Mytour blog
Tags:
du lịch Gia Laikhám phá Gia Laidu lịch lịch sửbảo tàng anh hùng núp
06/04/202310.5772

Bảo tàng Anh hùng Núp – Niềm tự hào của Tây Nguyên năm 2023

Không phải là “người anh hùng của khoảnh khắc” đó là những gì mà người ta nhận xét về Đinh Núp, một vị anh hùng dân tộc, người con ưu tú, cánh chim đầu đàn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Con người đó đã đi xa nhưng trong trái tim những người con của đại ngàn vẫn mãi in sâu một hình bóng giản dị, thân thương, mà đầy khí phách. Bảo tàng anh hùng dân tộc Núp được thành lập như một cách tưởng nhớ tới người và để con cháu mai sau mãi được tự hào về một hình tượng anh hùng dân tộc.

 

Nhà lưu niệm anh hùng Núp khang trang ở làng Stơr

Nhà lưu niệm anh hùng Núp khang trang ở làng Stơr - Ảnh: Sưu tầm

 

Bào tàng anh hùng dân tộc Núp  hay còn gọi là nhà lưu niệm anh hùng Núp được xây dựng từ năm 2010 và khánh thành vào ngày 06/05/2011. Ngôi nhà tọa lạc tại làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, một ngôi làng kháng chiến đã trở thành biểu tượng của “Đất nước đứng lên” và có tiếng vang tới tận Tây Bán Cầu.

 

Tổng thể khu di tích lịch sử làng kháng chiến Stơr

Tổng thể khu di tích lịch sử làng kháng chiến Stơr - Ảnh: Sưu tầm

 

Đây được xem là một địa điểm không thể bỏ qua trong những tour du lịch Tây Nguyên. Người ta tìm về đó để tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp kháng chiến đầy vĩ đại. Nhà lưu niệm anh hùng Núp là một hạng mục trong tổng thể khu di tích lịch sử làng kháng chiến Stơr. Khu di tích này được xây dựng trên diện tích 5 ha bao gồm các hạng mục như: nhà lưu niệm, nhà sàn, tượng anh hùng Núp, khu mộ tượng trưng và một số công trình khác.

 

Ngôi nhà mang đậm dấu ấn nhà dài của người Bana

Ngôi nhà mang đậm dấu ấn nhà dài của người Bana - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Gia Lai

 

Bảo tàng anh hùng dân tộc Núp được xây dựng theo mô hình cấu trúc nhà sàn truyền thống của người Bana trên diện tích 450m2 với tổng kinh phí 7,5 tỉ đồng. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã tạo nên một nét cuốn hút rất riêng mà bất kỳ ai khi đặt chân đến mảnh đất này cũng không khỏi trầm trồ.

 

Kiến trúc nhà dài đặc trưng của người Bana

Kiến trúc nhà dài đặc trưng của người Bana - Ảnh: Sưu tầm

 

Việc hoàn thành công trình này mang một ý nghĩa to lớn trong cộng đồng người dân tộc Gia Lai. Đó là nơi lưu giữ những kỷ vật, những tư liệu  về anh hùng Núp và làng kháng chiến Stơr. Ở nơi đó người ta như lại được nhìn thấy bóng dáng thân quen, nụ cười thân thuộc của một cụ già râu tóc bạc phơ. Ở nơi đó, người ta như lại được sống lại những ngày gian khó, cả làng cùng đoàn kết vượt lên những cạm bẫy của kẻ thù, hết lòng hết sức vì kháng chiến.

 

Hình ảnh thân thương của vị anh hùng dân tộc Núp

Hình ảnh thân thương của vị anh hùng dân tộc Núp - Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Gia Lai

 

Cái tinh thần dân tộc như hiển hiện trong từng đồ vật được lưu giữ. Khu di tích là nơi cung cấp những thông tin về anh hùng Núp cũng như những chiến công của ông trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Và có ai tưởng tượng được rằng, một người anh hùng, một cánh chim đầu đàn của anh em dân tộc Tây Nguyên lại có một cuộc sống giản dị như thế.

 

Những bức ảnh lưu lại ký ức một thời về anh hùng Núp

Những bức ảnh lưu lại ký ức một thời về anh hùng Núp - Ảnh: Sưu tầm

 

Một ngôi nhà được xây dựng dành cho người nhưng người đâu ở đó, có chăng chỉ là ký ức, là hơi thở còn đọng lại trong những đồ vật thân thuộc nhất với người. Để rồi mỗi năm, địa danh này trở thành điểm thu hút một lượng lớn du khách du lịch Tây Nguyên. Người ta tham quan để hiểu hơn về thời kỳ kháng chiến kiên cường của người đồng bào và để tưởng nhớ về những chiến công hiển hách của một vị anh hùng dân tộc.  

 

Anh hùng Núp trong ký ức của người dân Bana

Anh hùng Núp trong ký ức của người dân Bana - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhà lưu niệm anh hùng Núp với quy mô hai tầng mọc lên sừng sững giữa làng như một biểu tượng hào hùng cho tinh thần yêu nước của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Phảng phất  đâu đó trong gió ngàn vẫy gọi, người ta như thấy cái tinh thần và nhiệt huyết một thời đang trỗi dậy, tiếp bước cho thế hệ hôm nay và cả mai sau.

 

Những đổi thay trên quê hương anh hùng Núp

Những đổi thay trên quê hương anh hùng Núp - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Gia Lai

 

Những tour du lịch Tây Nguyên mùa hè sẽ đưa du khách khám phá về cuộc đời đầy hào khí của anh hùng Núp. Đó là một trong những tư liệu quý giá để người dân trong nước hiểu hơn về lịch sử nước nhà và tự hào hơn về tinh thần yêu nước mãnh liệt của đồng bào dân tộc BaNa. Anh hùng Núp đã không còn nữa nhưng chắc chắn rằng, mỗi một người con trên mảnh đất này mỗi lần nhắc về người lại cảm thấy lòng tự hào và nhiệt huyết sục sôi trong huyết quản, mong muốn được góp hết sức mình cho sự nghiệp phát triển của nước nhà.

 

Loan vtp - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Bảo tàng Anh hùng Núp nằm ở đâu?

- Bảo tàng Anh hùng Núp nằm tại xã Chư Răng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, Miền Trung.

Ai là Anh hùng Núp?

- Anh hùng Núp là Nguyễn Đình Núp, một chiến sĩ quân đội Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Bảo tàng Anh hùng Núp có gì đặc biệt?

- Bảo tàng Anh hùng Núp là nơi lưu giữ và trưng bày những di vật, hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng Núp. Ngoài ra, bảo tàng còn có các phòng trưng bày về lịch sử, văn hóa, truyền thống của địa phương Gia Lai và Miền Trung.

Thời gian mở cửa của Bảo tàng Anh hùng Núp là khi nào?

- Bảo tàng Anh hùng Núp mở cửa từ 7h30 đến 11h30 và từ 13h30 đến 17h00 hàng ngày.

Vé vào cửa Bảo tàng Anh hùng Núp có giá bao nhiêu?

- Vé vào cửa Bảo tàng Anh hùng Núp có giá 20.000 đồng/người lớn và 10.000 đồng/trẻ em.

Có gì để xem ở gần Bảo tàng Anh hùng Núp?

- Gần Bảo tàng Anh hùng Núp có nhiều điểm tham quan và du lịch như hồ Ayun Pa, thác Pơ Mu, đồi Chư Mom Ray, đồi Đồng Xanh, vườn quốc gia Yok Đôn, vườn quốc gia Kon Ka Kinh, v.v.

2 Thích

Đánh giá : 4.7 /481
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch