Mytour blog
Tags:
di sản văn hóaHồ Chí Minhlàng Hoàng Trùquê hương Bác Hồ
06/04/202311.5521

Về thăm làng Hoàng Trù - Quê Ngoại Bác Hồ năm 2023

Ngôi nhà cụ Hoàng Đường

Cụ Hoàng Đường là ông ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Ngôi nhà của cụ gồm có 5 gian và hai chái, trong đó ba gian ngoài thông với nhà thờ rất thoáng mát. Bộ phản kê ở gian thứ nhất là nơi cụ Đường dạy học. Gian thứ hai có bộ tràng kỷ bằng tre, chiếc án thư với những dụng cụ dạy học như bút lông, nghiên mực... Gian thứ ba có bộ phản dùng làm nơi nghỉ ngơi của thày và trò. Hai gian còn lại là nơi nghỉ ngơi của cụ bà và là nơi sinh hoạt của gia đình.

Quê Ngoại Bác Hồ


Cuối năm 1883 ông bà Hoàng Đường tổ chức lễ thành hôn cho hai con là Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Hồ Chủ tịch) và Nguyễn Sinh Sắc (thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại ngôi nhà gỗ 5 gian này. Ông bà đã dựng ngôi nhà tranh ba gian đầu góc vườn phía tây để cho đôi vợ chồng trẻ ở riêng.

Ngôi nhà tại làng Hoàng Trù là nơi bà Hoàng Thị Loan sinh ra và lớn lên, là lớp học đầu tiên ươm trồng tài năng của ông Nguyễn Sinh Sắc. Đây cũng là nơi ghi dấu những kỷ niệm êm đẹp trong tuổi ấu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời

Ngôi nhà tranh 3 gian nằm ở góc vườn phía tây nhà ông bà Hoàng Đường là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và sống ở đây cho tới năm lên 3 tuổi. Gian ngoài cạnh cửa sổ có chiếc án thư với nghiên mực, hộp đựng bút lông, hai chiếc ghế vuông, chếch về phía trong là hai giá sách đựng sách thánh hiền. Tại gian nhà này cụ Hoàng Đường thường qua đây trao đổi với ông Sắc về văn chương, chữ nghĩa.

 


 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hồ Chí Minh

 

Gian giữa sát phên có chiếc giường nhỏ bằng gỗ xoan, liếp nứa, trải chiếu mộc, chiếc màn bằng vải nhuộm nâu là nơi nghỉ của ông Sắc và bà Loan. Sát bên chiếc giường là chiếc rương gỗ nhỏ dùng đựng lương thực và các vật quí của gia đình.

 

Chiếc khung cửi đặt ở gian thứ ba là công cụ lao động của bà Loan dùng để dệt vải, dệt lụa nuôi sống cả gia đình. Bà Hoàng Thị Loan vừa dệt vải vừa hát ru con để chồng yên tâm việc bút nghiên. Tại đây còn có chiếc võng gai đơn sơ, nơi xưa kia Bác Hồ đã từng nằm ngủ. Tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mẹ chăm sóc, vun đắp bằng những làn điệu dân ca bay bổng chứa đựng những ước mơ cao đẹp, hy vọng sâu xa.

Các câu hỏi thường gặp
Làng Hoàng Trù là gì?

- Làng Hoàng Trù là một làng nghề truyền thống nằm ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là quê hương của Bác Hồ và cũng là nơi sinh sống và làm việc của ông trong thời gian dài.

Làng Hoàng Trù có gì đặc biệt?

- Làng Hoàng Trù nổi tiếng với nghề làm giấy truyền thống, được truyền lại từ đời này sang đời khác. Ngoài ra, đây còn là nơi du khách có thể tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ.

Làng Hoàng Trù có những địa điểm du lịch nào?

- Du khách có thể tham quan nhà Bác Hồ, nhà thờ Hoàng Trù, đền thờ Bác Hồ, nhà làm giấy truyền thống, và tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân gian như làm giấy, làm bánh chưng, đánh trống...

Khi nào là thời điểm thích hợp để thăm Làng Hoàng Trù?

- Thời điểm thích hợp để thăm Làng Hoàng Trù là vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết mát mẻ và không quá nắng nóng. Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết Nguyên Đán hay sinh nhật Bác Hồ cũng là thời điểm du khách đông đúc đến thăm quan.

Có những hoạt động gì khác ở Làng Hoàng Trù?

- Ngoài việc tham quan các địa điểm du lịch, du khách còn có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường mòn, leo núi, câu cá, tắm suối, hay thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương.

1 Thích

Đánh giá : 4.3 /508
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend