Mytour blog
Tags:
Đền Cửa Ông Quảng NinhĐền An Sinh Quảng NinhNúi Yên Tử Quảng NinhĐảo Bồ Hòn Quảng Ninh
06/04/20235.5660

Những điều bạn nên biết khi du lịch Yên Tử - Phần 2 năm 2023

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, khách thập phương lại nô nức đi lễ, dâng hương tại chùa Yên Tử. Hãy một lần hành hương về Yên Tử - vùng đất Phật linh thiêng, được xem là Đất tổ của Phật giáo Việt Nam và nếm trải những khổ ải trên con đường núi chênh vênh và tìm đến một chút thanh tịnh, bình yên cho tâm hồn.

 

Xem thêm: Những điều bạn nên biết khi du lịch Yên Tử - Phần 1

 

5. HÀNH TRÌNH THAM QUAN YÊN TỬ

 

Nếu bạn leo bộ:

 

Hành trình: Tính từ bãi đỗ xe dưới chân núi hành trình leo bộ của bạn như sau: Từ bãi đỗ xe bạn đi thẳng khoảng 300 m bạn sẽ đến suối Giải Oan, con suối linh thiêng tại Yên Tử, nơi xưa kia hàng trăm cung tần mỹ nữ đã trẫm mình tại đây tỏ lòng trung với Vua Trần Nhân Tông khi ngài lên Yên Tử tu hành.

 

Sau khi lên chùa Giải Oan, bạn sẽ tiếp tục leo qua đường Tùng cổ hơn 700 năm tuổi. Tiếp tục leo dốc lên đến Tháp tổ. Tháp Tổ là tháp trung tâm của vườn tháp Huệ Quang, nơi đây chân giữ xá lợi của Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Sau đó bạn tiếp tục qua dốc Dây Diều đến chùa Hoa Yên, ngôi chùa chính của Yên Tử, nơi ngày xưa Phật Hoàng tu hành và giảng đạo.Tiếp theo bạn đi theo đường chính khoảng vài chục m thì có đường leo tiếp đến chùa Bảo Sái.

 

Leo tiếp qua khu dịch vụ của người dân ở đây, bạn hãy dùng lại thắp hương tại tượng đá An kỳ Sinh (một vị đạo sỹ nổi tiếng dưới thời Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc, từng qua đỉnh Yên Tử tìm cây thuốc để luyện linh đan trường sinh bất lão rồi hóa đá.). Ngay sau đó bạn đã tới Quảng trường Phật Hoàng Trần Nhân Tông nơi đặt pho tượng Phật Hoàng nặng 138 tấn mới khánh thành ngày 3/12/2013. Đi khoảng 300m nữa thì tới chùa Đồng.

 

Du lịch Yên Tử Quảng NinhChùa Đồng Yên Tử - Ảnh: Sưu tầm

 

Đoạn đường này bạn nên lưu ý: Đường lên chùa Đồng đoạn đường naỳ dốc đá rất cheo leo, nhưng nếu bạn đi con đường bên phải (ngay sau tượng Phật Hoàng lên thì đi rất dễ đi vì rất  thoải, bậc đá thấp. Tuy có dài hơn một chút nhưng rất dễ đi và an toàn đặc biệt đối với người lớn tuổi hoặc người ít leo trèo). Thắp hương xong bạn sẽ tiếp tục cuộc hành trình xuống núi. Nhớ đi hướng tay phải xuống để qua chùa Vân Tiêu và tiếp tục hành trình xuống chân núi Yên Tử.

 

Du lịch Yên Tử Quảng NinhPho tượng An Kỳ Sinh độc đáo, vừa như một khối đá tự nhiên, vừa như có bàn tay con người tạo dựng, sừng sững trên núi cao, tạo một không khí thần tiên cho không gian nơi này - Ảnh: Panoramio

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Ninh

 

- Thời gian: Thông thường bạn phải mất từ 6 đến 8 giờ để hoàn thành cuộc hành trình vì còn phụ thuộc vào sức khỏe và thời gian dừng thắp hương hoặc thời gian bạn đi (mùa lễ hội rất đông nên bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn).

 

Du lịch Yên Tử Quảng NinhKhuôn viên chùa Ba Vàng - Ảnh: Giadinh.vcmedia.vn

 

Nếu đi cáp treo:

 

Du lịch Yên Tử Quảng Ninh

Tháp nhà ga cáp treo Yên Tử - lừng lững giữa trời xanh - Ảnh: Panoramio.com

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Vịnh Hạ Long

 

Hành trình đi cáp treo của bạn như sau: Đến bãi đỗ xe bạn đi thẳng qua cầu Giải Oan, lên chùa Giải Oan. Thắp hương xong bạn  không leo lên núi mà đi xuống theo con đường bên phải chùa ( Tính từ trên nhìn xuống) để đến ga 1 Cáp treo. Nếu bạn vội không thể qua Chùa Giải Oan thì sau khi gửi xe bạn không đi thẳng mà rẽ trái luôn để vào nhà ga 1 Cáp treo.

 

Lên đến ga 2, bạn đi hướng tay phải để qua Tháp Tổ rồi lên Chùa Hoa Yên. Sau đó bạn đi và phía tay phải để lên ga 3 Cáp treo. Trên đường đi bạn thấy chùa Một Mái ở phía trên, bạn lên thắp hương rồi tiếp tục đi xuống Ga 3 để cáp treo đưa bạn lên ga 4. Bạn đi khoảng 200m đến tượng An kỳ Sinh rồi đến Quảng trường Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Tiếp tục hành trình lên chùa Đồng và xuống núi. Như vậy đi bằng cáp treo bạn sẽ không vào được chùa Bảo Sái và chùa Vân Tiêu.

 

- Thời gian: hành trình đi bằng cáp treo sẽ mất khoảng 4 giờ.

 

Du lịch Yên Tử Quảng Ninh

Có thể đi cáp treo nếu bạn không đủ sức khỏe để đi bộ - Ảnh: Sưu tầm

 

6. CÁC DỊCH VỤ Ở YÊN TỬ

 

Hiện nay dịch vụ ở Yên tử rất phát triển và chia thành 2 khu vực chính: một ở cạnh chùa Hoa Yên trên lưng núi và một ở dưới chân núi còn dọc đường đi là các quán nhỏ bán quà bánh và đồ lưu niêm. Càng lên cao, hàng hóa càng đắt hơn do khâu vận chuyển khó khăn.

 

- Dịch vụ ăn ngủ dưới chân núi: Nếu bạn xác định ăn và ngủ dưới chân núi thì tốt nhất bạn hãy đặt ăn ở Các nhà hàng Tùng Lâm 2, Tùng Lâm 4, Tùng Lâm 6, Tùng Lâm 8 và Nhà Sàn Tùng Lâm. Đây là hệ thống nhà hàng của Cáp treo Yên Tử, cơ sở dịch vụ chuyên nghiệp nhất ở đây. Đặt ăn ở đây, vừa đảm bảo vệ sịnh và cũng không phải lo lắng về giá cả. Điện thoại liên lạc là: 0333.663.558 - 0332.223789 - 0333.666266. -0333665188. Nếu muốn đặt Nhà nghỉ ở Yên Tử bạn cũng gọi theo những số này là được hoặc cẩn thận hơn nữa bạn có thể gọi điện đến Công ty dịch vụ Tùng Lâm Yên Tử số: 0333.660.279.

 

- Dịch vụ đặt ăn nghỉ trên Hoa Yên: Hiện nay trên Hoa Yên có 5 nhà hàng có dịch vụ ăn và ngủ, chất lượng tương đương nhau.

 

Du lịch Yên Tử Quảng Ninh

Một vẻ đẹp thoát tục của chùa Hoa Yên - Yên Tử - Ảnh: Panoramio.com

 

 Xem thêm: Các tour du lịch Hạ Long - Quảng Ninh

 

Mời các bạn xem tiếp: Những điều bạn nên biết khi du lịch Yên Tử - Phần 3

 

Mai Lộc - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..  

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /242
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend