Mytour blog
06/04/20235.6611

Thành nhà Mạc năm 2023

Thành Nhà Mạc nằm trong khu vực phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, là di tích kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam.

 

Theo những tư liệu còn lại thì thành là một căn cứ quân sự hiểm yếu chắn con đường độc đạo nối từ Ải Bắc xuống phía Nam đo Mạc Kính Cung xây dựng vào thế kỷ XVI làm căn cứ chống lại Lê - Trịnh. 

 

Thành nhà Mạc Lạng SơnThành nhà Mạc

 Xem thêm: Tour du lịch giá tốt tại Lạng Sơn

 

Trước đây, Thành Nhà Mạc được quy định là đất sử dụng cho mục đích quốc phòng. Hiện nay di tích thành Nhà Mạc đã được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia và được đầu tư, tôn tạo đưa vào phục vụ du khách du lịch tham quan.

 

Thành nhà Mạc Lạng SơnNgắm thành nhà Mạc

 

Dấu tích hiện nay còn lại gồm 2 đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng những khối đá lớn giữa hẻm núi, tuy được gia cố, trùng tu, nhưng vẫn giữ được dấu vết hoang phế điêu tàn, để khi đứng trong bóng tịch dương nhìn ngắm phong cảnh có một chút bâng khuâng nghĩ về lối xưa xe ngựa.

 

Thành nhà Mạc Lạng Sơn

 Thành nhà Mạc sau khi được trùng tu

Xem thêm: Các khách sạn tại Lạng Sơn

 

Đoạn đường từ chân đồi lên cổng thành giờ là nhiều bậc cấp thẳng tắp, ngước trông cổng thành như xa hun hút, nhỏ bé lại. Lên đến nơi thấy khung cảnh thật thoáng đãng. Đứng bên trong nhìn ra càng nhận rõ thế đắc địa của cuộc đất, trước mặt là thung lũng ruộng lúa, rồi đến làng xóm sầm uất, tiếp đến là núi, quần sơn nối tiếp trùng trùng điệp điệp.

 

Thành nhà Mạc Lạng SơnĐoạn thành đứt quãng không đều nhau

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lạng Sơn

 

Những đoạn thành đứt quãng không đều nhau, cao thấp không bằng nhau, mặt đá phủ rêu màu đen pha một chút xám. Đất bên dưới thì màu đỏ sậm lẫn một ít sạn sỏi nhỏ.

 

Thành nhà Mạc Lạng SơnThành nhà Mạc một di tích quốc gia

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Du khách muốn đến thành nhà Mạc xuất phát từ Hà Nội theo quốc lộ 1A khoảng 154km sẽ đến thành phố Lạng Sơn hoặc đi tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội - Trung Quốc qua Lạng Sơn.

Các câu hỏi thường gặp
Thành nhà Mạc là gì?

- Thành nhà Mạc là một di tích lịch sử nằm ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Miền Bắc. Đây là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc của Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 16.

Thành nhà Mạc có ý nghĩa gì?

- Thành nhà Mạc có ý nghĩa lịch sử và văn hóa rất lớn. Đây là nơi đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của quân Thanh vào thời kỳ nhà Mạc. Ngoài ra, di tích này còn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Lạng Sơn.

Lạng Sơn là tỉnh nằm ở đâu?

- Lạng Sơn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, giáp ranh với Trung Quốc. Tỉnh này nằm ở phía Bắc của Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 150km.

Lạng Sơn có những địa danh nổi tiếng nào?

- Ngoài Thành nhà Mạc, Lạng Sơn còn có nhiều địa danh nổi tiếng khác như: đền Mẫu Đầm Hà, đền Bà Chúa Kho, đền Cao Nguyên, đèo Mã Pí Lèng, thác Bản Giốc, chùa Tam Thanh, chùa Tây Thiên, vườn quốc gia Bắc Sơn, vườn quốc gia Xuân Sơn,...

Lạng Sơn có món ăn đặc sản gì?

- Lạng Sơn có nhiều món ăn đặc sản như: thịt trâu gác bếp, chả lụa Lạng Sơn, bánh cuốn Lạng Sơn, bánh đúc Lạng Sơn, bánh khảo Lạng Sơn, chè đỗ xanh Lạng Sơn,...

1 Thích

Đánh giá : 4.1 /452
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend