Mytour blog
Tags:
Chùa Khmerdu lịch Trà Vinhvăn hóa Khmer
06/04/20233.8020

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer năm 2023

Một ngày đầu năm, bỏ lại thành phố những bộn bề lo toan, tôi khoác ba lô cùng chiếc máy ảnh đón xe vi vu về Trà Vinh.

 

Nằm trên Quốc lộ 53, cách TP.HCM gần 200 km và hơn 5 tiếng chạy xe, Trà Vinh là một tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, Phía bắc Trà Vinh giáp với Bến Tre, phía nam giáp Sóc Trăng, phía tây giáp Vĩnh Long. Trên địa bàn Trà Vinh có 3 dân tộc, đó là người Kinh (69%) và người Khmer (29%) còn lại là người Hoa.

Người Khmer với những bản sắc văn hóa rất riêng đã xây dựng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nhiều chùa có kiến trúc độc đáo. Đối với người Khmer, chùa hàm chứa những giá trị tình cảm sâu sắc. Họ có câu: “Sống vào chùa gửi thân, chết vào chùa gửi cốt”. Hầu hết thanh niên Khmer đều đi một lần đi tu trong chùa, đi tu vừa là để tích đức, vừa là nghĩa vụ vinh dự. Tuy nhiên, điều tốt đẹp này lại không dành cho người phụ nữ.

Trong chùa Khmer luôn có sự dung hòa của 3 yếu tố văn hóa: bản địa, Bà la môn và Phật giáo. Các bức tranh tiền kiếp của đức Phật, các tượng thần Bà la môn (đầu vị thần 4 mặt "Mara Prưm", nữ thần Kầyno), tượng rắn 5 đầu cùng nhiều hoạ tiết hoa lá, nhất là dạng hoa dây, hoa cúc, hoa reang được trang trí trên các bệ cửa, phù điêu, riềm tường... từ giản đơn đến phức tạp, tinh tế như một nét đặc thù tài hoa của mỹ thuật cổ điển Khmer. Nếu có dịp bạn hãy thử một lần tới Trà Vinh để được tận mắt chiêm ngưỡng những ngôi chùa độc đáo của người Khmer.

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Trà Vinh

 

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Tượng thần Mara Prưm - Ảnh: sưu tầm

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Tượng này có 4 mặt - Ảnh: sưu tầm

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Tượng rắn 5 đầu - Ảnh: sưu tầm

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Những ngôi chùa này luôn nhận được sự quan tâm của người dân - Ảnh: sưu tầm

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Những họa tiết trong kiến trúc của chùa - Ảnh: sưu tầm

 

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Không gian chùa không quá rộng lớn - Ảnh: sưu tầm

 

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Màu vàng rực rỡ là điểm đặc trưng trong kiến trúc Khmer - Ảnh: sưu tầm

 

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Trên các cột đều có hoa văn lá cây - Ảnh: sưu tầm

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer
Các tượng thần sứ nâng đỡ mái chùa - Ảnh: sưu tầm

 

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

 Mái chùa - Ảnh: sưu tầm

 

Một góc Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Chánh điện - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Trà Vinh

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Trà Vinh là tỉnh nào ở Việt Nam?
Trà Vinh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở phía Nam của Việt Nam.
Chùa Khmer là gì?
Chùa Khmer là những ngôi đền thờ của người Khmer, một dân tộc sống chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ của Việt Nam.
Tại sao Trà Vinh có nhiều ngôi chùa Khmer?
Trà Vinh có nhiều ngôi chùa Khmer bởi vì tỉnh này có đông đảo cư dân Khmer, và đây là một trong những trung tâm văn hóa của dân tộc này.
Những ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở Trà Vinh là gì?
Có nhiều ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở Trà Vinh, bao gồm Chùa Ang, Chùa Ba Om, Chùa Cầu, Chùa Tà Pớ, Chùa Ông Met, và Chùa Bà Đen.
Những điều cần biết khi tham quan ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh?
Khi tham quan ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh, bạn nên mặc quần áo lịch sự và tôn trọng các nghi lễ tôn giáo. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi ý kiến của người địa phương để biết thêm thông tin về lịch sử và văn hóa của ngôi chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /431
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend