Mytour blog
Tags:
du lịch Quảng BìnhPhong Nha - Kẻ Bàngdi sản thiên nhiên thế giớivườn quốc gia phong nha - kẻ bàng
06/04/202315.8680

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - Di sản Thiên nhiên thế giới năm 2023

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình – miền Trung Việt Nam. Với diện tích khoảng 200.000 ha, Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận các huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa, cách thành phố Đồng Hới 50km về hướng tây bắc.

 

Vườn Quốc gia Phong Nha  Kẻ Bàng (Di sản Thiên nhiên thế giới)

 Phong Nha- Kẻ Bàng di sản thiên nhiên thế giới

 

Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ, đá granodiorite, đá diorite, đá aplite, pegmatite... Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.

 

Vườn Quốc gia Phong Nha  Kẻ Bàng (Di sản Thiên nhiên thế giới)

Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp

 

Vùng đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng có những đặc trưng toàn cầu trong nhiều giai đoạn phát triển từ Palaeozoic (đại cổ sinh – chừng 400 triệu năm trước) đến giai đoạn cổ sinh muộn kỷ Cacbon và Pecmi (340 – 240 triệu năm trước). Một đặc điểm mang tính đặc thù ở đây là hệ thống sông chảy ngầm và các hang động trong lòng núi đá vôi.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

 Phong Nha - Kẻ Bàng là một khu bảo tồn thiên nhiên tuyệt đẹp

 

 Xem thêm : Các khách sạn giá tốt tại Quảng Bình

 

Vùng địa mạo phi đá vôi có đặc điểm chung là núi thấp với thảm thực vật phủ trên bề mặt. Quá trình bào mòn tạo ra các thềm dọc theo các thung lũng của các sông Son, sông Chày hay tại các bờ của các khối núi đá vôi ở vùng trung tâm. Vùng địa hình chuyển tiếp là những dạng khác nhau xen giữa các núi đá vôi.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Núi đá vôi - Phong Nha Kẻ Bàng

 

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Phong Nha - Kẻ  Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng lớn


Nằm trong vùng có lượng mưa trung bình hàng năm khá cao nhưng nước ở đây đã ngấm và chảy ngầm trong lòng các núi đá vôi, trải qua hàng chục triệu năm đã tạo nên vô số hang động ở khu vực này. Tại Phong Nha - Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ. Hệ thống hang động Phong Nha đã được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đánh giá là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất: có các sông ngầm dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, những bờ cát rộng và đẹp nhất, những thạch nhũ đẹp nhất. Các hang động này có thể chia thành ba hệ thống chính: hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Vòm và hệ thống hang Rục Mòn.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Hệ thống hang Vòm - Phong Nha

 

Hệ thống động Phong Nha có tổng chiều dài trên 40km bắt nguồn từ phía nam của vùng núi đá vôi Kẻ Bàng. Cửa chính của hệ thống động này là động Khe Ry và động én nằm ở độ cao khoảng 300m so với mặt nước biển. Các hang trong hệ thống này phân bổ theo dạng cành cây chạy theo hướng đông bắc – tây nam.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Động Khe Ry với vô vàn thạch nhũ


Hệ thống hang Vòm có tổng chiều dài trên 30km bắt nguồn từ hang Rục Cà Roòng, nằm ở độ cao 360m so với mặt nước biển và kết thúc là hang Vòm. Hệ thống hang Vòm nằm trên trục có hướng chung là nam – bắc. Sông Rục Cà Roòng lúc ẩn mình trong núi đá, lúc lại xuất hiện trên những thung lũng hẹp và sâu, cuối cùng đổ ra sông Chày ở cửa hang Vòm.Hệ thống hang Rục Mòn nằm ở địa phận huyện Minh Hóa cũng là một trong những hang động lớn nhưng chưa được khai thác nhiều.Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)
 Phong Nha Kẻ Bàng - Nam thiên đệ nhất động 


Bên cạnh động Phong Nha là động Tiên Sơn hay động Khô – một động đẹp nổi tiếng của khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi có cảnh thạch nhũ và măng đá kỳ vĩ huyền ảo. Ngoài ra còn có động Thiên Đường được đánh giá là động lớn và dài hơn động Phong Nha. Đặc biệt, gần đây, đoàn thám hiểm người Anh mới phát hiện ra một trong những hang mới nhất đó là Sơn Động. Hang này được cho là hang động lớn nhất thế giới. Khoang lớn nhất ở Sơn Động có chiều dài hơn 5 km, cao 200 m và rộng 150 m.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Động Tiên Sơn - Phong Nha Kẻ Bàng


Với đặc điểm về địa hình, khí hậu, đất đai, thủy văn của Phong Nha – Kẻ Bàng đã hình thành hệ thực vật phong phú, đa dạng và độc đáo. Kết quả hoạt động điều tra, khảo sát đã ghi nhận Phong Nha – Kẻ Bàng có thảm rừng nhiệt đới rộng lớn, phủ kín 96,2% diện tích tự nhiên, trong đó gần 90% diện tích được che phủ bởi rừng nguyên sinh hoặc gần như rừng nguyên sinh. Sự phong phú, đa dạng về thành phần, chủng loại động thực vật quý hiếm ở Phong Nha – Kẻ Bàng là hệ quả tất yếu của điều kiện sinh cảnh và là đặc trưng tiêu biểu về sinh thái rừng tại đây.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Một số loài động vật quý hiếm tại vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng


Bước đầu ở Phong Nha – Kẻ Bàng đã điều tra và thống kê về thực vật có mạch gồm 152 họ, 511 chi, 876 loài, trong đó có 38 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam, 25 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên Quốc tế) và 13 loài đặc hữu ở Việt Nam.

Một phát hiện rất quan trọng ở Vườn Quốc gia này là có 3 loài thú : Sao La, Mang Lớn và Mang Trường Sơn, trong đó Sao La và Mang Lớn là loài thú mới được phát hiện trên toàn cầu. Về bò sát và lưỡng cư đã phát hiện 81 loài trong đó có 18 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam và 6 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ của IUVN. Cũng tại đây đã xác định 259 loài bướm, 72 loài cá, trong đó có 4 loài đặc hữu hẹp chỉ gặp ở Quảng Bình và một loài cá lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam ; 302 loài chim, trong đó có 15 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam, 19 loài nằm trong danh mục Sách Đỏ của IUCN. Đặc biệt loài gà lôi lam mào đen, gà lôi lam đuôi trắng, loài công vừa ở mức độ nguy cấp vừa đe dọa ở mức toàn cầu. Phong Nha – Kẻ Bàng có ý nghĩa như một bảo tàng sinh vật khổng lồ ở Việt Nam.

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Hàng ngàn con bướm khoe sắc trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

 

Xem thêm : Các tour du lịch giá rẻ tại Quảng Bình

 

Với những giá trị đặc sắc về lịch sử hình thành trái đất, lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo; cảnh quan kì vĩ, huyền bí; tính đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia cùng với giá trị văn hóa – lịch sử đặc sắc, Phong Nha – Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào tháng 7/2003 tại Hội nghị lần thứ 27 họp tại Paris.
 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Khám phá khu vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ BàngĐIỂM THAM QUAN:

THAM QUAN HANG ĐỘNG
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng - Di sản thiên nhiên thế giới

Hệ thống hang động tại Phong Nha Kẻ Bàng - Động Thiên Đường


Thời gian: 3,5 – 4 giờ
Lộ trình: Từ Trung tâm du lịch Văn hoá và Sinh thái ở Phong Nha đi thuyền ngược dòng sông Son tới Động Phong Nha và Động Tiên Sơn.
Phương tiện: Thuyền

 

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Phong  cảnh bên sông ở Phong Nha

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

Sông ngầm Phong Nha

 

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ( Di sản thiên nhiên thế giới)

 Thuyền bè xuôi ngược ở của hang động Phong Nha

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Quảng Bình

 

Mytour - Nguồn tổng hợp.

Các câu hỏi thường gặp
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là gì?

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở tỉnh Quảng Bình, Miền Trung Việt Nam. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới vào năm 2003.

Các hoạt động du lịch tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng?

Du khách có thể tham gia các hoạt động như thăm hang động, leo núi, đi bộ đường mòn, tham quan các khu di tích lịch sử, tham gia các tour du lịch địa phương.

Các hang động nổi tiếng tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng?

Các hang động nổi tiếng tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng bao gồm Hang Sơn Đoòng, Hang Phong Nha, Hang Tú Làn, Hang Thiên Đường, Hang En.

Thời gian thích hợp để tham quan Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng?

Thời gian thích hợp để tham quan Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm.

Cách đến Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng?

Du khách có thể đến Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng bằng máy bay, tàu hỏa hoặc xe bus từ các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng. Từ sân bay Đồng Hới, du khách có thể di chuyển bằng taxi hoặc xe đưa đón của các đơn vị du lịch địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /471
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend