Burger Không Thể Tin dường như quá tốt để tin—một loại 'thịt' hoàn toàn từ thực vật có vẻ ngoại hình, mùi và vị như thịt bò (ít nhất là theo một số người). Thậm chí, nó còn 'rỉ sét' như thịt. Điều đó được thực hiện nhờ một loại men được sửa đổi để mang gen của protein leghemoglobin đậu nành, mà bạn thường thấy trong rễ cây đậu nành. Men được kỹ thuật chế biến có thể sản xuất phiên bản chay của heme, chất có vị kim loại mà bạn cũng có trong máu và cơ bắp.
Đó là một loại thực phẩm được kỹ thuật cao mà Impossible Foods, nhà sản xuất của chiếc burger này, tự nguyện gửi đến FDA vào năm 2014 để được xem xét GRAS, hoặc 'công nhận chung là an toàn'. Đơn xin này tức là: vì những lý do này, chúng tôi coi thức ăn mới này là phù hợp cho sức khỏe con người. Nhưng nó không nhận được phản hồi như mong đợi. Vào mùa hè năm 2015, FDA trả lời với những câu hỏi—không nhất thiết là gọi leghemoglobin đậu nành là không an toàn, nhưng chắc chắn đang tìm kiếm thêm thông tin về an toàn.
Impossible Foods rút lại thông báo và gửi lại với các nghiên cứu an toàn bổ sung trên chuột. Và vào thứ Hai, trong một chiến thắng cho startup làm thịt giả, FDA đã trả lời không có thêm câu hỏi. 'Dựa trên thông tin mà Impossible Foods cung cấp, cũng như thông tin khác có sẵn cho FDA,' cơ quan này viết trong một lá thư gửi đến startup, 'chúng tôi không có câu hỏi nào vào thời điểm này liên quan đến kết luận của Impossible Foods rằng việc tiêu thụ leghemoglobin đậu nành trong Burger Không Thể Tin sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.'
Trong khi FDA đã đánh giá thông báo GRAS, Burger Không Thể Tin đã đứng trong tình trạng không rõ ràng—không bị cấm và không được coi là không an toàn, nhưng cũng không được xem là an toàn rõ ràng. 'Từ quan điểm pháp lý, điều đó không thay đổi gì vì chúng tôi đã được tự do làm điều đó từ trước đến nay,' Pat Brown, người sáng lập và CEO của Impossible Foods, nói với blog.mytour.vn sau quyết định của thứ Hai. 'Nhưng từ quan điểm nhận thức, điều đó thực sự quan trọng.'
Hành trình của Burger Không Thể Tin qua quá trình GRAS tự nguyện, tuy nhiên, đã khiến các nhóm môi trường như Friends of the Earth bực tức. 'Các quy trình quản lý lỗi thời của FDA đã khiến cơ quan này thiếu đủ điều kiện để đánh giá một cách đúng đắn về an toàn và bền vững của các ứng dụng kỹ thuật di truyền mới, như heme được kỹ thuật gen của Impossible Foods,' Dana Perls, một nhà chiến lược về thực phẩm và nông nghiệp cấp cao của FOE nói.
Để rõ ràng, không có lý do nào để tin rằng thực phẩm biến đổi gen là nguy hiểm trên toàn bộ. Nếu chính phủ chọn kiểm tra một loại thực phẩm biến đổi gen, họ sẽ đánh giá nó từng trường hợp cụ thể. Impossible Foods, sau tất cả, không cần phải có sự chấp thuận của FDA để giới thiệu leghemoglobin đậu nành, một thành phần mới, vào nguồn cung cấp thực phẩm. Và ngay cả sau khi FDA trả lại câu hỏi về an toàn của thành phần đó, Impossible Foods vẫn có thể giữ sản phẩm trên thị trường (hiện đã có tại 3,000 địa điểm). 'FDA nên là cơ quan có thẩm quyền khi nói đến xác định an toàn thực phẩm, nhưng phương pháp không đủ của họ làm mất hiệu quả bất kỳ quyết định nào mà cơ quan này đưa ra liên quan đến an toàn và bền vững,' Perls nói.
Với phần của Impossible Foods, công ty đã vượt xa những gì được yêu cầu từ quan điểm quản lý. Và chắc chắn, điều đó là để đảm bảo người tiêu dùng, để họ có thể bán được nhiều hơn. 'Nhận được một lá thư không có câu hỏi từ FDA là một chiến thắng lớn cho Impossible Foods—và cho khoa học, con người và hành tinh,' Brown nói. 'Mặc dù tôi luôn dự kiến nhận được lá thư không có câu hỏi, nhưng tôi luôn ấn tượng với sự chuyên cần và mong muốn đi sâu vào khoa học sau các dữ liệu kiểm tra của chúng tôi.'
Mặc dù leghemoglobin đậu nành tự nhiên xuất hiện trong rễ của cây đậu nành, người ta thường không ăn những rễ đó. Do đó, bạn có thể lập luận rằng đây thực sự là một thành phần mới trong nguồn cung cấp thực phẩm. Nhưng Impossible Foods đã lập luận rằng ngoài việc thử nghiệm an toàn của riêng mình với leghemoglobin đậu nành, chất này nên được xem là an toàn vì cấu trúc của nó giống với các protein mà con người đã ăn từ trước. Đó là một trong những điều mà FDA gặp vấn đề khi ban đầu nghi ngờ thông báo GRAS vào năm 2015.
Tương tự như chúng ta người tiêu dùng, FDA đang cố gắng hiểu rõ về bản chất tiến triển của thực phẩm. Burger Không Thể Tin là sản phẩm của một chiến lược kỹ thuật làm thịt duy nhất. Các công ty khác đang trồng thịt thực, không phải thực vật, trong phòng thí nghiệm từ mẫu nhỏ của tế bào động vật. Và trong lĩnh vực đó, FDA đang trở nên tích cực hơn. Đầu tháng này, họ đã tổ chức một cuộc họp công khai về thịt nuôi trong phòng thí nghiệm, nhưng cuộc họp biến thành một cuộc tranh cãi ngữ nghĩa về thịt là gì.
'Chúng ta chỉ biết một cách để sản xuất thịt cho đến nay, đó là từ xác của một con vật,' Brown nói. 'Nhưng điều đó cũng không đúng nếu bạn đã nói cách đây 200 năm rằng cách duy nhất để di chuyển một phương tiện có bánh xe là nối nó với một con ngựa.'
Hai thập kỷ tiếp theo sẽ thực sự thú vị đối với Impossible Foods: Mục tiêu của họ là hoàn toàn thay thế các động vật trong hệ thống thực phẩm vào năm 2035. Điều đó có nghĩa là mở rộng ra nhiều thị trường hơn ngoài Hoa Kỳ, và gặp phải nhiều cơ quan quản lý hơn ở nước ngoài, và thực hiện quá trình đảo ngược với thực vật thịt của các loài động vật khác ngoài bò. Đó là rất nhiều người nấu ăn trong bếp.
0 Thích