Mytour blog
Tags:
du lịch Tam Đảodu lịch Vĩnh PhúcKhám phá Vườn quốc gia Tam Đảo
06/04/202311.1690

Vườn quốc gia Tam Đảo năm 2024

Vườn quốc gia Tam Đảo là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, là kho dự trữ các nguồn gen động thực vật quý hiếm của nước ta.

 

Vườn quốc gia Tam Đảo nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo, dài trên 80km, rộng 10km - 15km chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Vườn trải rộng trên ba tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo), Thái Nguyên (huyện Đại Từ) và Tuyên Quang (huyện Sơn Dương), cách Hà Nội khoảng 75km về phía Bắc.

 

Trụ sở Vườn quốc gia Tam Đảo

Trụ sở Vườn quốc gia Tam Đảo - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Dãy núi Tam Đảo tạo ra 2 sườn Đông và Tây rõ rệt, lượng mưa hàng năm khác nhau đã góp phần tạo nên các tiểu vùng khí hậu khác biệt. Đây cũng là yếu tố tạo ra 2 đai khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới mưa mùa từ độ cao 700m - 800m trở xuống và đai khí hậu á nhiệt đới mưa mùa, cũng như một số khu vực có nhiệt độ, lượng mưa rất khác nhau của Tam Đảo. Tất cả tạo nên một Vườn quốc gia Tam Đảo được che phủ bởi một lớp thảm thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng về loài, đa dạng về quần xã sinh học và hệ sinh thái.

 

Đa dạng về quần xã sinh học và hệ sinh thái

Đa dạng về quần xã sinh học và hệ sinh thái - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Vườn quốc gia Tam Đảo

 

Được che phủ bởi một lớp thảm thực vật dày đặc

Được che phủ bởi một lớp thảm thực vật dày đặc - Ảnh: Sưu tầm

 

Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha, trong đó có 26.163ha rừng, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ chiếm 70% diện tích. Ngoài ra, trong Vườn quốc gia Tam Đảo cũng tồn tại một số kiểu rừng khác như rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp, rừng lùn trên đỉnh núi, rừng tre nứa, rừng phục hồi sau khai thác, rừng trồng, trảng cây bụi, trảng cỏ.

 

Vườn quốc gia Tam Đảo có 1.282 loài thực vật thuộc 660 chi thuộc 179 họ thực vật bậc cao có mạch, trong đó có các loài điển hình cho vùng cận nhiệt đới. Có 42 loài đặc hữu và 64 loài quý hiếm cần được bảo tồn và bảo vệ như hoàng thảo Tam Đảo, trà hoa dài, trà hoa vàng Tam Đảo, hoa tiên, chùy hoa leo, trọng lâu kim tiền.

 

Trong Vườn quốc gia Tam Đảo tồn tại nhiều kiểu rừng khác nhau

Trong Vườn quốc gia Tam Đảo tồn tại nhiều kiểu rừng khác nhau - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Vĩnh Phúc

 

Rừng tre nứa

Rừng tre nứa - Ảnh: Sưu tầm

 

Động vật cũng rất phong phú, có 163 loài thuộc 158 họ của 39 bộ, trong 5 lớp với 239 loài chim, nhiều loài có màu lông đẹp như vàng anh, sơn tiêu trắng, sơn tiêu hồng, sơn tiêu đỏ, có những loài quý hiếm như gà tiền, gà lôi trắng có 64 loài thú với những loài có giá trị như sóc bay, báo gấm, hổ, gấu ngựa, cầy mực, vượn, voọc đen. Có 39 loài động vật đặc hữu, trong đó có 11 loài loài đặc hữu hẹp chỉ có ở Vườn quốc gia Tam Đảo như rắn sãi angen, rắn ráo thái dương, cá cóc Tam Đảo và 8 loài côn trùng.

 

Nhiều loài thú quý hiếm, có giá trị

Nhiều loài thú quý hiếm, có giá trị - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Tam Đảo - Vĩnh Phúc

 

Và các loài côn trùng đặc biệt

Và các loài côn trùng đặc biệt - Ảnh: Sưu tầm

 

Vườn quốc gia Tam Đảo là tài sản quý của Quốc gia, có nhiều lợi ích cho cộng đồng cư dân trong khu vực. Vườn còn đem lại giá trị to lớn trong việc bảo vệ môi trường, điều tiết và cung cấp nước, phục vụ nghiên cứu khoa học và phục vụ cho du lịch và nghỉ dưỡng, cung cấp lâm sản, dược liệu.

 

Vườn quốc gia Tam Đảo là tài sản quý của Quốc gia

Vườn quốc gia Tam Đảo là tài sản quý của Quốc gia - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Vĩnh Phúc

 

Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Tam Đảo để có thể hít thở không khí núi rừng nơi đây, để hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tươi đẹp và ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất Vĩnh Phúc này.

Các câu hỏi thường gặp
Vườn quốc gia Tam Đảo là gì?

- Vườn quốc gia Tam Đảo là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Miền Bắc. Đây là một trong những vườn quốc gia lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam.

Tam Đảo có gì đặc biệt?

- Tam Đảo có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn. Nơi đây còn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn trốn khỏi sự ồn ào của thành phố và tìm kiếm sự yên bình.

Có những hoạt động gì tại Vườn quốc gia Tam Đảo?

- Tại Vườn quốc gia Tam Đảo, bạn có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, leo núi, ngắm cảnh, chụp ảnh, tắm suối, câu cá, cắm trại, tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng như chùa Thần Thái, thác Bạc, đỉnh Rúng Rinh...

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Tam Đảo?

- Thời điểm tốt nhất để đến Tam Đảo là từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết mát mẻ và không quá lạnh. Trong thời gian này, bạn có thể tận hưởng những cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất của vườn quốc gia.

Có những lưu ý gì khi đến Tam Đảo?

- Khi đến Tam Đảo, bạn nên mang theo đầy đủ đồ dùng cá nhân, quần áo ấm, giày thể thao, nước uống và đồ ăn nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ các quy định của vườn quốc gia và không làm hại đến môi trường thiên nhiên tại đây.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /445