Mytour blog
06/04/20236.0191

Văn miếu Cao Lãnh năm 2023

Ai đã một lần đến thăm Văn Thánh miếu chắc không khỏi ngỡ ngàng, vì nơi vùng đất mới khai phá của châu thổ sông Cửu Long, lại có một công trình văn hóa thờ đức Khổng Tử, có cách nay gần 150 năm.

 

Văn Thánh miếu đầu tiên được xây dựng tại thôn Mỹ Trà, Tổng Phong Thạnh, huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường (nay thuộc phường 3, thành phố Cao Lãnh) do Hồ Trọng Đính là quan Tri Phủ huyện Kiến Tường đề xướng và đứng ra xây cất. Khởi công xây dựng từ ngày 4/6 âm lịch năm Đinh Tỵ (1857) đến ngày 28/10 cùng năm thì hoàn tất. Văn Thánh miếu lúc bấy giờ giữa chính điện đặt bàn thờ to rộng, trên bàn thờ bài vị sơn son thếp vàng đề danh hiệu Đức Khổng Tử là Vạn Thế Sư Biểu. Tả hữu là bài vị của tứ thánh (Tăng Tử, Nhan Hồi, Tử Tư và Mạnh Tử). Còn bên tả vưu, hữu vưu thì thờ tiền hiền và hậu hiền, trên cột có treo nhiều câu liễn.

  

Văn Miếu Cao LãnhVăn Thánh miếu hiện nay tại Cao Lãnh

 

Năm Mậu Dần 1878, Văn Thánh miếu được dời đến vị trí hiện nay (đường Lý Thường Kiệt, phường 1, thành phố Cao Lãnh) và được tái thiết với qui mô bề thế. Khoảng từ năm 1935 đến năm 1940, Văn Thánh Miếu được trùng tu, việc thờ phượng được sắp xếp lại trong chính điện tả vưu làm thư viện, hữu vưu làm nơi hội họp. Tại đây, một hội tao đàn được thành lập, tập hợp những người ham chuộng thơ văn để xướng họa, luận bàn đạo lý phương Đông, tìm ra phương hướng bảo tồn tinh hoa của Nho học đang bị chao đảo trước sự du nhập của nền văn hóa phương Tây. Năm 1951 do hoàn cảnh chiến tranh, Văn Thánh Miếu ngưng hoạt động và hoang phế từ đó.

 

Văn Miếu Cao LãnhNơi đây từng là địa điểm hội họp văn hóa

Xem thêm: Các khách sạn tại Đồng Tháp

 

Việc ra đời Văn Thánh miếu Cao Lãnh là sự kiện văn hóa lớn của địa phương nhằm khuyến khích mọi người tham gia học tập, nâng cao trí thức, đào tạo nhân tài cho xã hội đồng thời khôi phục, bảo tồn những tinh túy của Nho học, đã ảnh hưởng sâu sắc vào nền văn hóa và tâm tưởng con người Việt Nam qua nhiều thế hệ.

 

Công viên Văn MiếuMặt hồ êm đềm trong công viên Văn Miếu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đồng Tháp

 

Công viên Văn Miếu

Đêm lung linh tại công viên Văn Miếu

 

Cao Lãnh

Công viên Văn Miếu nhìn từ xa

Xem thêm: Tour du lịch Đồng Tháp

 

Ngày nay, Văn Thánh miếu là di tích lịch sử của tỉnh. Nơi đây được chọn làm thư viện tỉnh để lưu trữ và phổ biến kho tàng tri thức của nhân loại. Trong xu thế hòa nhập, mở cửa để phát triển kinh tế, văn hóa xã hội nhằm đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, Văn Thánh miếu sẽ phát huy tốt hiệu quả trong giáo dục truyền thống cho các thế hệ, góp phần đẩy mạnh khuyến học, đào tạo nhân tài phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng văn minh, tiến bộ và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các câu hỏi thường gặp
Văn miếu Cao Lãnh là gì?

- Văn miếu Cao Lãnh là một di tích lịch sử văn hóa nằm tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Miền Nam Việt Nam.

Văn miếu Cao Lãnh có gì đặc biệt?

- Văn miếu Cao Lãnh được xây dựng vào thế kỷ 19 và là nơi tôn vinh các nhà giáo và các nhân vật có công với đất nước.

- Văn miếu Cao Lãnh có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa kiến trúc Trung Quốc và Việt Nam.

- Văn miếu Cao Lãnh còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục và tôn giáo.

Lịch sử của Văn miếu Cao Lãnh?

- Văn miếu Cao Lãnh được xây dựng vào năm 1876 dưới triều đại của vua Tự Đức.

- Trong suốt lịch sử, Văn miếu Cao Lãnh đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, từ thời kỳ thuộc Pháp cho đến thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

- Hiện nay, Văn miếu Cao Lãnh đã được phục dựng và trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn của Đồng Tháp.

Làm thế nào để đến Văn miếu Cao Lãnh?

- Văn miếu Cao Lãnh nằm tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Miền Nam Việt Nam.

- Du khách có thể đi đến Văn miếu Cao Lãnh bằng xe bus hoặc xe máy từ các thành phố lân cận như Cần Thơ, Sa Đéc, Long Xuyên, và Châu Đốc.

- Nếu đi bằng xe máy, du khách có thể đi theo tuyến đường QL30 hoặc QL80 để đến Văn miếu Cao Lãnh.

1 Thích

Đánh giá : 4.3 /531
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch