Mytour blog
Tags:
Khám phá Điện BiênHồ Pa Khoang Điện Biênbảo tàng chiến thắng điện biên phủẩm thực Điện Biên
06/04/20231.2150

U Va - Bí ẩn chưa từng biết về nền văn hóa ở Tây Bắc năm 2024

Cùng với hang Thẩm Khương (Tuần Giáo), Thẩm Púa (Mường Ảng) - nơi tìm thấy dấu vết của người Việt cổ, U Va thuộc xã Noong Luống, huyện Điện Biên là một trong không nhiều di tích khảo cổ hiếm hoi của tỉnh Điện Biên nếu không nói là cả vùng Tây Bắc.

 

Bản U Va nơi chứa đựng nhiều di tích khảo cổ hiếm hoi của tỉnh Điện Biên

Bản U Va nơi chứa đựng nhiều di tích khảo cổ hiếm hoi của tỉnh Điện Biên

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt ở Điện Biên


Những phát hiện gây xôn xao dư luận về khảo cổ hồi tháng 8/2003 tại U Va làm địa danh này thêm nổi tiếng. Bởi từ lâu lắm rồi, cái tên U Va đã xuất hiện trong những câu chuyện dân gian, sử thi và truyền thuyết của dân tộc Thái. Nhưng, do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả sự vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết của con người, khu di chỉ khảo cổ độc nhất vô nhị miền biên viễn này dường như đã thực sự biến mất...


VÙNG ĐẤT NHIỀU BÍ ẨN


Mường Thanh, đọc theo âm Thái là Mường Then, dịch theo tiếng Kinh có nghĩa là Mường Trời - là vùng đất đẫm màu huyền thoại, tương truyền đây là một trong những nơi phát tích của tổ tiên con người. Có một chi tiết thú vị, nếu như người Việt (Kinh) có truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ, thì người Thái cũng có câu chuyện tương tự giải thích về sự ra đời của con người.

Vùng đất Mường Then huyền thoại có đến 2 địa danh gắn với sự xuất hiện của tổ tiên người bản địa Tây Bắc. Đó là bản Tẩu Pung thuộc xã Nà Tấu ở phía Đông Bắc, và hồ U Va thuộc xã Noong Luống ở phía Tây Nam huyện Điện Biên. Tẩu Pung tiếng Thái là quả bầu.

Theo truyền thuyết, từ quả bầu đó, người Thái và người Xá, người Kinh, người Lào và các dân tộc khác cùng các loài muông thú, hạt giống được sinh ra. Đáng chú ý, hiện nay ở xã Nà Tấu vẫn có bản Tẩu Pung, tọa lạc trên một ngọn núi có hình dáng rất giống như quả bầu. Còn hồ U Va thuộc địa phận xã Noong Luống, huyện Điện Biên là nơi hai sông Nậm Rốm và Nậm Núa gặp nhau...

Trong các câu chuyện dân gian, sử thi và truyền thuyết dân tộc Thái, ngày xưa, trời (Then) và mặt đất chỉ cách nhau vài sải tay, việc đi lại cũng thuận tiện qua cái thang làm bằng dây sắn rừng (Khau Cát). Và địa điểm để đặt chiếc thang dùng làm đường lên xuống giữa cõi trời và cõi người đó chính là U Va.

Sau này Then chặt đứt thang Khau Cát, cây đa nhà trời hùng vĩ, che lấp cả bản mường, nên các dũng sĩ đã đốn hạ. Cây đổ xuống tạo ra vết trũng hình thành nên hồ U Va. Dấu vết đường lên trời giờ chỉ còn lại hồ U Va, nơi có hai dãy núi Tạo Nón (chàng ngủ) và Náng Nón (nàng ngủ) sừng sững in bóng xuống mặt nước long lanh của hồ U Va đẫm màu huyền tích đến tận ngày nay...

Theo ông Trương Hữu Thiêm, một nhà nghiên cứu văn hóa Thái ở Điện Biên Phủ cho biết, thì hồ U Va còn có một giai thoại khác khá lãng mạn và mang tính nhân văn sâu sắc. Chuyện kể rằng, một cặp vợ chồng yêu thương nhau hết mực, chẳng may người vợ bị bệnh mất sớm phải trở về Mường Trời.

Nhớ vợ, người chồng hằng ngày theo lối đường cây đa và dây leo Khau Cát lên thăm vợ. Sợ chồng hay lên thăm sẽ bỏ bê công việc ruộng nương và để con bị đói, người vợ đã gạt nước mắt dùng rìu chặt đổ cây đa, cắt đứt đường lên trời. Khi đổ xuống, gốc cây đa biến thành hồ nước trong xanh, còn phần ngọn thì bay lên hóa vào mây trắng...

Địa danh U Va ẩn chứa nhiều bí ẩn, với nhiều câu chuyện được thêu dệt huyễn hoặc. Ngoài những giai thoại kể trên, U Va còn được coi là nơi tiễn biệt hồn người chết lên trời, với hai bãi đất bí ẩn, là “Khuống xao phi nọi” và “Khuống xao phi nhớ”. Hai bãi đất này theo người dân trong vùng thì nó rất... "thiêng", mỗi bãi rộng gần 1.000m2, điều kỳ lạ là hầu như chẳng có cây cỏ gì mọc được. Đàn trâu bò đi qua đây bao giờ cũng vội vã, dường như có một thứ gì đó vô hình thúc giục, xua đuổi chúng.

Cách trung tâm TP Điện Biên Phủ hơn 15km, hồ U Va hiện nay rộng chừng 7,3ha, mặt hồ bốn mùa bảng lảng sương khói bởi hơi nóng từ khe Bó Nậm Hòn. Hồi chưa san lấp, xây dựng khu du lịch suối khoáng U Va, nước từ khe Bó Nậm Hòn khá nóng, có thể luộc chín được trứng gà!

Phát hiện ra "mỏ vàng" có thể sinh lợi, năm 2003 Công ty Xổ số kiến thiết Điện Biên Phủ đã lập tờ trình và được UBND tỉnh Lai Châu cấp giấy phép cho xây dựng khu du lịch suối khoáng U Va. Và cũng từ khi khu du lịch nghỉ dưỡng này đi vào hoạt động, vùng đất nhiều huyền tích cùng với những di chỉ khảo cổ độc đáo vừa được phát lộ này lại tiếp tục chìm sâu dưới lòng hồ và bị vùi lấp dưới các công trình đồ sộ phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí.


NHỮNG PHÁT HIỆN KHẢO CỔ GÂY CHẤN ĐỘNG


Cách đây hơn 8 năm, vào tháng 8/2003, những phát hiện mới của các nhà khảo cổ học ở U Va đã làm chấn động dư luận, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Như đánh giá của TS Vũ Thế Long, nguyên Trưởng Ban Nghiên cứu con người và môi trường - Viện Khảo cổ học Việt Nam thì: "Chấn động ở chỗ hóa ra vùng đất này xưa nay không chỉ tồn tại với những huyền tích, những câu chuyện cổ dân gian hay truyền thuyết của người dân tộc Thái mà nó thực sự hé lộ một nền văn minh ở vùng Tây Bắc nước ta".

 

Dãy cọc cổ được phát hiện nằm dọc theo bờ ruộng nay đã chìm dưới lòng hồ U Va.

Dãy cọc cổ được phát hiện nằm dọc theo bờ ruộng nay đã chìm dưới lòng hồ U Va. 

 

Xem thêm: Tour giá tốt ở Điện Biên


Trong khi mở rộng diện tích, san lấp mặt bằng Khu du lịch suối khoáng U Va, những công nhân ở đây đã phát hiện nhiều hiện vật "lạ" tại 2 bãi đất có tên là “Khuống xao phi nọi” và “Khuống xao phi nhớ”.

Cuối tháng 8, nhóm chuyên viên khoa học thuộc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia (nay là Viện Khoa học xã hội Việt Nam) gồm các nhà nghiên cứu Vũ Thế Long (khảo cổ học), Đinh Khắc Thuân và Nguyễn Ta Nhí (nghiên cứu Hán Nôm) đã phát hiện nhiều mảnh gốm có trang trí hoa văn lạ, một số mảnh sứ màu men ngọc tương tự như những mẫu sứ men ngọc đời Lý cùng một số mảnh chì nung chảy.

Tại rìa của bãi “Khuống xao phi nọi”, các nhà khoa học phát hiện một lớp đất màu đen có độ dày trung bình 50-60cm, bên trong có nhiều mảnh gốm sứ, là địa tầng của một nền văn hóa cổ. Phía chân đồi gần bãi “Khuống xao phi nhớ”, trong một chiếc giếng nước được đào sâu 5m, có nhiều đám thóc cháy, bình vò cổ bằng đất nung, cọc gỗ có chốt tre, lưỡi cày sắt. Ngoài ra, các công nhân còn phát hiện được nhiều dây chuyền, vòng và trâm cài tóc bằng kim loại đã bị gỉ sét, cái còn nguyên vẹn, cái đã bị đứt vỡ...

Trong lần trả lời phỏng vấn phóng viên mới đây, TS Vũ Thế Long, người có mặt trong lần khảo sát hồi tháng 8/2003 cho biết: "Khảo sát bước đầu ở U Va, chúng tôi cho rằng đây là di chỉ nơi cư trú của một nhóm cư dân cổ xưa lần đầu tiên được phát hiện ở Điện Biên; lại nằm trên một vị trí đặc biệt của vùng biên giới ba nước Việt - Lào - Trung Quốc nên nó không chỉ có ý nghĩa khoa học, mà nó còn có ý nghĩa đặc biệt trong việc gìn giữ cương vực quốc gia.

Các hiện vật cho thấy nhóm cư dân ở U Va xuất hiện khá sớm, trải qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau; họ đã ở vào trình độ phát triển cao và có thể có những hoạt động giao thương với cả bên ngoài". Đặc biệt, theo TS Vũ Thế Long: "Những mẫu thóc cháy tại U Va là những hiện vật rất quý giá để tìm hiểu sự có mặt của cây lúa ở Mường Thanh, góp phần làm sáng tỏ lịch sử phát triển cây lúa ở Điện Biên cũng như lịch sử cây lúa vùng Đông Nam Á".

Hiện nay, ngoài một số được đưa về Bảo tàng tỉnh Điện Biên, dưới lòng hồ U Va vẫn còn nhiều cột gỗ bằng đầu chưa thống kê được (có thể là hàng trăm cái), cắm sâu xuống lòng đất, theo một đường thẳng hướng Đông - Tây.

Theo truyền thuyết thì đấy là "con đường" người xưa làm cho voi vượt qua đầm lầy. Nhận định này theo các nhà khoa học là có cơ sở, vì nó dựa trên 2 yếu tố: Một là theo truyền thuyết, thì đoàn quân do dũng sĩ Khun Bo Rom chỉ huy được Then (Trời) phái xuống trần đã hành quân bằng voi. Thứ hai, lật lại lịch sử, chính nghĩa quân Hoàng Công Chất (thế kỷ XVIII) cũng có cả một đội voi chiến tinh nhuệ, từng làm cho lũ giặc Phẻ thất kinh bát đảo, quân triều đình cử đi đánh dẹp phải nhiều lần thua trận...

Cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu (cũ) gồm 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu người ta đã tìm và phát hiện được 16 chiếc trống đồng cổ. Số trống này hiện đang được cất giữ trong Bảo tàng tỉnh Điện Biên. Nhưng điều đặc biệt, chỉ trong bán kính khoảng vài ba cây số quanh U Va, thuộc xã Noong Luống, người ta đã tìm được 5 trống (chiếm hơn 31%).

Một số trống đồng được tìm thấy ở khu vực U Va, xã Noong Luống

Một số trống đồng được tìm thấy ở khu vực U Va, xã Noong Luống

 

Cách đây chưa lâu, trong khi đào giếng lấy nước tưới trên núi Náng Nón (nàng ngủ), thuộc dãy Pú Chom Chảnh, ông Quàng Văn Cương đã vô tình phát hiện một cái trống đồng còn khá nguyên vẹn. Đây cũng là chiếc trống đồng được phát hiện gần đây nhất ở Điện Biên. Cái trống này nặng 17 kg, cao 44 cm, đường kính mặt 60 cm, đường kính đáy 50 cm; sau này được các nhà khoa học giám định và xếp vào giai đoạn chuyển tiếp giữa Hêgơ II và Hêgơ III, thuộc thời đại đồ đồng Đông Sơn.

Cách đây vài năm, người dân quanh khu vực thi thoảng vẫn đào được những vò, chum (có thể là đồ tùy táng), đập ra bên trong còn thu được nhiều hiện vật, như: trâm cài tóc, vòng bằng kim loại. Một người dân ở U Va đã từng vô tình đào được và đem bán đến 4 - 5 kg bạc trắng.

Đáng chú ý, khi trò chuyện với chúng tôi, TS Vũ Thế Long cũng tiết lộ rằng, thời điểm các nhà khoa học lên khảo sát khu di chỉ U Va, các thành viên trong đoàn đã được tiếp cận "kho" tư liệu sách cổ quý giá viết theo kiểu chữ Thái cổ của một số người dân trong vùng.

Lần giở những thư tịch cổ, trong quá khứ cánh đồng Mường Thanh từng là sa trường của nhiều cuộc chiến tranh liên miên, trước họa ngoại xâm cũng như những cuộc xung đột giữa các bộ tộc trong vùng.

Khu vực U Va là địa điểm giao giữa sông Nậm Rốm và sông Nậm Núa, là nơi luyện tập thủy quân của nghĩa quân Hoàng Công Chất, là địa điểm diễn ra nhiều trận huyết chiến giữa nghĩa quân Hoàng Công Chất và triều đình, với nhiều cuộc tàn sát đẫm máu diễn ra ở đây. Chính vì thế mà người ta đồn thổi rằng 2 bãi đất trống “Khuống xao phi nọi”, và “Khuống xao phi nhớ” có quá nhiều hồn ma lảng vảng, và cỏ thì không bao giờ mọc được(?!).


BẢO VỆ DI CHỈ U VA: MUỘN RỒI NHƯNG KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM?


Như các nhà khoa học đánh giá, khu di chỉ khảo cổ hiếm hoi U Va là một tài sản quý giá, góp phần khẳng định giá trị lịch sử ở Điện Biên Phủ, làm sáng tỏ nhiều huyền tích, truyền thuyết dân gian của người Thái ở Mường Thanh.

Từ các câu chuyện truyền miệng trong dân gian, đến các thư tịch, rồi các công trình nghiên cứu; từ việc phát hiện tình cờ đến những cuộc tìm kiếm chủ động... đều chứng tỏ một điều rằng khu vực Noong Luống (mà trung tâm là hồ U Va), là điểm khảo cổ tập trung, chứa đựng vô số những bí ẩn thời trung - cận đại.

Việc phát hiện các di chỉ khảo cổ - văn hóa ở U Va, thêm một bằng chứng khẳng định chủ quyền cương vực của nhà nước phong kiến Việt Nam, đối với vùng Tây Bắc trong quá trình cha ông ta dựng nước và giữ nước.

 

Quang cảnh trên đồi U Va

Quang cảnh trên đồi U Va

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Điện Biên


Tuy nhiên, vì sự thiếu hiểu biết, hay vì chạy theo lợi ích kinh tế, một số cơ quan và hữu quan của tỉnh Lai Châu (cũ) đã "bỏ qua" những khuyến nghị của các nhà khoa học, để rồi vội vã triển khai xây dựng Khu du lịch suối khoáng U Va. Khu di chỉ nhanh chóng bị lãng quên, một số hiện vật phát hiện và thu thập được đem về "đắp chiếu" và dường như đang bị lớp bụi thời gian bao phủ tại Bảo tàng tỉnh đến tận bây giờ.

Theo bà Trịnh Thị Mai, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh Điện Biên thì đến tận thời điểm này (11/2011), do chưa có điều kiện và kinh phí nên khu di chỉ U Va vẫn chỉ dừng ở những phát hiện ban đầu.

 

Một góc hồ U Va

Một góc hồ U Va


Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như Bảo tàng tỉnh Điện Biên cũng chưa có thêm động thái mới về "số phận" khu di chỉ này, ngoài việc bảo quản và cất giữ hiện vật. Ngoài một số chiếc cột được đưa về cất giữ ở Bảo tàng tỉnh, những cây cột cổ cắm sâu dưới lòng đất giờ đây lại im lìm chìm sâu dưới lòng hồ khu du lịch suối khoáng.

 

Khu suối khoáng nóng U Va

Khu suối khoáng nóng U Va

 

Để phát huy thế mạnh du lịch, thiết nghĩ bên cạnh một loạt những việc phải làm, thì việc khoanh vùng, đầu tư nghiên cứu và trả lại cho U Va tồn tại đúng với những giá trị của nó là việc nên làm, dù biết đến thời điểm này xem ra cũng đã muộn.

 

Mytour - Nguồn tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /583
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Những Điều Thú Vị về Gã Khổng Lồ Google4 dòng lò nướng Sanaky chất lượng để bạn thưởng thức những món nướng ngon lànhTop 7 Mặt nạ lột mụn hiệu quả và an toàn nhất hiện nayMicrosoft Bingo - Trò chơi giải trí thú vị cho điện thoại WindowsBên trong MacBook Pro 2021: Được đánh giá 4/10 điểm, pin và các cổng I/O dễ dàng thay thế[Ưu Đãi Ứng Dụng] Bản Quyền Miễn Phí Cho Android, iPhone Ngày 11/3/2015Danh sách top 11 đồng hồ Orient đẹp nhất và hot nhất hiện nayTop 14 Mẹo tự nhiên giúp mái tóc đẹp, dày và khỏeFanpekka - Blend of Fun and Education from Finland in VietnamTop 5 Đơn vị Lắp đặt Camera An ninh hàng đầu tại Hải PhòngChasing Clouds at Lộc Thành: Embracing the Ethereal BeautyReview of Aqua Inverter 10 kg AQD-D1003G.BK Washing Machine | Minprice.vnTop 20 Bộ Phim Cổ Trang Trung Quốc Đặc Sắc, Hấp Dẫn Nhất Năm 2024Silence the camera sound when shooting on OPPO A37 (A37fw)Which is the Best 4K TV Brand to Buy?Top 10 bộ phim xuất sắc nhất cho mùa hè nóng nựcKhám phá danh sách Top 3 Nhà hàng và Quán ăn ngon nhất tại Sông Công, Thái NguyênNgười bạn thân của Ngọc Trinh so sánh vẻ đẹp với 'phu nhân hào môn', với thân hình cong vút như một chiếc võng khiến ai cũng phải nhìn nhấp nhô.Trải nghiệm ngất ngây tại Resort FLC Sầm Sơn với sự sang trọng độc đáoCách tải và cài đặt Auto Chess Mobile VNG một cách dễ dàngCách làm chả cá mối giòn dai, thơm ngon và hấp dẫnMột Á hậu tuổi 19, theo lối sống ẩm thực thiên nhiên, từng lọt vào top nhị đẳng KaratedoHomemade Crab Soup with ShrimpBí ẩn về nhiệt độ trung bình của cơ thể và khi nào mới tính là sốt?Phản đối: Apple không phải là không tin tưởng người dùng, họ đang hành động vì lợi ích của người dùngCập nhật mã Pet Simulator X mới nhất miễn phí tháng 10/2023How to make delicious and flavorful stir-fried beef with carrots that pairs perfectly with rice.Danh sách những tựa game xuất sắc nhất năm 2023 (Phần 3)Tổng hợp những mẫu nồi chảo inox 304 chất lượng, hấp dẫn và đáng muaXem xét lều cắm trại gia đình Kevin Signature 6PUnlocking the Secrets: A-Z Guide to Solo Adventures in Sri LankaTop 5 Chuyên gia da liễu thẩm mỹ uy tín tại HuếDanh sách 9 Quán ăn Hàn Quốc tuyệt vời nhất tại Vũng TàuBí quyết sử dụng lò nướng Electrolux một cách linh hoạt và hiệu quảHenry Cavill chính thức rời vai SupermanExperience the Cool Breeze of Hatari AC Turbo1: Revitalize Your Hot Summer DaysCách Tạm Ngưng Dịch Vụ Điện Thoại để Tiết Kiệm Chi PhíTop 6 Địa chỉ tư vấn và điều trị tình trạng suy giãn tĩnh mạch hàng đầu tại Hà NộiTop 8 Trang web dạy học online hàng đầu hiện nayTận hưởng mát lạnh cùng quạt tích điện Honjianda - Đánh giá chân thực từ người dùngĐánh giá bánh canh khô Huế – Đặc sản nổi tiếng vùng đất Thừa ThiênTop 14 Địa điểm ăn vặt tại Đà Nẵng - Mytour.vnCommon Mistakes to Avoid When Machine Washing JeansTop 10 cửa hàng thời trang tự do tại Thành phố Hồ Chí Minh25 Điểm Đến Độc Đáo Ở Đài TrungTop 10 Tập ấn tượng nhất của Running Man Hàn QuốcTop 5 Bí Quyết khi Khám Phá Hà NộiNhững lời chúc ý nghĩa nhân ngày 20/11 năm 2023 khiến trái tim Thầy Cô cảm động10 chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ hệ miễn dịch suốt cuộc đờiBên trong Bản Anklage của Mueller: Một Tiểu thuyết Nga về Âm mưuDiscovering the Mythical Charm of Hon Cau Island, Con DaoGuide on how to boil and swiftly peel clamsSau thành công của 'Thiên Hạ Hữu Tình Nhân', Juky San và Jun Phạm tiếp tục hợp tác trong việc phối nhạc cho một bộ phim truyền hình nổi tiếng của TVB.Bí quyết làm kem mít nước cốt dừa siêu ngon, thơm lừng và béo ngậyHướng dẫn đăng ký Facebook bằng số điện thoại - Tạo tài khoản Facebook từ số điện thoại một cách đơn giảnCó thể Apple sẽ ra mắt iPad mới vào tuần sauTop 20 Bản Nhạc Tình Yêu Đỉnh Nhất Thế GiớiBảng giá xe máy Honda Airblade 2019 cập nhật mới nhất từ các đại lý uy tínKhám phá vết sẹo bí ẩn trên khuôn mặt của Utahime Iori trong Jujutsu KaisenDanh sách top 18 quán ốc hấp dẫn ở quận Bình Thạnh mà bạn không nên bỏ lỡĐộ tuổi phổ biến mắc viêm amidan và câu chuyện về quyết định cắt bỏCách làm bánh bông lan chà bông bằng nồi không dầu vô cùng thơm ngonUniKey Typing Issue: Causes and SolutionsQuản lý truy cập Internet 3G và Wifi trên Android hiệu quảDownload Link for Free Fire OB33 Awakening on Android, iOSExplore the top 10 delicious eateries in Hanoi you can't missTẩy tế bào chết ít hay tẩy thường xuyên, da nào sẽ trải qua quá trình lão hóa nhanh hơn? Câu trả lời gây bất ngờCholesterol LDL - Hiểu rõ về tác động và lợi íchNgười mẹ với 2 đứa con đã biến mảnh sân nhỏ, mọc đầy cỏ dại, trở thành một khu vườn xanh tươi, đem đến nguồn rau sạch cho gia đình suốt cả nămiPhone 7 có thể nói lời chia tay với nút HomeTốp 5 laptop mỏng nhẹ 14 inch giá rẻ đáng mua nhất tại Giảm Giá Xịn XòDanh sách những chiếc điện thoại dưới 4 triệu không thể bỏ qua trong dịp TếtVị trí chính thức của Đại lý China Airlines tại Việt Nam?2 Ways to Craft Fragrant and Flavorful Vegetarian Fish SauceTop 5 Địa Chỉ Bán Máy Sưởi Chất Lượng Tại Tỉnh Lạng SơnCarPlay không dây sử dụng Bluetooth hay Wi-Fi? Cách hoạt động của CarPlay không dâyNhững Khu Nghỉ Đẹp Ở Huế Bạn Không Thể Bỏ LỡBí mật ẩn sau 7 loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ khiến bạn kinh ngạcCó nên sắm laptop Lenovo Ideapad? Tận hưởng 5 chiếc laptop Lenovo Ideapad xuất sắc nhất năm 2023 tại MinpriceMinprice.com đồng hành cùng Cuộc thi I-HOTELIER 2013Danh sách 13 salon nhuộm tóc tại Cần ThơTìm hiểu về 7 USB Flash hàng đầu hiện nay mà bạn nên xem xétĐánh giá chi tiết về khu du lịch Trăm Trứng Nha Trang - Từ A-ZHàm POISSON - Phân phối Poisson trong ExcelIs it worth buying a Japanese gas stove? Discover the answer and explore 4 quality Japanese gas stove models with Tips and Kitchen from Minprice!Bộ sưu tập hình ảnh đẹp về nhân vật anime thuộc Cung Nhân MãTop 11 Bộ Phim Chiếu Rạp Đặc Sắc Tháng 1/2023 - Cập Nhật Mới NhấtShell thông báo sản lượng dầu đã đạt đỉnhĐánh giá TOP 5 máy nước nóng giá rẻ bạn không thể bỏ lỡExciting Tips for Bidoup Trekking AdventureThực hiện 2 cách làm mít non chiên giòn và mít non chiên nước mắm mới lạ, khiến bạn thưởng thức không thể nào quênKhám phá ngôi nhà gỗ lim trăm tuổi độc đáo ở phố cổ Hà NộiHẹn Hò Hấp Dẫn với Dookki Aeon Mall Hà Đông, Chỉ 139k - MytourDanh Sách 25+ Kiểu Tóc Dài Nam Thời Thượng, Hot Nhất Năm 2023[Đánh Giá] Theo kịp xu hướng tóc ngắn năm 2018 với những mẫu kiểu tóc nàySimplest Way to Use ROUND Function for Number RoundingKhám phá điều thú vị tại lễ hội hoa anh đào Hanami (Nhật Bản)!Discover the most enchanting Christmas-themed cafes across Vietnam, from the North to the South.Tại sao Angkor Wat thu hút du khách nhất trên toàn cầu?Khám phá Ulanzi LS06 và cách thiết lập miniStudio trên bàn nhỏ200 năm trước, loài người đã khám phá ra bí mật của viên đá Rosetta - một cống hiến quan trọng cho nền văn minh cổ Ai Cập.Dân gian đã hiểu ra sao về giá trị và ý nghĩa của những lời nói trong cuộc sốngCách làm trứng chiên pate thơm ngon, béo ngậy và độc đáo tại nhàTop 6 Trường mầm non quốc tế nổi bật tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí MinhQuick and Easy Recipe for Deliciously Sticky Plum Jam with Ginger, Perfect for Summer Days5 điểm đặc biệt của tivi Sony 65 inch OLED XR-65A80KCách khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại SamsungNẾP Hotel &amp; Apartment – Homestay Vũng Tàu Gần Biển, Hồ Bơi &amp; View Tuyệt VờiThe Ultimate Collection of 10 Bold and Elegant Men's RingsPhân tích chi tiết truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịtTính năng Ghim Tab trên Safari: Ưu việt hơn so với Chrome?Xiaomi Redmi Note 8 - Bạn muốn biết giá là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu!Danh sách 10+ chợ hoa Tết Sài Gòn sôi động và phong phú nhất trong năm 2024Danh sách 9 địa chỉ bán rèm cửa (màn cửa) đẹp, giá rẻ tại tỉnh Lâm ĐồngTop 4 máy giặt Aqua 9kg giá rẻ năm 2024Top 3 Địa điểm Cung cấp Thiết bị Vệ sinh Uy tín nhất ở Ninh ThuậnBạn sẽ phải ngạc nhiên với những mẫu OPPO Reno dưới đây, bạn thích chiếc Reno nào nhất?Khám phá sâu hơn về các thành phần trong HTMLPowerPoint - Tạo Watermark trong PowerPointDu lịch Việt Nam: Những điểm đến đẹp nhất được tôn vinh bởi báo MỹCác Công Ty Gọi Xe Đang Làm Khó Khăn Hơn Đối Với Xe ScootersĐịa Điểm Spa Làm Đẹp Độc Đáo Ở Vũng TàuPerilous Waters: Even Standing Beside Can Spell FatalitySo sánh iPhone 12 và iPhone 13: Lựa chọn nào phù hợp cho năm 2023?Việc Giảm Sức Mạnh Của Đồng Hồ Ngưng Đọng Làm Cho CKTG 2022 Trở Nên Hấp Dẫn HơnAcer Swift 3x's Iris Xe MAX Excels in 3DMark, Outperforming MX 350 and GTX 1050 with Impressive Gaming PerformanceTận Hưởng 9+ Phối Hợp Đầm Maxi với Giày và Phụ Kiện3 cách nấu canh lá đinh lăng thơm ngon, độc đáo và bổ dưỡng25 Must-Visit Tourist Attractions in Switzerland That Will Leave You in AweBí quyết thành công xin visa Úc: Uy tín, tiết kiệm, đậu caoSoạn bài 'Ký ức tuổi thơ'6 bài tập khiến vòng eo trở nên quyến rũ6 Bước đơn giản vệ sinh máy giặt cửa trước một cách nhanh chóngĐỉnh cao ẩm thực: Top 7 quán ngon không thể bỏ qua ở Bến TreHướng Dẫn Sử Dụng Sentosa Fun Pass: Khám Phá Sentosa chỉ với Một ThẻTop ứng dụng luyện tập tăng chiều caoTop 10 biệt thự và homestay đẹp nhất tại Tam ĐảoDanh sách 18+ món ngon đặc sản Gò Vấp hấp dẫn đấng ăn kháchInternet Đang Thất bại Đối với Những Người Mẹ Sắp Mở Rộng Gia ĐìnhMẹo Cho Mẹ: 12 Bài Tập Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Cho Bé Dưới 3 Tháng TuổiDiscover the Top 8 Reputable Preschools in Bình Chánh, Ho Chi Minh CityTop 10 Phim ngắn về Tết đáng xem nhấtKế hoạch khám phá hòn đảo Long Sơn trong 1 ngày - Trải nghiệm cuộc sống của ngư dân trên làng bè5 phương cách nhận biết nước hoa MCM thật và giả mà mọi người nên biếtCách làm sữa milo chiên giòn, thơm ngon, và đầy hấp dẫnPhát hiện 3 dấu hiệu khi đón con sau giờ học, nắm bắt ngay khả năng phát triển tài năng của trẻ<strong>Trải Nghiệm Hoàn Hảo với Máy Ép Trái Cây Panasonic MJ-L500SRA</strong>LG tung ra thị trường hai màn hình chơi game OLED kích thước 27 và 45 inch, tần số làm mới 240Hz, có giá lần lượt là 999 và 1699 USDTrải nghiệm lịch sử văn hóa châu Âu qua chuyến du lịch RomaniaDanh sách Top 9 Trung tâm học tiếng Anh hàng đầu tại Cà MauTop 6 Cách làm bánh macaron hấp dẫn nhất tại nhàExciting Review of 3N4D Journey in Quang Binh with Hoai ThuongDù gặp một số thất bại nhỏ, ShowMaker vẫn là ứng viên nữ 'nổi bật nhất' của cộng đồng fan nữ LMHT, và Sunmi đã mời anh tham gia vào một show độc lập của côOnePlus Unveiled: The Rebranded Version of OPPO Find N3Discover the Top 5 Stylish Men's Fashion Shops on Trần Hữu Tước Street, HanoiEmbark on a Flavorful Journey with the Renowned Top 20 Vietnamese Banh Mi, From North to South (Part 2)Da Nang Dried Squid - A renowned delicacy sought after by food enthusiastsTop 10 Thói Quen của Những Người Thành Công sau Giờ Làm ViệcBình minh nở, Hà Nội hòa mình trong dòng nhớ thươngExploring the Excellence: Toshiba's 9 kg Vertical Inverter Washing Machine AW-DJ1000CV ReviewBí ẩn về Lý Do Tại Sao Một Số Người Không Bị Nhiễm CovidVịnh Kỳ Diệu: Thiên đường giải trí dưới biển kỳ diệuHướng dẫn cài đặt và sử dụng Dropbox trên iPhoneBí ẩn nhảy mũi: Tốt hay xấu?Cách giảm ánh sáng xanh khi sử dụng điện thoại hiệu quảQuả trám đen được mệnh danh là 'vàng đen' chỉ có mặt vào mùa thu, khiến cho món kho thịt trở nên ngon không tưởng và có khả năng chữa trị bệnh.<span> <svg><use></use></svg> </span>Hands-On with Surface Pro 9: Versatile Design, Flexibility, and Powerful Configuration featuring Core i5 Gen 12Quan hệ xong, có kinh thì có thai không? Tìm hiểu về khả năng thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệtHướng dẫn chọn mua bàn phím phù hợp cho sinh viênLearn to make delicious, soft sweet potato cakes effortlessly.Bí quyết độc đáo để đeo khẩu trang y tế một cách kín đáo, che phủ hoàn toàn khuôn mặt, ngăn chặn sự lây lan của virusHình ảnh bìa Đừng Như Thói Quen dành cho FacebookTop 7 Bút trình chiếu phổ biến và thuận tiện nhất hiện nayKhái niệm và ý nghĩa của BPA cũng như phiên bản BPA free, cùng với ảnh hưởng của nhựa BPA đối với sức khỏe con người.Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam kết thúc hành trình vòng loại thứ hai Olympic Paris 2024 sau thất bại trước đội Nhật BảnĐã vượt qua thách thức 21km, lý do tôi chạy hiệu quả hơn trướcThe Most Effective Top 10 Websites for Learning English GrammarTop 12 Hotels in Thai Binh with Stunning Views and Great PricesMost Detailed Weekly Fetal Development Tracking ChartWink Saigon challenges traditional hotel standardsTop 9 Best Hotels in Sapa with Excellent ServicesĐánh giá chi tiết máy pha cà phê viên nén Nescafe Dolce Gusto - Mini meDanh Sách Top 10 Bài Văn Phân Tích Xuất Sắc về Tác Phẩm 'Khuê Oán' của Vương Xương LinhTop 10 Nhóm hacker nguy hiểm và nổi tiếng nhất trên thế giới - Mytour.vnUnveiling Disney's Live-Action 'The Little Mermaid': What You Need to Know<i class='text-center'>Top 10 Most Beautiful Themed Baby Photoshoot Locations in Da Nang</i>TIN HOT: Grail Tale Mobile sắp khai mạc Closed Beta Test vào ngày 17/5SofM Rocks Extravagant Attire at Wedding - Former LoL World Champion Splurges on Multi-Million Dollar House: How Wealthy Are Pro LoL Players?Top 10 quán Cafe Cold Brew đẹp và thơm ngon tại Hà Nội.Top 10 Công ty Du lịch Uy tín nhất tại Hà NộiChiến đấu với vấn đề mất ngủBí quyết đắt giá khi săn vàng trong Minecraft DungeonsNhững Bình luận Hài Hước của Các Bà MẹTop 6 Trung Tâm Học Piano Uy Tín Tại TP. Hồ Chí MinhNokia công bố kế hoạch nâng cấp Android 11 cho dòng điện thoại của mìnhDiscover the magic of Hạ Long with these exceptional 5-star hotels, ensuring an unforgettable getaway amidst the wonder of the bay.Góc nhìn tuyệt vời về chim Họa Mi - Bộ sưu tập hình ảnh đẹp nhấtTop 4 Lý do cổ phiếu ngân hàng Techcombank (TCB) sẽ phát triển mạnh trong thời gian tớiCách làm bánh bò bí đỏ hấp mềm mịn với nhiều rễ tre theo công thức độc đáoRước Mưa Quà - Nhận Ngay Ưu Đãi Chảo giảm giá tận 45%