Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhChùa Khmerkhám phá trà vinh đền chùatranh phật
06/04/20236.1390

Thăm chùa Khmer chiêm ngưỡng tranh Phật năm 2023

Với mô típ kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Kh’mer, những mặt tường ngoài đắp nổi, tượng tròn hoặc chạm khắc, thể hiện các hình tượng Rea-hu (Hổ phù), Tiên nữ, chim thần (Kâyno), Chằn (Yeak)…

 

Chùa Kh’mer Nam bộ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo, văn hoá - xã hội của cộng đồng. Đặc biệt hơn nữa là tính giáo dục và các hoạt động giáo dục nhân văn sâu sắc, tạo nên bản sắc văn hóa bình dị và hướng thiện đặc trưng của cộng đồng người Kh’mer Nam bộ.


Với những mô típ kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Kh’mer, những mặt tường ngoài đắp nổi, tượng tròn hoặc chạm khắc, thể hiện các hình tượng Rea-hu (Hổ phù), Tiên nữ, chim thần (Kâyno), Chằn (Yeak)… được trang trí nhiều màu sắc rực rỡ.

 

Thăm chùa Khmer chiêm ngưỡng tranh Phật

Vị nhà sư đang giải thích về ý nghĩa các bức tranh - Ảnh: sưu tầm

 

Một điểm vô cùng đặc biệt trong các ngôi chùa Kh’mer là những bức bích họa vẽ kín các mặt tường gian chính điện. Nội dung chủ yếu của những bức tranh này là kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ lúc mới sinh cho đến khi tu thành đạo hạnh. 

 

Thăm chùa Khmer chiêm ngưỡng tranh Phật

Cổng chùa mang nét đặc trưng của người Khmer - Ảnh: sưu tầm

 

Vì những bức tranh bị hỏng nên hiện nay hầu như các tranh đều được lấy mẫu từ Ấn Độ, những nhân vật trong tranh thường phảng phất gương mặt của người Ấn. Trên trần của chính điện cũng thường được vẽ kín với nội dung cảnh giao đấu giữa các Tiên nữ và Chằn, cảnh Tiên làm lễ, cảnh dâng hoa... hay khi Đức Phật vừa mới đắc đạo thì Ma Vương đem binh tới chống phá, đòi Phật phải minh chứng. 

 

Thăm chùa Khmer chiêm ngưỡng tranh Phật

Chính điện mang đậm sắc màu phật quốc - Ảnh: sưu tầm

 

Đức Phật chỉ tay xuống, lấy đất làm chứng cho mình. Thần đất chấp thuận, hiện hình lên, buông tóc tuôn thành dòng nước cuốn trôi lực lượng tà ma.

 

Những bức bích họa trên tường mang tư tưởng đạo Phật sâu sắc được tạo tác bằng những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian Kh’mer mà hầu hết họ được truyền nghề từ trong thời gian tu học tại chùa. 

 

Thăm chùa Khmer chiêm ngưỡng tranh Phật

Những bức tranh Phật được điêu khắc trên những vách tường - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Trà Vinh

 

Thế nhưng trong quá trình tạo tác nên những bức tranh này, người nghệ nhân không chỉ rập khuôn, tuân thủ theo các mẫu cổ điển mà còn thổi vào tranh nguồn cảm hứng vô tận, phản ánh nhân sinh quan của từng lớp tư duy, nhận thức của người nghệ sĩ. 

 

Thăm chùa Khmer chiêm ngưỡng tranh Phật

Những câu chuyện về đức Phật đều được ghi lại qua tranh - Ảnh: kiến thức

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Trà Vinh

 

Những người dù tu hành hay không tu, còn trẻ hay đã già, thậm chí là du khách tham quan chưa từng tụng kinh, niệm Phật, chưa từng tìm hiểu về Phật... cũng chỉ cần vào chùa xem tranh là có thể hiểu được phần nào những giá trị của đạo Phật. 

 

Các nghệ nhân dân gian đã tạo tác nên tranh chính là những nhà sư, những người dân sinh sống trong cộng đồng tại địa phương. Họ rất hiểu và thấm nhuần những tư tưởng Phật từ khi còn rất nhỏ, đồng thời họ cũng hiểu rõ về văn hóa địa phương, vì vậy mà những tư tưởng của Phật trong tranh bích họa chùa Kh’mer rất dễ hiểu, dễ cảm thụ và dễ dàng hòa nhập vào đời sống cộng đồng, thậm chí với cả những người không biết chữ. 

 

Chính những bức bích họa này đã âm thầm góp phần giáo dục nên một lối sống thanh sạch, hướng thiện đẫm tư tưởng Phật giáo sâu sắc. 

 

Mỗi bức bích họa tuy đơn giản như vậy nhưng bao hàm trong nó là một câu chuyện về đức Phật, về những khó khăn, gian khổ và sự hy sinh trong cuộc đời tu hành, đắc đạo của đức Phật. 

 

Người nào hiểu được điều này sẽ có thể biết rõ giá trị của sự rèn luyện và học hỏi để nâng cao trí tuệ, thể chất, tôn trọng truyền thống và lịch sử, đặc biệt là đạo hiếu và truyền thống gia đình. Đây chính là những giá trị mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc, được thể hiện trong bích họa ở các ngôi chùa Kh’mer Nam bộ.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Khmer ở Trà Vinh là gì?

Chùa Khmer ở Trà Vinh là một ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc của người Khmer, nằm ở tỉnh Trà Vinh, miền Nam Việt Nam.

Chùa Khmer ở Trà Vinh có gì đặc biệt?

Chùa Khmer ở Trà Vinh có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng gạch và đá, có nhiều tranh vẽ về đời sống và tín ngưỡng Phật giáo của người Khmer.

Tại sao nên thăm chùa Khmer ở Trà Vinh?

Thăm chùa Khmer ở Trà Vinh giúp bạn hiểu thêm về văn hóa và tín ngưỡng của người Khmer, đồng thời được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của họ.

Làm thế nào để đến chùa Khmer ở Trà Vinh?

Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận. Chùa Khmer ở Trà Vinh nằm ở trung tâm thành phố Trà Vinh, rất dễ tìm.

Có phải trả phí để thăm chùa Khmer ở Trà Vinh không?

Không, bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào để thăm chùa Khmer ở Trà Vinh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ủng hộ cho chùa, bạn có thể đóng góp một khoản tiền tùy ý.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /528
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend