Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhlễ hội truyền thốngdu lịch Trà Vinhhội đua ghe ngoLễ hội Ok-Om-Bok
06/04/20235.8020

Trà Vinh diễn ra lễ hội Ok-om-bok năm 2023

Lễ hội Ok-om-bok năm 2013 đã thu hút hàng vạn người về Trà Vinh để chảy hội, mọi người đổ về khu di tích văn hoá Ao Bà Om nơi diễn ra lễ hội khá nhộn nhịp.
 
Từ sáng sớm, không khí đã tưng bừng, tràn ngập cờ hoa; tiếng nhạc ngũ âm hoà cùng tiếng hò reo, cổ vũ của các trò chơi dân gian đã tạo nên không khí náo nhiệt, đậm chất lễ hội của tộc người Khmer.
 
Trà Vinh diễn ra lễ hội Ok-om-bokLễ hội Ok-om-bok Trà Vinh - Ảnh: Sưu tầm
 

Trà Vinh là một trong hai tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (sau tỉnh Sóc Trăng). Toàn tỉnh hiện có trên 300.000 đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Lễ hội Ok-om-bok hay còn gọi là lễ cúng trăng là một trong ba lễ chính hàng năm của tộc người Khmer Nam bộ (Sêne Đolta, Ok-om-bok và Chôl-Chhnam-Thmây) được tổ chức định kỳ hàng năm đúng vào ngày rằm tháng 10 âm lịch với nhiều họat động vui chơi, giải trí vừa mang tính dân gian vừa mang tính hiện đại. Lễ hội ngày càng thu hút nhiều du khách đến từ các tỉnh, thành trong khu vực, trong đó có một bộ phận Việt kiều về thăm quê vào dịp lễ hội Ok-om-bok hàng năm.

 Trà Vinh diễn ra lễ hội Ok-om-bok
Các thiền sư làm lễ - Ảnh: Sưu tầm

Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, Mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm. Lễ cúng trăng thường được tổ chức tại phum sóc, sân chùa hay khuôn viên nhà theo nghi thức. Để chuẩn bị cho lễ cúng trăng, người Khmer thường làm một chiếc cổng bằng tre, trúc có trang trí hoa lá, trên cổng giăng một dây trầu gồm 12 lá trầu cuốn tròn tượng trưng cho 12 tháng trong năm và một dây cau gồm 7 quả, được chẻ vỏ như hai cánh con ong, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Dưới cổng đặt 1 cái bàn gồm các sản vật như: chuối, dừa, khoai, cốm dẹp…(sản vật cúng trăng tùy theo khả năng của mỗi gia đình nhưng không thể thiếu cốm dẹp). Đúng vào đêm rằm tháng 10 âm lịch, trước khi trăng lên đỉnh đầu, mọi người trong phum sóc tập trung tại khuôn viên chùa hay khuôn viên nhà- nơi không có bóng cây che khuất mặt trăng. Khi trăng lên cao toả sáng, người chủ lễ (cụ già) bắt đầu thắp nhang, nến, rót trà khấn vái nói lên lòng biết ơn của họ đối với vị thần Mặt trăng, cầu cho mưa thuận gió hòa, phum sóc bình yên, mọi người khỏe mạnh…
 
Trà Vinh diễn ra lễ hội Ok-om-bokĐua ghe ngo - Ảnh: Sưu tầm

Ở Trà Vinh, Ok-om-bok được công nhận là lễ hội cấp tỉnh, nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về vùng đất, con người Trà Vinh với bạn bè gần xa. Năm nay, Trà Vinh tổ chức lễ hội Ok-om-bok gắn với Hội chợ Lúa gạo và xúc tiến Thương mại- Du lịch. Hội chợ đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu gần 400 gian hàng với nhiều mặt hàng nông sản, máy nông cụ, sản phẩm của các làng nghề, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu… Ban tổ chức còn dành nhiều thời gian để các doanh nghiệp gặp gỡ, hội thảo thúc đẩy quảng bá các thương hiệu hàng hóa, dịch vụ; giới thiệu những chính sách ưu đãi và tiềm năng của Trà Vinh. Qua đó, kêu gọi và tạo điều tốt nhất để các nhà đầu tư tìm hiểu, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Trà Vinh diễn ra lễ hội Ok-om-bokLễ hội Ok Om Bok – Di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh: Sưu tầm

Trong khuôn khổ hoạt động lễ hội Ok-om-bok, tại nhà thi đấu thể dục - thể thao, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức thi đấu giải bóng chuyền thanh niên dân tộc Khmer năm 2013. Chiều 16/11 trên sông Long Bình - con sông đẹp nhất của thành phố Trà Vinh diễn ra cuộc đua ghe ngo, thu hút khoảng 15.000 người từ khắp nơi đến xem, cổ vũ 7 đội ghe ngo đại diện cho 7 huyện, thành phố trong tỉnh, tranh tài ở hai cự ly 800 mét và 1.200 mét. Đây là môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer, mang tính đồng đội cao, đã được khôi phục và phát triển mạnh những năm gần đây.

Trà Vinh diễn ra lễ hội Ok-om-bokBạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm
 
Vào đêm 17/11 (15/10 Âm lịch) tại khu di tích văn hoá Ao Bà Om, lễ hội Ok-om-bok sẽ chính thức được khai mạc. Đêm lễ hội kéo dài như bất tận, đến khi thần Mặt trăng chuyển hẳn về hướng Tây mang theo niềm tin của hơn 300.000 đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh, đến khi ấy mọi người mới lưu luyến chia tay trở về với cuộc sống thường nhật và hẹn gặp lại nhau ở mùa lễ hội Ok-om-bok năm sau.

Mytour.vn - Theo TTXVN
Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Ok-om-bok là gì?

Lễ hội Ok-om-bok là một trong những lễ hội truyền thống của người Khmer tại miền Nam Việt Nam, được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công ơn của các vị thần và cầu nguyện cho một mùa màng bội thu.

Lễ hội Ok-om-bok diễn ra ở đâu?

Lễ hội Ok-om-bok diễn ra chủ yếu tại tỉnh Trà Vinh, nơi có đông đảo cộng đồng người Khmer sinh sống.

Lễ hội Ok-om-bok có những hoạt động gì?

Lễ hội Ok-om-bok có nhiều hoạt động đa dạng như diễu hành, múa hát, thi đua đua thuyền trên sông, đốt pháo hoa, cùng nhiều trò chơi dân gian khác.

Lễ hội Ok-om-bok có ý nghĩa gì?

Lễ hội Ok-om-bok có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Khmer, đó là cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, tưởng nhớ công ơn của các vị thần và gắn kết cộng đồng.

Lễ hội Ok-om-bok có thu hút du khách không?

Lễ hội Ok-om-bok là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của người Khmer, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm. Nếu bạn yêu thích văn hóa dân gian và muốn khám phá nét đẹp của vùng đất miền Nam, hãy đến Trà Vinh vào tháng 10 âm lịch để tham gia lễ hội Ok-om-bok.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /167
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend