứ men ngây ngất trong khoang miệng.
Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Da trâu là gì?

- Da trâu là phần da của con trâu, được sử dụng trong nhiều món ăn của người dân tộc Thái ở Sơn La và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Món ăn lạ từ da trâu là gì?

- Món ăn lạ từ da trâu có thể là da trâu nướng, da trâu xào, da trâu luộc, da trâu chiên giòn, da trâu sốt cà chua, da trâu kho tộ, da trâu nấu canh,...

Cách chế biến món ăn từ da trâu như thế nào?

- Để chế biến món ăn từ da trâu, đầu tiên phải làm sạch da trâu, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, tùy theo món ăn mà có thể nướng, xào, luộc, chiên giòn, sốt cà chua, kho tộ hoặc nấu canh.

Món ăn từ da trâu có vị như thế nào?

- Vị của món ăn từ da trâu có thể khá đặc biệt và lạ, có thể hơi dai và khô, nhưng lại rất thơm và ngon.

Món ăn từ da trâu có tác dụng gì cho sức khỏe?

- Da trâu là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, chất béo và các khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kẽm, đồng,... Các chất dinh dưỡng này có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật và cải thiện sức khỏe toàn diện.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /384