Mytour blog
Tags:
vui chơi giải trídi sản văn hóaLễ hội - Sự kiệndu lịch Phú Thọkhám phá Phú Thọ
06/04/20232.1911

Về Phú Thọ tham gia hội “cướp” Phết Hiền Quan năm 2023

Một lễ hội truyền thống của người dân Phú Thọ với nét đẹp về văn hoá và bản sắc dân tộc Phú Thọ vẫn gìn giữ được lễ hội “cướp” Phết Hiền Quan – Phú Thọ.
 
Sáng ngày 12/2/2014 là ngày chính của Lễ hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Hàng ngàn khách thập phương và nhân dân trong vùng đổ về lễ hội để thưởng thức nét đặc sắc trong trò chơi “cướp" Phết.

Về Phú Thọ tham gia hội cướp Phết Hiền Quan
hội “cướp” Phết Hiền Quan - Ảnh: Sưu tầm

Lễ hội Phết Hiền Quan gồm 2 phần chính. Ở phần lễ, các bậc cao niên thực hiện các nghi lễ hô thần nhập Phết trang trọng trong ngôi đền (thuộc cụm di tích lịch sử cấp quốc gia: Đình-Đền-Chùa Hiền Quan); tế lễ thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an… Ông chủ tế (Tiên chỉ) là người quan trọng nhất trong lễ hội, được bình chọn công phu, với nhiều tiêu chí về sức khỏe, đạo đức ...

 Về Phú Thọ tham gia hội cướp Phết Hiền Quan
Du lịch - Ảnh: Sưu tầm

Quả Phết xưa được làm bằng gốc cây tre, nhưng ngày nay đã được tiện bằng gỗ tròn, đường kính khoảng 10cm, sơn màu đỏ được đặt trang trọng trong các hộp gỗ để bên trên kiệu rồng và có người đứng cạnh bảo vệ. Quả Chúi (bằng gỗ, nhỏ hơn quả Phết) cùng được tế lễ trong ngày Hội.
 
Về Phú Thọ tham gia hội cướp Phết Hiền QuanKhám phá Phú Thọ - Ảnh: Sưu tầm

Tương truyền vào thời kỳ Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống quân Hán, để luyện quân, một nữ tướng (sau được phong tước hiệu Thiều Hoa Công chúa) đã nghĩ ra trò chơi này để tăng sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho binh sĩ. Từ đó đến nay, năm nào xã Hiền Quan cũng tổ chức Lễ hội Phết trang trọng. Người dân làng Hiền Quan đến nay vẫn kiêng gọi tên chữ Hoa. Không người dân nào trong làng đặt tên con mình theo tự này và họ gọi từ Hoa thành "Huê" (ví dụ: huê Huệ, huê Hồng...) .Đây được coi là nét đẹp truyền thống văn hóa của địa phương. Theo phong tục của địa phương, những ai "cướp" được quả Phết trong lễ hội sẽ gặp nhiều may mắn trong năm. Người "cướp" được quả Phết không những phải có sức khỏe mà còn phải rất mưu mẹo và vô cùng khéo léo mới thoát ra khỏi ranh giới được cắm bằng các cây nêu ở xung quanh bãi cướp Phết.

 Về Phú Thọ tham gia hội cướp Phết Hiền Quan
Cảnh người tham gia hội - Ảnh: Sưu tầm
 

Phần hội được tổ chức sôi động, hào hứng, đậm chất trò chơi dân gian truyền thống. Sau phần tế lễ, 4 cụ mặc áo điều, thắt khăn điều và cầm cờ đi đón quân về (đây là tích Kéo quân). Quân lính cầm cờ xí, đánh trống vang trời kéo về nơi tế lễ. Kéo quân có 3 vòng quanh Đền. Ông chủ tế lấy quả Phết và được con cháu trong họ hàng bao quanh, sát cánh bên nhau để bảo vệ quả Phết để mang Phết ra ngoài bãi rộng ở mép sông. Ông chủ tế sẽ thực hiện phần Hò Phết (những lời răn dạy rèn luyện sức khỏe, bảo vệ Tổ quốc) sẽ thả quả Phết (hoặc quả Chúi) vào một cái hố. Các thanh niên vây quanh quả Phết chờ lệnh của chủ tế.

 Về Phú Thọ tham gia hội cướp Phết Hiền Quan
Bạn hãy đến và cùng vui chơi - Ảnh: Sưu tầm

Mọi người lao vào "cướp" Phết bằng tay rất sôi động. Người nào mang được quả Phết ra khỏi ranh giới của các cây nêu thì sẽ giành chiến thắng.

Mytour.vn - Nguồn: qdnd.vn
Các câu hỏi thường gặp
Phết Hiền Quan là gì?

Phết Hiền Quan là một lễ hội truyền thống của người dân Phú Thọ, Miền Bắc. Lễ hội được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công lao của vua Hùng và các anh hùng dân tộc.

Hội “cướp” Phết Hiền Quan là gì?

Hội “cướp” Phết Hiền Quan là một hoạt động trong lễ hội Phết Hiền Quan. Theo truyền thống, người dân sẽ cùng nhau “cướp” những vật phẩm trang trí trên các tòa nhà, đền đài trong lễ hội để mang về làm kỷ niệm.

Làm thế nào để tham gia hội “cướp” Phết Hiền Quan?

Để tham gia hội “cướp” Phết Hiền Quan, bạn cần đến Phú Thọ vào ngày 14 tháng 2 âm lịch. Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động của lễ hội, bao gồm hội “cướp” Phết Hiền Quan. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến an toàn và tránh gây mất trật tự công cộng.

Có những điều cần lưu ý khi tham gia hội “cướp” Phết Hiền Quan?

Khi tham gia hội “cướp” Phết Hiền Quan, bạn cần lưu ý đến an toàn và tránh gây mất trật tự công cộng. Bạn cần tuân thủ các quy định của tổ chức lễ hội và không được gây hại đến tài sản của người khác. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đồ ăn, nước uống và đồ dùng cá nhân để đảm bảo sức khỏe trong suốt thời gian tham gia lễ hội.

1 Thích

Đánh giá : 4.4 /522
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch