Mytour blog
Tags:
thế giới đó đâydu lịch Quảng Ninh
09/12/20213.6110

Những kỳ quan thiên nhiên sắp biến mất trên thế giới

Thế giới có muôn vàn nhưng điều mới mẻ, những địa điểm thiên nhiên đã lưu dấu ấn trong lòng du khách. Thế nhưng, quy luật tạo hóa đôi khi rất khắc nghiệt, khiến cho nhiều kỳ quan thiên nhiên có nguy cơ bị biến mất vĩnh viễn.

 

Maldives là một trong những nơi sẽ biến mất trong tương lai

Maldives là một trong những nơi sẽ biến mất trong tương lai - Ảnh: luxurylink

 

1. THE ROSS ICE SHELF

 

Đây là bề nổi của tảng băng trôi ở Nam Cực, với diện tích 487 nghìn kilomet vuông và chứa một lượng lớn nước ngọt. The Ross Ice Shelf cũng là một trong những vùng đang nóng lên nhanh nhất hành tinh, dẫn đến nguy cơ về tình trạng băng tan như ở Larsen B vào năm 2002.

 

The Ross Ice Shelf

The Ross Ice Shelf - Ảnh: glacierexplorer

 

2. VÙNG ĐẤT NGẬP NƯỚC DONANA

 

Các loài chim di cư ở châu Âu đang phải đối mặt với một loạt mối đe dọa, ít nhất là với cách săn bắn truyền thống vô tội vạ. Hiện tại, việc ô nhiễm và mất nước ngầm do nông nghiệp qua từng mùa ở miền nam Tây Ban Nha đã khiến các đầm lầy bị thu hẹp – nơi trú đông cuối cùng cho các loài chim châu Âu. Thêm vào đó, những tác động của hiện tượng nóng lên trên toàn cầu càng làm UNESCO tin rằng Donana sẽ biến mất trong tương lai.

 

Vùng đất ngập nước Donana

Vùng đất ngập nước Donana - Ảnh: Rocio

 

3. BĂNG TUYẾT PHỦ TRÊN ĐỈNH KILIMANJARO

 

Mặc dù là một trong những núi lửa lớn nhất trên thế giới nhưng trên đỉnh Kilimanjaro thuộc Kenya lại tồn tại một dòng sông băng. Giống như những đỉnh núi băng tuyết khác trên thế giới từ Peru hay New Zealand, tuyết trên đỉnh Kilimanjaro đang tan chảy và sẽ biến mất nếu sự nóng lên toàn cầu vẫn tiếp tục theo tốc độ hiện tại của nó.

 

Đỉnh Kilimanjaro

Đỉnh Kilimanjaro - Ảnh: memafrica

 

4. RẠN SAN HÔ THE GREAT BARRIER REEF

 

Hiện tượng vùng biển ấm dần, axit hóa đại dương đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rạn san hô lớn nhất thế giới The Great Barrier Reef tại Úc trải dài 2600km. Ngoài ra, ô nhiễm do con người, việc nạo vét hay đổ chất thải cũng khiến một phần rạn san hô bị chôn vùi trong trầm tích và bùn. Gần một nửa trong số tất cả san hô sống ở rạn này đã biến mất. Tuy rạn san hô có thể tự hình thành nhưng hiện tại, chúng chỉ như những bộ xương khô, giống như xác những con người rải rác khắp vùng biển Caribbean.

 

Vùng rạn san hô The Great Barrier Reef

Vùng rạn san hô The Great Barrier Reef - Ảnh: businessinsider

 

5. BẮC CỰC

 

Miệng núi lửa bí ẩn tại Siberia, cây say rượu tại Alaska, đám khí đốt trên hồ Canadian – tất cả đã nói lên vấn đề băng tan của Bắc Cực. Hiện tượng nóng lên nhanh chóng của  Bắc bán cầu cũng đồng nghĩa với sự nóng lên toàn cầu thậm chí còn nhanh hơn cả hiệu ứng nhà kính vào bầu khí quyển; trái đất sẽ sẫm màu hơn, những vùng trũng nước sẽ thay thế màu trắng xóa của băng tuyết. Những vùng biển đóng băng mùa hè sẽ chỉ còn là kỉ niệm, ngay cả những chú gấu Bắc Cực trắng mang biểu tượng một thời cũng có thể biến thành màu nâu vì bị lai với những chú gấu di cư tới miền Bắc đang ngày một nóng dần.

 

Bắc Cực

Bắc Cực - Ảnh: joejonestravel

 

6. RỪNG MONTEVERDE CLOUD

 

Rừng mưa nhiệt đới này ở độ cao khoảng 1.700 mét tính từ mực nước biển, nằm ở vùng núi lửa miền trung Costa Rica. Cái tên Monteverde Clould cũng xuất phát từ chính cảnh quan mây mờ sương phủ quanh năm nơi đây với độ ẩm thường lên tới 100%. Nhưng khi khí hậu ấm lên, nhưng đám mây dần sẽ bị đẩy lên cao, thậm chí ra khỏi sườn núi vì không thể tồn tại ở nơi nhiệt độ cao và ngày một khô hạn. Sự thay đổi đang diễn ra giống như chuỗi ngày cuối cùng của dãy núi ngắt Monteverde.

 

Rừng mưa nhiệt đới Monteverde

Rừng mưa nhiệt đới Monteverde - Ảnh: arenastravelcr

 

7. RỪNG NHIỆT ĐỚI AMAZON

 

Khai thác gỗ và cháy rừng đã trở lại đe dọa rừng mưa Amazon, nơi hiện nay diện tích đang trải dài 5,5 triệu km vuông lên các nước Brazil, Peru, Colombia, Bolivia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Suriname và Venezuela. Sau nhiều năm cố gắng giảm thiểu tác động của con người thì theo số liệu thống kê gần đây nhất và hình ảnh vệ tinh, nông nghiệp và nạn lâm tặc đã bắt đầu ăn mòn rừng Amazon một lần nữa. Diện tích rừng giảm có nghĩa là lượng mưa toàn cầu cũng giảm theo, vấn đề này còn trầm trọng hơn việc thay đổi khí hậu và làm khô hạn khu rừng nhiệt đới lớn nhất còn lại của thế giới.

 

Rừng Amazon

Rừng Amazon - Ảnh: nwclimate

 

8. RỪNG BOREAL

 

Khu rừng rộng lớn trên toàn cầu này được hình thành từ vô vàn cây lá kim, bao phủ phần lớn Canada, Nga và Scandinavia. Tuy nhiên, khi các tỉnh miền Bắc bán cầu tiếp tục ấm lên, rìa phía nam của rừng phương bắc sẽ nhường chỗ cho đồng cỏ và toàn thể khu rừng như bị co lại một nửa. Trong khi đó, cháy rừng và các mối đe dọa mới từ các loài côn trùng như bọ cánh cứng – chúng sẽ ăn những cây thông lớn còn sót lại và gây ra cái chết của khu rừng Boreal.

 

Rừng Boreal

Rừng Boreal - Ảnh: Norbert Kern

 

9. MAHAJAMBA BAY

 

Một trong những rừng đước ngập mặn lớn nhất thế giới còn tồn tại đang có nguy cơ bị nhấn chìm. Rừng ngập mặn đã từng bao phủ phần lớn các bờ biển của châu Phi và châu Á, nhưng giờ đây, nơi con sông đổ ra biển lớn, dưới sự che chở của rừng ngập mặn lại đang bị đe dọa từ một loạt các hoạt động của con người, bao gồm cả chính sách phát triển ven biển. Ở Madagascar, mực nước biển và nhiệt độ đang tăng dần sẽ phá hủy môi trường sống của rừng ngập mặn Mahajamba Bay, trước cả khi con người có thể mở các trang trại nuôi tôm ven biển này.

 

Mahajamba Bay

Mahajamba Bay - Ảnh: nationalgeographic

 

10. CÁC ĐẢO QUỐC NHỎ

 

Các đảo san hô nhỏ ở Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những cơn bão mạnh hằng năm. Chỉ trên mực nước biển một chút, những hòn đảo này cũng đang bị hiện tượng xâm nhập mặn vào nguồn nước ngọt như ở Kiribati, Tonga và Ontong Java Atoll ở quần đảo Solomon – kết quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Và không chỉ các đảo ở Thái Bình Dương mới bị đe dọa, quần đảo Maldives ở Ấn Độ Dương cũng đang gặp phải thách thức tương tự.

 

Cảnh quan ở quần đảo Solomon

Cảnh quan ở quần đảo Solomon - Ảnh: beautifulplacestovisit

 

Vòng quanh thế giới trong vòng 2 phút !!

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh

 

Ban có suy nghĩ gì khi biết được cảnh quan xinh đẹp đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn? Những kẻ lữ hành thông minh sẽ biết mình phải làm gì khi tận mắt thấy thiên nhiên đang phải chống chọi với hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hãy để mỗi cuộc hành trình của bạn trở nên có ý nghĩa hơn với việc chung tay bảo vệ môi trường, bạn nhé!

 

Hoa Cát – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /237