Mytour blog
17/04/202346.502127

Tháp Bánh Ít - nét đẹp kiến trúc Chăm ít người biết ở Bình Định năm 2024

Nhắc đến quần thể kiến trúc Chăm còn sót lại khắp Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến di tích Mỹ Sơn ở Quảng Nam. Hay đền tháp tại  Ninh Thuận mà quên mất trên khúc ruột miền Trung còn có Bình Định. Nơi ẩn giấu dòng thời gian đã qua của một đất nước Cham-pa hùng mạnh. Tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp lâu đời nhất và là điểm dừng chân mà khách du lịch Bình Định nhất định không thể bỏ qua.

 

Vẻ đẹp của kiến trúc Chăm ở tháp Bánh Ít không nhiều người biết

Vẻ đẹp của kiến trúc Chăm ở tháp Bánh Ít không nhiều người biết - Ảnh: canvedo

 

Ngọn đồi nhỏ giữa non cao

Hàng cây xang bóng lao xao gió chiều

Dù không phải đẹp mỹ miều

Tháp xưa vẫn khiến lòng người đắm say.

 

Tháp Bánh Ít - Khiến lòng người say đắm mỗi khi ghé thăm

Khiến lòng người say đắm mỗi khi ghé thăm - Ảnh: Binh Huynh

Tháp Bánh Ít ở đâu?

Tháp Bánh Ít nằm tại thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Toàn bộ quần thể có tất cả 4 tháp, nằm trên một ngọn đồi thoai thoải cách mực nước biển chỉ chừng 100 mét. Nhìn từ xa, cụm tháp trông giống như bánh ít - một loại đặc sản ở Bình Định. Ấy thế nên người dân địa phương gọi nơi đây là tháp Bánh Ít. Ngoài ra, tháp còn có tên gọi khác là tháp Bạc. Tháp được xây dựng vào thế kỷ thứ 10. Mới đây, một nhóm tác giả người Anh đã đưa tháp Bánh Ít vào 1001 công trình kiến trúc mà bạn nhất định phải ghé thăm một lần trong đời. Thật đáng tự hào đúng không nào?

 

Cụm tháp Bánh Ít nằm trên một ngọn đồi thoai thoải

Cụm tháp nằm trên một ngọn đồi thoai thoải - Ảnh: phong boca

 

Tháp Bánh Ít - Là một trong những công trình kiến trúc mà bạn phải ghé trong đời

Là một trong những công trình kiến trúc mà bạn phải ghé trong đời - Ảnh: Binh Huynh

 

Người Bình Định có thể tự hào với du khách rằng, tháp Bánh Ít là di tích Chăm xưa cổ có lối kiến trúc đa dạng và phong phú nhất, mang đậm ảnh hưởng của nghệ thuật Cham-pa nhưng vẫn có nét gì đó rất riêng của mảnh đất võ. Tháp Bánh Ít nằm gần kề Quốc lộ 1A nên du khách hoàn toàn dễ dàng để di chuyển đến thăm trong hành trình du lịch Bình Định của mình.

 

Tháp mang đậm ảnh hưởng của nghệ thuật Cham-pa

Tháp mang đậm ảnh hưởng của nghệ thuật Cham-pa - Ảnh: My South Vietnam

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Định

 

Cũng như hầu hết các ngôi tháp Chăm khác ở nước ta, tháp Bánh Ít cũng có hướng chính quay về phía Đông. Vì thế nên khi ghé thăm, du khách có thể men theo con đường Đông Bắc từ phía cổng để đến ngọn đồi có quần thể tháp, chắc chắn sẽ có nhiều điều bất ngờ và thú vị đang chờ đón phía trước.

 

Các mặt của tháp Bánh Ít đều quay về hướng Đông

Các mặt của tháp đều quay về hướng Đông - Ảnh: Binh Huynh

 

Kiến trúc đặc biệt của Tháp Bánh Ít?

Tháp chính có kích thước lớn nhất và nằm ở vị trí trung tâm trên ngọn đồi, xung quanh là 3 tháp nhỏ, tạo thành một thế giới khác lạ mà lỡ lạc chân bước vào, du khách như có cảm tưởng như đang quay ngược thời gian để hòa mình vào xứ sở Cham-pa đầy bí ẩn. Tháp chính cao chừng 20 mét, riêng phần cổng đi vào nhô ra bên ngoài thêm 2 mét, được trang trí khá công phu và đẹp mắt. Dù là những cột rãng trên bức tường hay mái vòm trên cao thì bàn tay của những nghệ nhân vẫn cố gắng giữ cho dáng vẻ của tháp mềm mại, thanh thoát chứ không hề cứng nhắc. Các bức phù điêu của tháp chính đều được tạc ở tư thế đang nhảy múa vô cùng sống động, thu hút.

 

Tháp Bánh Ít chính cao nhất và có phần cổng nhô ra trước chừng 2 mét

Tháp chính cao nhất và có phần cổng nhô ra trước chừng 2 mét - Ảnh: Tung Hoang

 

Cạnh tháp chính là tháp yên ngựa, có chiều cao khoảng 12 mét, rộng 5 mét. Vì mái tháp cong như yên ngựa nên người dân cũng vì thế mà thành quen, gọi thành tên dân dã tự lúc nào chẳng biết. Điểm đặc biệt ở tháp yên ngựa chính là phần đế nhô ra so với phần thân, xung quanh được trang trí bằng nhiều hình tượng đang giơ tay lên đồng lòng cùng sức nâng tháp. Phải chăng đây là ngụ ý của cha ông? “Một cây làm chẳng nên non - Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

 

Tháp yên ngựa ở ngay cạnh tháp chính

Tháp yên ngựa ở ngay cạnh tháp chính - Ảnh: Binh Huynh

 

Cận cảnh tháp yên ngựa

Cận cảnh tháp yên ngựa - Ảnh: laimythanh

 

Nhìn về hướng Nam là ngọn tháp nhỏ hơn và cũng nằm thấp hơn tháp chính tầm 10 mét. Tháp có tận 4 cửa theo bốn hướng khác nhau để lấy linh khí của đất trời ở mọi thời điểm. Mái tháp được chạm trổ khá kỳ công và nhỏ dần về phía trên, nhìn từ xa, mái tháp tựa như những quả bầu nậm màu gạch cũ đã phai dần theo năm tháng.

 

Kiến trúc mái hình bầu nậm của tháp ở phía Nam trong quần thể Tháp Bánh Ít

Kiến trúc mái hình bầu nậm của tháp ở phía Nam trong quần thể - Ảnh: Daniel Schafer

 

Nằm ở vị trí thấp nhất là tháp cổng cách tháp chính 100 mét. Tháp cổng được trang trí khá đơn giản nhưng lại trông vô cùng khỏe khoắn, vững chãi. Vòm cổng có hình tựa như mũi lao đang hướng thẳng lên trời. Tháp có hai cửa nằm cùng một trục với tháp chính, hướng Đông - Tây để tạo nên sự hòa hợp về mặt kiến trúc.

 

Tháp Bánh Ít cổng vững chãi, khỏe khoắn dù được trang trí khá đơn giản

Tháp cổng vững chãi, khỏe khoắn dù được trang trí khá đơn giản - Ảnh: Binh Huynh

 

Xem thêm Các khách sạn giá tốt tại Bình Định

 

Dù không phải là quần thể tháp đồ sộ nhất, nổi tiếng nhất nhưng ai đã từng du lịch Bình Định và ghé thăm tháp Bánh Ít đều ngỡ ngàng trước sự phong phú trong phong cách thiết kế. Mỗi ngôi tháp là một kiểu kiến trúc riêng biệt mà phải tự tìm tòi, người lữ hành mới phát hiện và ghi nhớ hết những điều bí ẩn được giấy kỹ trên từng mảnh tường, phiến đá.

 

Có thể thấy được sự đa dạng ở kiến trúc của từng tháp Bánh Ít

Có thể thấy được sự đa dạng ở kiến trúc của từng tháp - Ảnh: Linda De Volder

 

Không gian tươi mát bao trùm quanh tháp Bánh Ít

Không gian tươi mát bao trùm quanh tháp - Ảnh: Linda De Volder

 

Bên trong Tháp Bánh Ít có gì?

Trong tháp có đặt bức tượng của thần Siva nổi tiếng bằng đá. Điểm sáng trong nghệ thuật chế tác xa xưa. Hình ảnh thần Siva ngồi trên tòa sen, lưng tựa vào phiến đá có dạng hình cung sẽ in mãi trong tâm trí của du khách. Dù tượng đã có nhiều phần bị vỡ, mất song giá trị vẫn vẹn nguyên như lúc đầu. Bên cạnh đó là rất nhiều hiện vật quý để du khách tham quan, khám phá.

 

Tượng thần Siva trong tháp Bánh Ít

Tượng thần Siva trong tháp - Ảnh: Jean-Pierre Dalbéra

 

Tháp Bánh Ít - Tuyệt tác tháp cổ Chăm-pa ở Bình Định

 

Không gian mát lành của cỏ cây cùng nét đẹp cổ kính ở tháp Bánh Ít chắc hẳn sẽ khiến cho du khách cảm nhận được sự an nhiên trong tâm hồn. Để mọi vướng bận, muộn phiền đều được trôi vào hư vô. Nếu đã quá quen thuộc với các cụm di tích Chăm khác thì tháp Bánh Ít sẽ là luồng gió mới giúp cho chuyến hành trình của du khách thêm nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Đừng bở lỡ nét đẹp kiến trúc Chăm đa dạng, phong phú ở Bình Định ngay trong năm Bính Thân này nhé!

 

Scodaisym - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Tháp Bánh Ít là gì?

- Tháp Bánh Ít là một công trình kiến trúc của người Chăm, được xây dựng vào thế kỷ XIII tại Bình Định, Miền Trung.

Tại sao Tháp Bánh Ít lại được gọi là "Bánh Ít"?

- Theo truyền thuyết, tên gọi "Bánh Ít" xuất phát từ việc người Chăm sử dụng bột gạo để xây dựng tháp, giống như cách làm bánh ít.

Tháp Bánh Ít có bao nhiêu tầng?

- Tháp Bánh Ít có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa vào và cửa sổ.

Tháp Bánh Ít có diện tích bao nhiêu?

- Diện tích của Tháp Bánh Ít là khoảng 60m2.

Tháp Bánh Ít có giá trị gì đối với kiến trúc Chăm?

- Tháp Bánh Ít là một trong những công trình kiến trúc Chăm cổ nhất và được xem là biểu tượng của văn hóa Chăm. Nó có giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc đặc biệt đối với người Chăm và cả đất nước Việt Nam.

127 Thích

Đánh giá : 4.0 /144
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
10 bài tập tại nhà để có vòng 3 hoàn hảo5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng 'bất lực' ở nam giớiDoria - Nàng tiên cá chính thức xuất hiện trong thế giới Liên Quân năm 2024Exploring the Pros and Cons of the Trio: iPhone Xr, iPhone Xs, and iPhone Xs MaxTop 8 Dịch vụ đặt hoa online uy tín nhất tại Hải PhòngDiscover two bustling dimsum spots that never fail to attract visitors in Singapore, a must-try for anyone craving dimsum.Top 10 Cuốn Sách Thú Vị Nhất về Dinh Dưỡng và Sức Khỏe Cho BéDanh sách Top 10 cửa hàng quần jogger chất lượng và uy tín tại HuếKhám Phá Phương Liên Tịnh Xứ - Bí Mật Ngọc Ngà Tâm Linh Giữa Làn Sóng Du Lịch Lâm ĐồngKhám phá danh sách tuyệt vời 9 địa điểm du lịch hấp dẫn ở Sơn LaDanh sách những điện thoại Realme dòng C giá dưới 4 triệu đồng đáng quan tâm hiện nayKhám phá Bãi Biển Tân Điền – Điểm đến du lịch mới lạ năm 2023 tại Tiền GiangStep-by-Step Guide to Easily and Thoroughly Disassemble Washing Machine GearboxTesla triệu hồi hàng triệu xe vì rủi ro cửa kính tự động gây thương tích cho người dùngChiến Bí Mật Đấu Trường Chân Lý: 3 lõi công nghệ mới hấp dẫn tại mùa 6.5 mà game thủ không thể bỏ quaBiển báo cảnh báo về đoạn đường cao tốc W.238 phía trướcLand of Doran Mobile Game Codes, The Mysterious Land, SungameKhám Phá Kích Thước Hiện Tại Của iPad Pro 11!Crispy Delight: Irresistibly Crunchy Fried Fresh Milk, a Toddler's Favorite MunchĐiểm chết màn hình là gì? Có ảnh hưởng gì đến màn hình laptop không?7 dấu hiệu cho thấy bạn đang trở nên tự nhận thức và trưởng thành hơnTrải nghiệm không gian giải trí hoàn hảo với Smart TV Sharp 60 inch 4T-C60CK1X: Sức hút không thể cưỡng lại!Nguy hiểm từ allopurinol trong điều trị gút: Phản ứng nghiêm trọng trên daTV QLED 8K - Sự đầu tư hoàn hảo cho mùa TếtUndawn - Sự Thất Vọng Của Bom Tấn Thế Giới Mở, Thu Nhập Hơn 56 Tỷ Sau Hai TuầnĐánh giá ưu và nhược điểm của bình sữa Upis Hàn QuốcKích hoạt tính năng phát WiFi trên Android, Windows Phone và iOS2 cách làm cá diêu hồng chiên sốt Hồng Kông, sốt nấm giòn thơm đậm vịTop 10 Tản Văn Tuyển Chọn về Niềm Tin Trong Tình YêuTop 4 Địa điểm Chụp Ảnh Cưới Đẹp Nhất tại Tỉnh Bắc KạnTop 10 Bài hát đêm Trung Thu ấn tượng và ý nghĩa nhấtCách thức sử dụng ứng dụng FPT Play trên tivi Android Sony 2019Tắt điện thoại 5 phút mỗi ngày: Tại sao các chuyên gia khuyến khích việc này?The Ultimate French Sunscreen SelectionDiscover the Unique Infinity Lake amidst the Vast and Majestic NatureĐánh Giá Túi Đeo Chéo National Geographic AfricaGà kho gừng cho tiết trời se lạnh thêm phần ngonTại sao Apple Watch bất ngờ 'tắt đi'? Cách sửa lỗi một cách hiệu quảTop 5 Best-Selling Refrigerators of June 2016OPPO Find N3 hé lộ thông số: Màn hình gập khổng lồ 7.82 inch, RAM 24GB, 3 camera siêu khủng 50MPBí quyết bảo quản tinh tế cho lớp chống dính của nồi cơm điệnExplore the Best Affordable Samsung Monitors to Buy in 2022Hành trình hè ở Đà Lạt: khám phá mùa nắng vàng như mật ngọt trên cao nguyênDiscover the Best-selling Top 5 WiFi Air ConditionersĐánh giá hiệu năng của Samsung Galaxy Z Fold4 5GTop 6 nhà hàng văn phòng phổ biến nhất ở Đống Đa, Hà NộiMắt kính Acetate - Sự lựa chọn hoàn hảo cho phong cách của bạnTop 4 Địa Chỉ Mua Nhẫn Cưới Đẹp và Uy Tín tại Quận 2, TP. HCMBí quyết chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới: Hình ảnh, video, và âm thanhCập nhật lên phiên bản Windows 10 November UpdateToán lớp 7 trang 45 tập 2: Kết Nối Tri ThứcĐể đảm bảo sức khỏe cho em bé, việc kiểm tra thai định kỳ là không thể thiếu.Discover 6 quick ways to prepare dipping sauce for grilled beef that leaves a lasting impression - DigifoodTrải nghiệm hè tuyệt vời tại Châu Âu cùng gia đìnhNhững thực phẩm bí ẩn mà chúng ta sẽ không bao giờ thưởng thức được trong tương laiEdible Dangers: Delicacies That Could Be Your DemiseBí quyết ẩn sau rau muống: Ăn nhiều rau muống có tốt không?Top 3 Điểm bán cửa lưới chống muỗi chất lượng nhất ở tỉnh Quảng BìnhHướng dẫn 2 cách làm canh mực nhồi thịt và nấu chua cay ngon tuyệtTop 12 Quán nướng ngon, chất lượng nhất Quận Hoàng Mai, Hà NộiĐánh giá điều hòa Casper Flagship với khả năng lọc bụi mịn PM2.5Những Nguy Hiểm Tới Tầm Nhìn Khi Bà Bầu (Phần 2)Phân tích tài nghệ trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một gia đình tang trong Số đỏ của Vũ Trọng PhụngTop 7 Tablets with Clear Call Quality at Affordable PricesĐề xuất cách hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho trẻ3 liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệtBí quyết sử dụng Đông trùng hạ thảo để tối ưu hóa lợi ích sức khỏeNokia Mobile chính thức đổi tên thành HMD, chấm dứt chương trình huyền thoại!!!Tesla tái xuất mạnh mẽ sau thời gian kinh doanh khó khănThức dậy Linh Hồn, nhận ngay iPhone 13 Pro Max, Samsung Galaxy Z Flip 3 cùng Đại Chiến Võ Lâm: Hồn Sư Phục SinhBí quyết làm vịt nấu khoai sọ thơm ngon tại nhàDiscover the Magic of Da Phu Hill | Top Cloud-Hunting Spot in Da LatTop 20 Bài thơ tuyệt vời của nhà thơ Trần Hải LộcNguyên nhân máy lọc nước xuất hiện hiện tượng váng trắng và biện pháp khắc phụcTop 9 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội về Tình Phụ Tử (Lớp 9) Xuất Sắc NhấtDiscovering Hà Giang - Where to Go, What to Do, What to Eat?Xem xét kỹ lưỡng về điều hòa Casper Inverter 12000 BTU 1 chiều MC-12IS33Ai là người sáng tạo Bitcoin? Bí mật sẽ hé lộ trong vụ kiện khổng lồ trị giá 64 tỉ USD sắp diễn raDường như Google Mua Nghiên Cứu Thuận Lợi để Lôi Kéo4 loại buffet nên thưởng thức khi du lịch Sài GònCreating Pencil Effect for Images in FastStone CaptureTại Sao Nghiên Cứu Về Việc Mất Khả Năng Ngửi Liên Quan Đến Covid Khó Khăn Như Vậy?Danh sách những địa điểm ẩm thực và nghỉ dưỡng hàng đầu trên toàn thế giớiHow to Cook Flavorful Pepper-Braised Turbot Fish at HomeTháng 8 và tháng 9 theo lịch âm, 3 con giáp kỳ diệu nhân đôi giá trịTuition Fees for Dong Nai University of Technology in 2020Details of the ROS Update on 27/11, Introducing the Black Friday Event6 mẹo chọn mua máy rửa mặt phù hợp nhất cho phụ nữVóc dáng sau sinh của Bảo Thy: Ngón tay siêu yêu của con trai là điểm đặc biệtNhững vật dụng cần chuẩn bị khi bé đi học mẫu giáoDiscover the delightful recipe for making a crunchy and delicious Shredded Chicken and Bean Sprout Salad that you'll savor endlessly. Easy to prepare and absolutely scrumptious, it's a culinary adventure worth indulging in.Cách làm gạo rang tỏi ớt thơm ngon và dễ làmMối quan hệ đặc biệt giữa nàng dâu thế hệ 9X và mẹ chồng, em trai chồng chăm sóc từng đôi dép mộtNhững laptop Lenovo mạnh mẽ, pin khỏe - TOP 10 không thể bỏ quaNhững Quán Ăn Tuyệt Vời Trên Đường Trần Phú, Cần ThơTop 3 dòng xe tay ga Honda hot nhấtBạch tuộc và những món ngon từ biển cảDive into the A-Z of Hai Phong's Food Tour Over 2 Days and 1 NightNhận biết dấu hiệu khi bánh chưng được luộc bằng pinTop 5 Bài Sáng Tạo về Phỏng Vấn và Câu Chuyện Trả Lời (Ngữ Văn 11)[THÔNG CÁO] Samsung điều chỉnh thời kỳ bảo dưỡng cho Tivi OLED S95BUnlocking the Wonders of Orange Juice: A Health MarvelTop 10 Địa điểm bán váy Vintage đẹp và giá phải chăng tại Hà NộiWindows 11 Wallpaper AssortmentKhám phá 5 điểm đến tuyệt vời cho chuyến du lịch đầu năm2 Ứng dụng chuyển đổi PDF sang Word chất lượng, không gặp vấn đề fontBao lâu để bay từ Hồ Chí Minh đến Thành Đô (Chengdu)?Bí quyết chọn nấm linh chi chất lượng và phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung QuốcCó nên thường xuyên ngắt điện tủ lạnh hay không?Top 11 cửa hàng áo thun nam đẹp nhất tại Hà NộiHồng Diễm - Ngọc nữ màn ảnh với hình tượng dịu dàng, đời thực trở thành mẹ quyết đoán, hình phạt nặng nhất khiến con suy nghĩ là úp mặt vào tường5 lý do hấp dẫn để sở hữu bộ loa thanh LG SC9S mới 2023Top 10 TV 43 inch hot nhất năm 2020 tại MinpriceDiscover the Most Affordable Places to Buy Phone Accessories in Thanh HoaCách xem mật khẩu Wifi đã kết nối trên Windows 10Yếu tố thúc đẩy quá trình lão hóaLatest Weak Legacy Codes for November 2023 with Continuous UpdatesThuốc Panamax - Đối tượng sử dụng và tác dụng chínhSự khác biệt giữa sữa Meiji nội địa và sữa Meiji nhập khẩu cho bé sơ sinhTop 15 Thiên Đường Hoa Tuyệt Vời Nhất Trên Thế Giới Mà Bạn Nên Khám PháTop 10 Kem Chống Nắng Đỉnh Nhất Hiện NayTop 8 Khu thương hiệu nổi tiếng tại TP. Quy Nhơn, Bình ĐịnhĐánh giá về mùa hoa tam giác mạch Hà Giang qua video của Quang Vinh - Yến TrangFixing the Issue of Wi-Fi Icon Missing on Your LaptopGuide: Upgrading Honor 4C to Android 5.1.1Giải quyết vấn đề táo bón cho trẻ một cách hiệu quả và thông minhKỹ thuật kết hợp nhiều tệp PDF thành một tệp PDF duy nhất trên Mac OS XDanh sách 8 Bài Soạn Lời Tiễn Dặn Hay Nhất Trong Ngữ Văn 11 - Sách Cánh DiềuQuan sát SpaceX và NASA Phóng hai Phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế3 cách pha chế trà sữa long nhãn độc đáo hấp dẫn mọi thưởng giácNguyên tắc hướng dẫn viết chữ đẹp theo chuẩnBài hát Ba mươi của Phạm Toàn Thắng, tuổi 30Top 10 điểm sườn nướng phong cách Mỹ tuyệt vời nhất tại TP.HCMHaiku – ‘Stairway to Paradise’ in HawaiiIs Riot promising that K'Sante will resemble more of a tanker in the LMHT 14.4 update?RECIPE: DELICIOUS HOMEMADE GRILLED GOAT IN FOILTop 10 Địa điểm bán giỏ quà Tết sang trọng nhất ở Nghệ An#Tổng kết #MytourLookBack: Những công nghệ đã lựa chọn trong năm 2021!Tận hưởng 10 công thức sáng tạo nhất cho món ăn và thức uống từ trái thanh long mà bạn nên biếtDanh sách 10 chiếc điện thoại phù hợp cho học sinh học online tại MytourCác gợi ý mâm cỗ Trung Thu độc đáoHướng dẫn cách làm món ức gà xào ớt chuông thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức[Kỹ thuật chụp ảnh] Cách tạo dáng nam tự tin như THẦN TỬ trên màn ảnhĐồ Dùng Cho Mèo Sang Trọng Mà Chúng Tôi Yêu ThíchComparing LG and Electrolux Washing MachinesTop 10 điểm chè ngon ở Quy Nhơn theo lời khuyên từ dân địa phươngExploring the Endearing Charms of Uncle Ho through Melody(VTV1 - Tài chính Kinh doanh) Sôi động du lịch trong kỳ nghỉ lễ: Minprice KHÔNG CÒN CHỖ trên tour 30/4 - 1/5Khám phá Krakow ở Ba Lan và tận hưởng những trải nghiệm độc đáo miễn phíFixing Bluetooth Connection Issues Between Your Phone and Headphones or SpeakersEasy Money Reception from Binomo through Bảo KimNhững điều cần chú ý khi tham gia Olymp TradeCo Le Pagoda – Legend of monks shedding robes and donning battle armorGuide on Selecting the Best eSports HeadphonesFormulate 1-2 sentences with striking comparisons.realme Seeks Fan Input for Their Unique 'Dynamic Island'Khắc phục, sửa lỗi máy tính tự khởi động tự tắtTại Sao Camera Ring Doorbell Là Biểu Tượng Hoàn Hảo Của Cuộc Khủng Hoảng Bảo Mật IoTNhững Lời Chúc Thi Tốt Sáng Tạo và Ý Nghĩa NhấtHow to Change Language in Genshin ImpactTop 10 Phòng tập Yoga hàng đầu tại Cần ThơExplore the Panasonic NN-GM34JMYUE Microwave Oven with Grill: A Comprehensive Review of Defrosting and Roasting Chicken ThighsBí quyết làm sườn cốt lết rim SỮA TƯƠI thơm ngon như đầu bếp chuyên nghiệpBill Gates tiết lộ bí mật thành công và cảnh báo về thói quen xấuHướng dẫn xem Minh Lan truyện trên điện thoạiRedmi Note 13 có sạc không dây không? Tìm hiểu ngayCherry Blossom Viewing Tips: A Comprehensive Guide - Klook BlogNghị luận xuất sắc về việc học sinh sử dụng thuốc lá điện tửKhám Phá Làng Lụa Hội An: Điểm Đến Mới Nhất Năm 2022Bí quyết sử dụng nồi cơm điện Tefal hiệu quả và chi tiết nhất8 tips to help your baby quickly relieve stuffy and runny nose in winterHow to Make Tender and Flavorful Five-Spice Lamb in the OvenKhám phá 37+ cách kho tiêu đậm đà, hấp dẫn với bộ dụng cụ nhà bếp5 giá trị tuyệt vời nhất của thiên nhiên: 1 cây biến đổi thành khu rừng, 1 cây che giấu 2 tấn nước, 1 cây có khả năng di chuyểnNữ diễn viên bị mẹ trừng phạt đến tận xương tuổi thơ, những kí ức đau lòng không lẽ nào bị che khuất, bị nhốt trong chuồng như thú cưng10 Easy Ways to Make Delicious Blender Ice Cream for a Refreshing SummerCà Mau Motorbike Adventure for Exploration EnthusiastsTop 15 Quán cà phê độc đáo tại Quận 6 - Bạn chỉ cần bước vào, hòa mình trong không gian tuyệt vời và chụp ngay những bức ảnh xinh đẹp thu hút hàng trăm lượt likeTango và vấn đề hiển thị tên bạn bè trong danh bạKể về một sự kiện đáp trả lòng biết ơn hoặc một hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩaTop 10 Nước hoa Roja Dove được ưa chuộng nhất hiện nayTop 4 máy lọc không khí Đức đỉnh cao hiện nayHP Probook 440 G6 - Sự lựa chọn tiết kiệm cho nhân viên văn phòngHãy tránh để những vật phẩm này trên tủ lạnh, có thể mang lại điều không may, hãy giữ túi tiền chặt chẽTop 10 Bài văn nghị luận độc đáo về những người hâm mộ thần tượng được yêu thích nhấtNhững bộ phim xuất sắc năm 2016 - Top 10 tác phẩm đỉnh cao trong nămLời bài hát Suýt Nữa Thì - AndiezKhám phá hành trình trekking tại vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh BìnhTop 15 Loại cây quả mang tài lộc cho mùa TếtNhững tựa game chuyển thể từ anime đáng chơi nhất trong năm 2023Leica Unveils the Stunning Vario-Elmarit-SL 24-70mm F2.8 ASPH for L-Mount3 cách làm gà kho xì dầu (nước tương) đậm đà, cuốn hút, khiến người ăn không thể cưỡng lạiChiếc Đàn Guitar Thiết Kế Này Được Làm Từ Một Tấm Thép Uốn CongTop 10 Bài thơ tuyệt vời của danh nhân thơ ca Nga PushkinExtracting Music from Any VideoCách Một Lập Trình Viên Apple Làm cho Các Ứng Dụng Có Thể Nói Chuyện Với NhauCách Ngăn Chia Sẻ Tin (Story) trên Facebook một cách Hiệu QuảCác bí quyết sử dụng Realme C51 để máy hoạt động mượt mà hơnTop 10 Websites for Hilarious Comics - Mytour.vnJennifer Lawrence gây sốc với cảnh khỏa thân táo bạo trong phim mới