Mytour blog
Tags:
du lịch Quảng BìnhPhong Nha - Kẻ Bàngđèo Ngangkhám phá Quảng Bìnhsông nhật lệ
06/04/20239.0681

Sông Nhật Lệ năm 2023

Sông Nhật Lệ là một con sông xinh đẹp và hiền hòa chảy qua địa phận tỉnh Quảng Bình, bắt nguồn từ núi U Bò, Co Roi (Trường Sơn) chảy ra Biển Đông tại cửa Nhật Lệ.
 

Toàn cảnh con sông Nhật Lệ

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Quảng Bình

 

Sông Nhật Lệ cùng sông Gianh, Hoành Sơn, Đèo Ngang là những địa danh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình trong dòng chảy lịch sử, văn hoá của dân tộc Việt. Sông Nhật Lệ còn có tên là Đại Uyên được đổi thành sông Nhật Lệ khoảng năm 1069-1075.
 


Cây cầu thơ mộng bắc qua sông Nhật Lệ
 
 

Sông Nhật Lệ chảy qua địa phận tỉnh Quảng Bình, bắt nguồn từ núi U Bò, Co Roi (Trường Sơn) chảy ra Biển Đông tại cửa Nhật Lệ. Sông có chiều dài 85 km với hai nhánh chính: sông Long Đại (hay Đại Giang) chảy qua huyện Quảng Ninh và sông Kiến Giang chảy qua huyện Lệ Thủy, gặp nhau ở Trung Quán.
 

Hai bên bờ sông là cuộc sống thanh bình của người dân

 

Nhật Lệ là dòng sông tuyệt đẹp của vùng đất miền Trung. Được ngợi ca trong câu thơ cổ của Hồ Thiên Du "nhật chi lệ bất vô chi chúc giả" nghĩa là "sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời thì không nơi nào là nó không chiếu đến được".
 

Nhật Lệ được mệnh danh là con sông đẹp nhất miền Trung

 

Xem thêm: Các khách sạn gần với sông Nhật Lệ

 

Khi mặt trời nhô lên khỏi cồn cát Bảo Ninh, đứng ở bờ nam sông Nhật Lệ nhìn về hướng đông sẽ thấy con sông lấp lánh sáng rực rỡ suốt dọc chiều dài hàng trăm mét. Người Đồng Hới vẫn có cái thú ra bờ sông ngắm mặt trời mọc. Dẫu có đến ngàn lần thì cứ vẫn háo hức như mới thấy lần đầu.

 


Khi mặt trời nhô lên khỏi cồn cát Bảo Ninh, đứng ở bờ nam sông Nhật Lệ nhìn về hướng đông sẽ thấy con sông lấp lánh sáng rực rỡ 


Quảng Bình, mảnh đất anh hùng dầu dãi nắng mưa của Tổ quốc, mảnh đất chịu biết bao bom đạn của chiến tranh và rất nhiều người con nằm lại dưới đất sâu ở những năm tháng đẹp nhất của đời người.
 


Hoàng hôn trên sông Nhật Lệ đẹp mê hồn


Thế nhưng, ngay trên sự khắc nghiệt ấy, thiên nhiên lại dành cho quê hương của dòng sông Nhật Lệ sự ưu ái để sản sinh ra những đặc sản đi vào lòng người, phải kể đến là tặng phẩm thiên nhiên như Đẻn biển, Hàu.
 


Thiên nhiên khắc nghiệt nhưng cũng ưu ái khi ban tặng cho nơi đây dòng Nhật Lệ
 
 

Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là một loài có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh.

 


Một thoáng bình yên bên dòng Nhật Lệ
 


Nếu có dịp về quê hương Quảng Bình, đến thăm quan những địa danh nổi tiếng như Phong Nha - Kẻ Bàng thì du khách cũng đừng quên dừng chân bên bờ Nhật Lệ để thưởng thức món ram đẻn nóng hổi hay rượu đẻn thật đặc biệt nhé!

Các câu hỏi thường gặp
Sông Nhật Lệ là gì?

- Sông Nhật Lệ là một con sông lớn ở miền Trung Việt Nam, chảy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Sông Nhật Lệ có đặc điểm gì?

- Sông Nhật Lệ có chiều dài khoảng 75km, là con sông lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Sông có nhiều thác nước đẹp và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình.

Quảng Bình là tỉnh nằm ở đâu?

- Quảng Bình là một tỉnh thuộc vùng miền Trung Việt Nam, giáp biển Đông, có địa hình đa dạng với nhiều địa danh nổi tiếng như Hang Sơn Đoòng, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Sông Nhật Lệ,...

Quảng Bình có những địa danh nổi tiếng nào?

- Quảng Bình có nhiều địa danh nổi tiếng như Hang Sơn Đoòng, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Sông Nhật Lệ, Bãi biển Nhat Le, Đèo Ngang,...

Miền Trung là vùng nằm ở đâu?

- Miền Trung là một vùng đất nằm ở trung tâm của Việt Nam, bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận. Vùng này có nhiều địa danh nổi tiếng và là một điểm đến du lịch phổ biến của Việt Nam.

1 Thích

Đánh giá : 4.5 /582
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend