Mytour blog
Tags:
du lịch Quảng Ninhlễ hội sự kiện lễ hội đền Cửa Ôngdu lịch lễ hộivịnh bái tử long
06/04/20232.3390

Quảng Ninh tưng bừng lễ hội đền Cửa Ông năm 2023

Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn đồi cao gần 100 m nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở Quảng Ninh.

 

Lễ hội năm nay được tổ chức trong 2 ngày chính 11 và 12/3 (tức ngày mùng 3 và 4/2 âm lịch) với nhiều nghi thức trọng thể: lễ khai mạc, lễ rước kiệu Đức Ông, nghi lễ dâng hương, hoa và tái hiện thần tích về Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng... Cùng với các hoạt động văn hóa dân gian, như: hội thi cờ người, cờ bỏi, tổ tôm điếm&

Lễ hội năm nay được tổ chức trong 2 ngày chính 11 và 12/3 (tức ngày mùng 3 và 4/2 âm lịch) với nhiều nghi thức trọng thể: lễ khai mạc, lễ rước kiệu Đức Ông, nghi lễ dâng hương, hoa và tái hiện thần tích về Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng... Cùng với các hoạt động văn hóa dân gian, như: hội thi cờ người, cờ bỏi, tổ tôm điếm…

 

Lãnh đạo địa phương thực hiện nghi lễ dâng hương trước khi rước Đức Ông.

Lãnh đạo địa phương thực hiện nghi lễ dâng hương trước khi rước Đức Ông. Ðền có 3 khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ. Ðền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con thứ 3 của Trần Hưng Ðạo. Trần Quốc Tảng có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, ông đã cùng binh sỹ đóng quân đồn trú tại Cửa Suốt (tên cũ của Cửa Ông) bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải Đông Bắc Tổ quốc. Trước khi thờ Trần Quốc Tảng, đền Cửa Ông là miếu thờ Hoàng Cần, một người địa phương có công đánh cướp bảo vệ dân làng.

 

Lễ rước Đức Ông bắt đầu từ đền đi vòng ra quốc lộ 18A, qua các dãy phố, rồi vòng về tượng đài Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương, Trần Quốc Tảng.

Lễ rước Đức Ông bắt đầu từ đền đi vòng ra quốc lộ 18A, qua các dãy phố, rồi vòng về tượng đài Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương, Trần Quốc Tảng. 

 

Du khách thích thú với màn múa kỳ lân.

Du khách thích thú với màn múa kỳ lân.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh

 

Theo ban tổ chức, trong ngày khai hội có hàng nghìn du khách thập phương trảy hội.

Theo ban tổ chức, trong ngày khai hội có hàng nghìn du khách thập phương trảy hội. Năm 2015, thành phố đã triển khai dự án mở rộng đền với quy mô trên 18 ha, tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Dự án xây dựng nhiều hạng mục: đường nghinh thần, quảng trường sân đền, sân lễ hội, trồng cây xanh… tạo nên cảnh quan không gian khang trang, sạch đẹp, trang nghiêm đáp ứng tốt nhu cầu đến thăm viếng, cầu nguyện của người dân tại đền.

 

Đền Cửa Ông được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng khu di tích lịch sử quốc gia và là một trong những di tích lịch sử văn hóa nhà Trần nổi tiếng của vùng Đông Bắc

Đền Cửa Ông được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng khu di tích lịch sử quốc gia và là một trong những di tích lịch sử văn hóa nhà Trần nổi tiếng của vùng Đông Bắc. 

 

Quốc lộ 18A được chặn 2 đầu khi đoàn rước đi qua. Múa rồng đi trước dẫn đường với nhiều màn biểu diễn hấp dẫn.

Quốc lộ 18A được chặn 2 đầu khi đoàn rước đi qua. Múa rồng đi trước dẫn đường với nhiều màn biểu diễn hấp dẫn. 

 

Hai bên đường có đoàn rước đi qua, nhiều gia đình bày mâm lễ để cầu an, cầu lộc, cầu tài.

Hai bên đường có đoàn rước đi qua, nhiều gia đình bày mâm lễ để cầu an, cầu lộc, cầu tài.

 

Trường mầm non Cửa Ông nằm cạnh quốc lộ 18A nơi có đoàn rước đi qua. Cô trò của trường bày mâm lễ cầu sức khỏe, may mắn

Trường mầm non Cửa Ông nằm cạnh quốc lộ 18A nơi có đoàn rước đi qua. Cô trò của trường bày mâm lễ cầu sức khỏe, may mắn…

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 69% tại Quảng Ninh

 

Lễ rước Đức Ông được tổ chức quy mô, hoành tráng có hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Lễ rước Đức Ông được tổ chức quy mô, hoành tráng có hàng nghìn người dân và du khách tham gia. Lực lượng chức năng bám sát theo đoàn rước, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông.

 

Sau khi rước qua các con phố, đoàn rước quay lại tượng đài Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương, Trần Quốc Tảng.

Sau khi rước qua các con phố, đoàn rước quay lại tượng đài Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương, Trần Quốc Tảng. Chị Nguyễn Thị Lan (40 tuổi, quê Hải Dương), cho biết đây là lần thứ 3 đi đền Cửa Ông. "Năm nay ở đây có nhiều thay đổi nhìn rộng rãi thoáng hơn trước. Tôi cùng gia đình đến đây từ 7h sáng. Đầu năm gia đình tôi thường hay đi lễ chùa, để cầu cho gia đình mạnh khỏe, con cái ngoan ngoãn học giỏi", chị Lan nói. 

 

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong ngày khai mạc. Lễ hội đền Cửa Ông là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian truyền thống, trở thành điểm đến hấp dẫn của nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương dịp đầu năm mới.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong ngày khai mạc. Lễ hội đền Cửa Ông là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian truyền thống, trở thành điểm đến hấp dẫn của nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương dịp đầu năm mới. Lễ hội kéo dài hết tháng 3 âm lịch.

 

Lễ hội đền Cửa Ông

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Ninh giá rẻ

 

Mytour.vn - Nguồn: Vnexpress

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đền Cửa Ông là gì?
Lễ hội đền Cửa Ông là một trong những lễ hội truyền thống của người dân Quảng Ninh, được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch để tưởng nhớ vị thần Cửa Ông.
Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra như thế nào?
Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra trong 3 ngày, bao gồm các hoạt động như lễ cúng, diễu hành, trình diễn nghệ thuật, chơi trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn truyền thống.
Điểm đến nào nên ghé thăm trong lễ hội đền Cửa Ông?
Đền Cửa Ông là điểm đến chính trong lễ hội, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh như Vịnh Hạ Long, đảo Tuần Châu, đảo Cô Tô,...
Có nên đặt phòng khách sạn trước khi đến tham quan lễ hội đền Cửa Ông?
Có, nên đặt phòng khách sạn trước khi đến tham quan lễ hội đền Cửa Ông để tránh tình trạng hết phòng và giá cả cao hơn vào thời điểm lễ hội.
Lễ hội đền Cửa Ông có phí tham gia không?
Không, lễ hội đền Cửa Ông là hoạt động miễn phí và mở cửa cho tất cả mọi người tham gia.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /588
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend