Mytour blog
Tags:
khám phá Việt Namdu lịch Việt Nambến xe chợ lớnga sài gòn
06/04/20233.2070

Những đường tàu nối liền đất nước năm 2023

Nhà tôi ở gần ga, nên tôi quen rồi cuộc sống với âm thanh tàu và những đường ray nối dài đất nước. Những đường ray tuy ra đời muộn hơn so với đường nhựa nhưng dấu ấn của nó thì chẳng thua kém gì. Khắp Việt Nam, đâu đâu ta cũng thấy những đường tàu, những đường ray sắt khớp lấy mảnh đất chữ S cong cong, khớp lấy những chuyến đi của lịch sử, những chuyến đi của những con người trên khắp miền tổ quốc.

 Những chuyến tàu Việt Nam

Đường tàu nối liền những miền đất nước - Ảnh: Jucker

 

Đường sắt là một trong những ngành công nghiệp lâu đời của Việt Nam. Ngành Đường sắt nước ta ra đời năm 1881 bằng việc khởi công xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên đi từ cột cờ Thủ Thiêm đến bến xe Chợ Lớn. Chuyến tàu đầu tiên khởi hành ở Việt Nam vào năm 1885. Kể từ đó đến này cũng ngót 130 năm ròng. Nó không quá lâu nhưng đã quá đậm màu, đậm nét. 130 năm, biết bao nhiêu chuyến tàu đã khởi hành, đón đưa bao nhiêu lượt khách, chứng kiến biết bao chuyện vui buồn.

 

Những chuyến tàu Việt NamNhững chuyến tàu thời gian, gắn liền với những thế hệ người - Ảnh: MinhLoiVN

 

Từ những cung đường đơn sơ trong thời gian đầu xây dựng, đường sắt ngày ngày được trải dài thêm để tạo thành hành trình nối liền tổ quốc, từ thủ đô hoa đào cho tới màu nắng hoa mai; từ hoa sấu thơm ngược đường lên để gặp hoa ban trắng. Từ những phồn hoa nơi thành phố cho tới những mộc mạc thôn quê, từ thấp thoáng núi đồi cho tới trập trùng là biển. Ta bắt gặp những đường tàu.

 

Những chuyến tàu Việt NamNhững chuyến tàu vào Nam - Ảnh: sưu tầm

 

Những chuyến tàu Việt NamNhững chuyến tàu ngược Bắc - Ảnh: Duc Linh Nguyen

 

Đường sắt nước ta ra đời trọn vẹn trong những năm tháng chiến tranh. Biết bao những chuyến tàu mang màu lịch sử. Biết bao những chuyến tàu chở những thương đau. Biết bao những chuyến tàu chở người con về với quê cha đất tổ.

 

Những chuyến tàu Việt NamĐường tàu trên cầu Long Biên và dấu chân thời gian đọng lại - Ảnh: Hồ Hồng Văn

 

Những chuyến tàu Việt NamMàu thời gian trĩu trịt thân tàu - Ảnh: Nguyen Tan Vinh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hà Nội

 

Khi những tàu điện, tàu siêu tốc ra đời. Người ta vẫn không quên đi những hành trình đường sắt. Những hành trình nối liền đất nước vẫn xình xịch ngày đêm chở theo bao vất vả và yêu thương.

 

Những chuyến tàu Việt NamNhững chuyến tàu song hành bên cuộc sống - Ảnh: HaThanh

 

Đường sắt càng dài, đường đời càng rộng. Biết bao nhiêu cuộc đời đã gắn liền với những đoàn tàu, những chuyến đi Nam – Bắc. Có những người là nhân viên nhà ga, nhân viên trên tàu. Có những con phố chạy song song bên đường tàu, có những mái nhà cùng đường tàu mà gắn bó. Người ta gọi những con phố kia là phố đường tàu.

 

Những chuyến tàu Việt NamNhững con người coi đường ray là cuộc sống - Ảnh: sưu tầm

 

Phố đường tàu có những mái nhà san san nhau. Nhà đối nhà rộng chừng ba mét. Ngày ngày, tron cái khoảng ba mét kia, có biết bao chuyến tàu qua lại. Những chuyến tàu dã sớm gắn liền với tuổi thơ và sống trong từng nếp đời.

 

Những chuyến tàu Việt NamMái nhà bên những đường ray - Ảnh: MarkT

 

Những chuyến tàu Việt NamSống bên đường tàu - Ảnh: Duc Linh Nguyen

 

Những chuyến tàu Việt NamCuộc sống gắn liền với những ray sắt - Ảnh: Duc Linh Nguyen

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Những chuyến tàu Việt NamRay tàu dường như cũng đã trở thành đường nhựa phẳng - Ảnh: Nam Nguyen

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Sài Gòn

 

Ngày nhà tôi chuyển lên gần ga để sống. Tiếng tàu về từ phía xa xa, tiếng loa phát thanh thông báo khiến cả nhà rơi vào những cơn mất ngủ. Nhưng lâu rồi thì cũng thành quen. Lâu ngày không gặp thì có chút gì nhơ nhớ. Nhớ những âm thanh, những những đoàn người từ trên tàu bước xuống ôm trọn một góc đường. Cái gì cũng thế, xấu hay đẹp, gắn bó rồi thì cũng khó mà quên.

 

Những chuyến tàu Việt NamNét đẹp trên những đường ray - Ảnh: Bin Beo

 

Những chuyến tàu Việt NamRạng rỡ những đường tàu - Ảnh: Ryan Hua

 

Xem thêm: Các tour du lịch xuyên Việt giá rẻ

 

Hơn một thế kỉ trôi qua, ít nhiều gì cũng đã sống trọn với những cuộc đời. Những đường tàu, những đường ray hoa máu, những đường ray của lo toan, những đường ray của háo hức, mong chờ. Những đường tàu cũng trở thành một thói quen khó bỏ. Thích cảm giác đi tàu, chầm chậm nhìn ngắm nghía không gian bao la. Thích cảm giác ngồi giữa sân ga, lặng ngắm những ray tàu và nét mặt của người về, kẻ bước, những con người từ Bắc vô, từ Nam tới. Những con người đến rồi đi,với những tất tả hay những lãng du trên những đường tàu tổ quốc.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn. 

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /332
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend