Mytour blog
Tags:
Bà Rịa - Vũng Tàudu lịch tâm linhdu lịch Côn ĐảoAn Sơn Miếu
06/04/20232.8800

An Sơn Miếu năm 2023

Miếu An Sơn là một ngôi miếu cổ nằm trên đảo Côn Sơn thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Miếu để thờ bà Phi Yến (Tên thật là Lê Thị Răm), vợ của chúa Nguyễn Ánh (vua Gia Long) được xây từ năm 1785.

 

An Sơn MiếuMiếu An Sơn - Côn Đảo

 

Xem thêm Khách sạn tại Côn Đảo

 

Ngôi miếu này rất linh thiêng đối với những người dân trên đảo và nó gắn liền với một câu chuyện bi thương của người phụ nữ tài sắc, giàu lòng yêu nước. Năm 1783, sau khi thua quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh mang theo vợ, con và khoảng 100 gia đình thuộc hạ chạy ra đảo Côn Sơn. Cùng với những người dân chài đang sinh sống ở Côn Sơn, Nguyễn Ánh đã lập nên 3 làng là An Hải, An Hội và Cỏ Ống. Ðể đánh lại quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh dự định gửi con cả là Hoàng tử Cảnh đi theo cố đạo Pháp (Bá Ða Lộc) sang Pháp cầu viện. Bà Phi Yến đã can ngăn chồng, đừng làm việc "cõng rắn cắn gà nhà" để người đời chê trách.

 

An Sơn MiếuQuang cảnh An Sơn Miếu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Nguyễn Ánh không những không nghe lời khuyên của bà mà còn tức giận, nghi bà thông đồng với quân Tây Sơn, nên định giết bà. Nhờ quân thần can xin, Nguyễn Ánh đã tống giam bà vào một hang đá trên đảo Côn Lôn nhỏ. Khi quân Tây Sơn đánh ra đảo, Nguyễn Ánh bỏ chạy ra biển. Hoàng tử Cải (còn gọi là Hoàng tử Hội An), con bà Phi Yến lúc đó mới 4 tuổi đòi mẹ đi cùng. Trong cơn tức giận Nguyễn Ánh đã ném con xuống biển. Xác hoàng tử Cải đã trôi vào bải biển Cỏ ống. Dân làng đã chôn cất hoàng tử. Bà Phi Yến, theo truyền thuyết được một con vượn và một con hổ cứu ra khỏi hang và về sống với dân làng Cỏ Ống để trông nom mộ hoàng tử Cải. Một lần, sau khi bị một kẻ xấu xúc phạm, bà đã tự tử để thủ tiết với chồng.

 

Xem thêm Khách sạn tại Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Nhân dân trên đảo vô cùng thương tiếc bà, đã lập nên ngôi miếu to đẹp để thờ bà. Năm 1861, Pháp sau khi chiếm đảo đã quyết định di toàn bộ dân vào đất liền để xây nhà tù. Ngôi miếu bị đổ nát dần, năm 1958, nhân dân trên đảo đã xây dựng lại ngôi miếu trên nền cũ.

Các câu hỏi thường gặp
An Sơn Miếu là gì?
An Sơn Miếu là một ngôi đền thờ tại thành phố Huế, Việt Nam.
Lịch sử của An Sơn Miếu như thế nào?
An Sơn Miếu được xây dựng vào thế kỷ 19, dưới triều đại của vua Minh Mạng. Ban đầu, đền thờ này được dành riêng cho các vị thần và vua Nguyễn Phúc Cảnh.
An Sơn Miếu có những đặc điểm nổi bật nào?
An Sơn Miếu có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, đền thờ này còn có nhiều tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ đẹp mắt.
An Sơn Miếu có giá vé vào cửa không?
Hiện tại, việc vào tham quan An Sơn Miếu là miễn phí.
An Sơn Miếu có thời gian mở cửa như thế nào?
An Sơn Miếu mở cửa từ 7h30 đến 17h00 hàng ngày.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /537
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend