Mytour blog
Tags:
khám phá Bến Tresân chim vàm hồ hoang dã vùng ngập mặn
06/04/20237.9000

Sân chim Vàm Hồ năm 2023

Sân chim Vàm Hồ thuộc địa phận hai xã Mỹ Hoà và Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, cách Tx. Bến Tre khoảng 52km, cách Tp. Hồ Chí Minh 120km đường bộ, 100km đường thủy.

 

Vàm Hồ là vùng đất ngập mặn, nhiều loại cây hoang dã mọc thành rừng, là nơi trú ngụ của hàng nghìn con cò, vạc và nhiều loại chim khác.

Vàm Hồ là nơi cư trú của nhiều loại chim hoang dã

 

Quần thể chim ở sân chim Vàm Hồ gồm: 84 loài thuộc 35 họ và 12 bộ. Khách đến tham quan mỗi năm trên 2.000 lượt người, đông nhất là vào thời gian chim về cư trú sinh sản từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. 

Vàm Hồ là vùng đất ngập mặn, nhiều loại cây hoang dã mọc thành rừng. Ở tầng cao có dừa nước (trước đây rất nhiều, nên nơi này còn gọi là Cù lao Lá), chà là, đước, mắm, là nơi lý tưởng cho chim ở. Ở tầng thấp có cây ô rô, cóc kèn, lau sậy... là thảm thực vật cho cò, vạc làm tổ sinh sản. So với các sân chim ở đồng bằng sông Cửu Long, sân chim Vàm Hồ còn rất trẻ. Chim mới về Vàm Hồ từ tháng 5/1986. Đây chính là đàn chim trước ở Cù lao Đất, xã An Hiệp, huyện Ba Tri di cư tới đây. 

Đây là một vùng đất ngập mặn

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bến Tre

 

Hàng ngày, cứ tầm 4, 5 giờ chiều, nhìn về hướng tây, từ phía chân trời xa xa, những chấm nhỏ li ti di động ngày càng rõ dần, giây lát sau là đàn cò hàng ngàn con đang vỗ cánh bay qua sông Ba Lai, lượn lờ dưới ánh hoàng hôn rồi nhẹ nhàng đáp lên thảm rừng chà là xanh biếc. Chim về, cả cánh rừng xao động bởi tiếng chim con đói mồi hòa lẫn với từng tiếng kêu oang oác rất to của những chú cò bực bội.

Rất nhiều loại chim di cư đến và sinh sống nơi đây

 

Trời sẩm tối, nhà cò đã về đủ, sân chim lại rộn lên tiếng kêu của loài vạc đi ăn. Cò và vạc tuy ở cùng một cánh rừng nhưng lại thay nhau giữ "nhà". Cò về thì vạc đi, vạc về cò lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình "lặn lội bờ sông". Các nhân viên phục vụ ở nhà hàng khu du lịch Vàm Hồ cho biết những đêm trăng sáng đôi cánh vạc xòe rộng in trên nền trời lung linh ánh trăng vừa gợi hình vừa trầm mặc như những vần thơ cổ.

Cận cảnh một loài chim quý của Vàm Hồ

 Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Bến Tre

Ở Vàm Hồ, ngoài vũ điệu ngoạn mục của hàng ngàn cánh cò, cánh vạc, ngôn ngữ cũng có âm điệu đặc trưng của các loài chim hoang dã khác kết hợp với cây lá xào xạc như tiếng con chim cuốc gọi đàn giữa đêm hè tĩnh mịch, tiếng bìm bịp kêu như một điệp khúc gọi con nước lớn, tiếng chim vịt kêu chiều chiều và nhiều loài chim nhỏ sống trong các lùm cây gần vực nước như cuốc ngực trắng, trích, cúm núm, chàng nghịch, bìm bịp, thằng chài, chẽo chẹt, bông lau, chèo bẻo đuôi cò, chim vịt… 


Những khi trời mưa gió lớn, sấm sét chim bay lên trời che kín một vùng trời rộng lớn, ước tính có trên 500.000 con, nhiều nhất là họ cò: cò trắng, mỏ đen, mỏ vàng; cò ngang, cò ruồi, vạc, quắm trắng, diệc xám..., đặc biệt có năm còn có loài diệc mốc. 

Những loài chim đa dạng và phong phú hàng năm kéo về đây làm tổ

 

Vào mùa sinh sản, trên các ngọn đước, tổ chim treo oằn, các cành cây.
 

Vào mùa sinh sản, trên các ngọn đước, tổ chim treo oằn, các cành cây

 

Xem thêm: Các tour du lịch ở gần thị xã Bến Tre

 

Tới thăm sân chim Vàm Hồ, du khách được đi dạo đường rừng, bơi xuồng len lỏi trong rừng ngập mặn, tham quan khu căn cứ kháng chiến, đi qua những chiếc cầu tre lắt lẻo, ngả lưng trên chiếc võng đung đưa dưới tán lá rừng, hít thở không khí trong lành của dòng sông Ba Lai

Các câu hỏi thường gặp
Sân chim Vàm Hồ ở đâu?

Sân chim Vàm Hồ nằm ở xã Phước Thạnh, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, Miền Nam Việt Nam.

Sân chim Vàm Hồ có gì đặc biệt?

Sân chim Vàm Hồ là một khu vực đầm lầy rộng lớn, là nơi sinh sống của nhiều loài chim quý hiếm. Đặc biệt, đây là nơi có nhiều loài chim di cư đến đây để trú đông, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt.

Làm thế nào để đến Sân chim Vàm Hồ?

Bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô từ thành phố Bến Tre, đi khoảng 30km theo hướng đông nam để đến Sân chim Vàm Hồ. Nếu không tự lái, bạn có thể thuê xe hoặc xe ôm để đến đây.

Giá vé vào Sân chim Vàm Hồ là bao nhiêu?

Hiện tại, giá vé vào Sân chim Vàm Hồ là 20.000 đồng/người.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Sân chim Vàm Hồ?

Thời điểm tốt nhất để đến Sân chim Vàm Hồ là từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm, khi nhiều loài chim di cư đến đây để trú đông. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để tham quan và tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /580
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch