Mytour blog
Tags:
hang động đẹpdu lịch Đồng Naikhám phá Đồng NaiHang Dơi
06/04/2023172.7020

Núi ở Đồng Nai phát hiện hang dung nham dài nhất Đông Nam Á năm 2023

Tỉnh Đồng Nai đã phát hiện ra một hang động dung nham, sau những nghiên cứu và khám phá của các nhà khoa học thì hang động này được coi là dài nhất Đông Nam Á. Những hình ảnh bạn sẽ không bao giờ có thể nghĩ tói đó là một hang động dung nham có chiều dài lớn nhất khu vực Đông Nam Á lại có mặt tại Việt Nam.

Sau gần 2 tháng khảo sát và thám hiểm quần thể hang động tại huyện Tân Phú và huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, các nhà khoa học thuộc Viện sinh học Nhiệt đới Việt Nam và Hội Hang động Berlin của Cộng hòa Liên bang Đức đã phát hiện hang động có nguồn gốc dung nham do quá trình phun trào núi lửa tại khu vực huyện Tân Phú có chiều dài lớn nhất Đông Nam Á.

Hang Dơi được ngăn cách bởi sự sụp đổ, đứt gẫy tạo ra hai hang là hang Dơi 1 và hang Dơi 2. Nơi ghi nhận là rộng nhất của hang Dơi có chiều cao lên tới 4 m và chiều rộng 10 m.
 
Hang Dơi
Hang động dung nham dài nhất Đông Nam Á tại Tân Phú

Người dân địa phương cho biết những hang động này đã tồn tại từ rất nhiều năm nay. Sau giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước năm 1975, một số người dân đã đến vùng đất này khai hoang làm nương rẫy. Thời điểm đó, họ đã phát hiện nhiều cửa hang lộ thiên. Người dân cũng tò mò vào thám hiểm, tuy nhiên do hệ thống hang chạy dài trong lòng đất, cửa hang hẹp, thiếu ôxy nên không ai dám vào sâu hơn.
 
Hang Dơi
Hệ thống Hang Dơi chạy sâu trong lòng đất
 

Trước những thông tin về hệ thống hang động trên, Đoàn khảo sát của Hội Hang động Berlin và các nhà khoa học của Việt Nam đã tiến hành thám hiểm, khảo sát tổng cộng 11 hang dung nham, với tổng chiều dài 1,8km từ tháng 2/2013 đến nay. Trong số này, hang động dài nhất được Đoàn khảo sát tìm thấy là hang dung nham nằm tại xã Phú Lộc huyện Tân Phú, mà người dân nơi đây vẫn thường gọi là hang Dơi. Hang Dơi được ngăn cách bởi sự sụp đổ, đứt gãy, tạo ra hai hang là hang Dơi 1 và hang Dơi 2.

Ông Chung Thế Thành, người dân xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai cho biết vào những tháng trời mưa, nước ngập lên đến nửa hang. Lúc này, loài dơi tập trung đậu trên đỉnh phía trên hang dày đặc và dân chỉ lấy vợt khua bắt dơi mang đi bán.
 
Hang Dơi
Dơi tập trung về đây rất nhiều vào những ngày mưa

Hang Dơi có hình vòng cung, chiều rộng hang khoảng 10m, chiều cao khoảng 3-4m. Nhiều đoạn hang chiều cao thấp hơn và có thể đụng đến đầu người. Kết cấu phần trên của hang Dơi là những khối đá liền mạch kết dính vào nhau tạo thành hình vòng cung.

Phía dưới hang, do vào mùa mưa nước tràn vào phân nửa hang, do đó nền hang là những lớp bùn và đất, đá. Đi sâu vào trong hang, nhiều loài động vật sinh sống như dơi, rắn, rết, bò cạp và các loài ếch, nhái. Phía trên hang nước được thẩm thấu vào mặt đá tạo môi trường ẩm uớt và thiếu ôxy khi đi sâu vào hang.
 
Hang Dơi
Hang Dơi có rất nhiều điều để khám phá

Khảo sát của nhóm các nhà khoa học trong và ngoài nước cũng khẳng định rằng hang Dơi có một đoạn dài nhất là 426m, tạo thành một dải hang liên tục, không đứt gãy, nơi được ghi nhận là rộng nhất của hang với chiều cao lên tới 4m và chiều rộng 10m. Nếu xem như đây là một hang động duy nhất của hệ thống, tính cả phần sụp đổ, hang dơi này có tổng chiều dài 534m và được coi là hang dung nham dài nhất khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, các nhà khoa học thế giới cũng đã phát hiện hang dung nham Gua Lawah tại Indonesia có tổng chiều dài 400m.

Phát hiện này dự kiến sẽ được Hội Hang động Berlin xuất bản thành một báo cáo đầy đủ bằng tiếng Anh, bao gồm phần bản đồ và phần mô tả về các hang động và sẽ được xuất bản trên ấn phẩm speleological Berlin Speleoclub của Hội.
 
Tuy nhiên, điều lo ngại của nhóm nghiên cứu là hiện người địa phương thường xuyên bẫy dơi bằng lưới để ăn, khiến môi trường sống của dơi bị ảnh hưởng, trong khi dơi là động vật cũng góp phần vào việc bắt ruồi muỗi và thụ phấn cây ăn quả.
 
Hang Dơi
Sơ đồ hệ thống hang Dơi tại Đồng Nai
 
 
Hang dung nham là hang động được hình thành trong quá trình kiến tạo của núi lửa. Hang động dung nham được tạo ra khi bề mặt dòng dung nham nguội đi và tạo thành một lớp vỏ cứng, trong khi dung nham bên trong vẫn còn nóng và lỏng dưới lớp vỏ này vẫn chảy do nhiều lý do khác nhau. Quá trình này tạo ra các đoạn hang động hình ống điển hình gần bề mặt chỉ được biết đến khi miệng hang sụp đổ.
Các câu hỏi thường gặp
Hang dung nham dài nhất Đông Nam Á ở Đồng Nai là gì?

- Đó là hang Sơn Đoòng, nằm trong khu vực của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Hang Sơn Đoòng có diện tích bao nhiêu?

- Diện tích của hang Sơn Đoòng là khoảng 38,5 triệu m3, với chiều dài khoảng 5 km, chiều rộng khoảng 200 m và chiều cao khoảng 150 m.

Làm thế nào để đến được hang Sơn Đoòng?

- Để đến được hang Sơn Đoòng, bạn cần đăng ký tour du lịch với các công ty du lịch có uy tín. Tour du lịch này sẽ kéo dài khoảng 5 ngày và bao gồm các hoạt động như đi bộ đường rừng, leo núi, bơi lội và khám phá hang động.

Hang Sơn Đoòng có gì đặc biệt?

- Hang Sơn Đoòng là một trong những hang động lớn nhất thế giới, với hệ thống sông ngầm, thác nước và các hình thái đá phong phú. Nơi đây còn có nhiều loài động vật và thực vật đặc hữu.

Có những lưu ý gì khi tham gia tour du lịch đến hang Sơn Đoòng?

- Để tham gia tour du lịch đến hang Sơn Đoòng, bạn cần có sức khỏe tốt và sẵn sàng vượt qua những khó khăn trong hành trình. Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và đồ dùng cần thiết, như giày leo núi, áo khoác chống nước, đèn pin, nước uống và thực phẩm.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /263
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch