Mytour blog
07/05/20216.2830

Núi Ngọc Linh

Được ví như là mái nhà của miền Nam, dãy núi Ngọc Linh là khối núi cao nhất miền Nam Việt Nam, nằm trên dải Trường Sơn, là một phần của Trường Sơn Nam. Dãy núi Ngọc Linh nằm ở độ cao khoảng 300m - 2.600m. Vì thế, hệ núi này chứa đựng trong nó rất nhiều hình thái đa dạng đặc trưng của khí hậu vùng nhiệt đới.

 

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Kon Tum

 

Những thảm rừng già nằm dưới chân Ngọc Linh rộng hàng trăm ngàn hecta, chạy viền theo ranh giới phía Đông của huyện Đăk Glêi, trải dài từ Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum với các huyện Phước Sơn và Bắc Trà My, Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam, tiếp đến là trên ranh giới giữa huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum với các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi, các huyện KBang, Đăk Đoa của tỉnh Gia Lai. Dãy núi này chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam bắt đầu với ngọn núi Ngọc Lum Heo, núi Mường Hoong, Ngọc Linh, Ngọc Krinh, Ngọc Tem, Ngọc Roo.
 
 
 

Dãy Ngọc Linh là đường phân thủy của hai hệ thống sông: một chảy sang phía Tây có sông Sê San chảy sang Campuchia, góp nước cho sông Mê Kông, một hệ thống chảy sang phía Đông, đổ trực tiếp ra biển Đông là các con sông Cái (đầu nguồn sông Vu Gia), sông Thu Bồn ở Quảng Nam, sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi, sông Ba chảy qua tỉnh Phú Yên.

 

 

Các đỉnh núi cao Ngọc Lum Heo, cao 2.116m, Mường Hoong, cao 2.400m, núi Ngọc Linh cao nhất dải Trường Sơn và cao thứ nhì Việt Nam với độ cao tuyệt đối là 2.598m. Ngọc Phan 2.251m, Ngọc Krinh nằm ở trên ranh giới hai huyện Đăk Hà và Kon Plong, cao 2.066m, Ngọc Tem, thuộc xã Ngọc Tem huyện Kon Plong, cao 1.362m, Ngọc Bôn Sơn 1.939m, Kon Bo Ria 1.500m, Ngọc Roo, nằm trên ranh giới hai huyện Kon Plong và Kbang, đầu nguồn sông Ba, cao 1.509m, Kon Krong 1.330m. Trong dãy Ngọc Linh có loài nhân sâm nổi tiếng Việt Nam mang tên sâm Ngọc Linh mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kon Tum và Quảng Nam ở độ cao 1.500m đến 2.100m.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kon Tum

 

Gần đầu phía Bắc của dãy núi (dưới chân ngọn Ngọc Lum Heo) có đường Hồ Chí Minh chạy theo hướng Bắc - Nam, tới thị trấn Đăk Glei. Phía Nam có đường quốc lộ 24 chạy theo hướng Tây Nam - Đông Bắc, từ thị xã Kon Tum qua thị trấn Kon Plong sang tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, còn có đường nhỏ (đường 672), chạy vào núi theo hướng Đăk Tô - Tu Mơ Rông.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /253