Mytour blog
Tags:
di sản văn hóadu lịch Hải PhòngBảo tàng Hải Phòng
06/04/202311.0132

Bảo tàng Hải Phòng năm 2023

Bảo tàng Hải Phòng toạ lạc ngay trung tâm thành phố số 65 Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, là một trong những kiến trúc cổ ở thành phố biển. Được xây dựng năm 1919 với diện tích khoảng 1ha rợp bóng cổ thụ, đây là một trong những công trình kiến trúc mang phong cách kiến trúc Gothique của Châu Âu, vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp - Hoa thời Pháp thuộc. Việc xây dựng bảo tàng được chuẩn bị ngay sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và chính thức thành lập ngày 20/12/1959, là bảo tàng khảo cứu địa phương ra đời sớm nhất ở nước ta.

 

Được xây dựng năm 1919 với diện tích khoảng 1ha rợp bóng cổ thụ, đây là một trong những công trình kiến trúc mang phong cách kiến trúc Gothique của Châu Âu, vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp - Hoa thời Pháp thuộc. Việc xây dựng bảo tàng được chuẩn bị ngay sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và chính thức thành lập ngày 20/12/1959, là bảo tàng khảo cứu địa phương ra đời sớm nhất ở nước ta.

 

bảo tàng hải phòng

Bảo tàng Hải Phòng - bảo tàng tỉnh, thành phố ra đời sớm nhất ở nước ta

 

bảo tàng hải phòng

Bảo tàng tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hải Phòng với lối kiến truc cổ điển

Xem thêm: khách sạn tại Hải Phòng

 

Bảo tàng là nơi giới thiệu về truyền thống lịch sử - cách mạng, bản sắc văn hoá của vùng đất và người Hải Phòng, tổ chức nghiên cứu về vùng khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, các di tích khảo cổ, các di tích lịch sử văn hoá, các thế hệ cán bộ Bảo tàng Hải Phòng đã tận tuỵ sưu tầm gần 20.000 hiện vật, đặc biệt là những hiện vật về lịch sử, những di vật khảo cổ chứng minh nền văn hoá lâu đời của Hải Phòng, giúp việc nghiên cứu khoa học và giáo dục khoa học có hiệu quả.
 
bảo tàng hải phòng
 Bảo tàng là nơi trưng bày các đồ gốm, sứ cổ và hiện đại cùng với tranh, tượng cổ hoặc mới sáng tác có nhiều giá trị thẩm mỹ
 

Theo thống kê, Bảo tàng Hải Phòng hiện đang lưu giữ, bảo quản, trưng bày khoảng 19.000 hiện vật và các sưu tập hiện vật của các thời kỳ lịch sử. Trong đó, ngoài 6 bảo vật quốc gia được đăng ký, còn có tới 1.092 cổ vật (773 cổ vật chất liệu gốm, sứ, đá, 279 cổ vật chất liệu kim loại). Chưa kể, trong kho của Bảo tàng Hải Phòng còn có số lượng lớn hiện vật quý khác, trong đó có 154.497 tư liệu, 29.381 phim ảnh, gồm nhiều giai đoạn lịch sử, chứa đựng nhiều nội dung phong phú và đa dạng phục vụ tốt công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học, cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh cho sinh viên, nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận văn, luận án.

 

bảo tàng hải phòng

bảo tàng hải phòng

 

bảo tàng hải phòng

Hiện vật cổ các thời đại ở Bảo tàng


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Với số lượng hiện vật đồ sộ, đa dạng, phong phú như vậy, đây quả thực là điều mà nhiều bảo tàng khác trong cả nước mơ ước. Đặc biệt, trong số các bộ sưu tập, phải kể tới bộ sưu tập hiện vật quý giá thời tiền sử, với các công cụ sản xuất, công cụ săn bắn... của người Việt cổ được tìm thấy ở di chỉ Cái Bèo (Cát Bà), niên đại cách đây 6.000-7.000 năm.

 

Từ những hiện vật cổ này, các nhà khảo cổ đã chứng minh, Cát Bà không chỉ là nơi có người Việt cổ sinh sống, mà khu vực Cái Bèo còn là làng chài cổ nhất Việt Nam hoặc như di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh thuộc huyện Thủy Nguyên, bộ sưu tập về các hiện vật tìm thấy tại đây đã minh chứng nơi này từng là công xưởng chế tác đồ trang sức của người Việt cổ, với các mũi khoan đá để chế tác đồ trang sức gồm vòng cổ, vòng tay, chuỗi hạt bằng đá... Các hiện vật này được kiểm kê, bảo quản bằng hệ thống sổ sách kiểm kê theo mẫu chỉ đạo chung của Cục Di sản văn hoá, tuy chưa thật đầy đủ nhưng đảm bảo được tính pháp lý và tính khoa học cho các hiện vật bảo tàng.

 

bảo tàng hải phòng

Đồng chí Nguyễn Văn Thành tao tặng trống đồng cho bảo tàng

 

Du khách đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng được thưởng thức không chỉ vẻ đẹp bên ngoài với những vòm mái, khung nhà... mà còn được chiêm ngưỡng những phòng trưng bày giới thiệu về thành phố Hải Phòng theo từng chủ đề:

 

- Thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên Hải Phòng
- Hải Phòng từ thời tiền sử đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938
- Hải Phòng từ thế kỷ X đến thế kỷ XIV - Hải Phòng - đô thị cảng biển của cả nước (1874, 1888, 1930)
- Phong trào yêu nước và cách mạng ở Hải Phòng từ cuối thế kỷ XIX đến cách mạng Tháng Tám năm 1945
- Hải Phòng 30 năm kháng chiến chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1945 - 1975)
- Thành phố Hải Phòng trong thời kỳ thống nhất đất nước và đổi mới (1975 đến nay) - Bản sắc văn hoá truyền thống Hải Phòng
- Hải Phòng trong lòng bè bạn năm châu.

Bảo tàng Hải Phòng còn là nơi trưng bày các đồ gốm, sứ cổ và hiện đại cùng với tranh, tượng cổ hoặc mới sáng tác có nhiều giá trị thẩm mỹ. Trong khuôn viên Bảo tàng còn trưng bày súng thần công, bia ký, máy bay MIC 17 và chiếc tàu rà phá thủy lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam. Thăm Bảo tàng giúp bạn hiểu rõ hơn về Hải Phòng - miền đất nơi đầu sóng ngọn gió nhưng vẫn vươn mình đứng dậy phát triển không ngừng.

Các câu hỏi thường gặp
Bảo tàng Hải Phòng là gì?

Bảo tàng Hải Phòng là một trong những bảo tàng lớn nhất tại Hải Phòng, nơi trưng bày và giới thiệu về lịch sử, văn hóa và phát triển của thành phố Hải Phòng.

Bảo tàng Hải Phòng có những gì để tham quan?

Bảo tàng Hải Phòng có nhiều phòng trưng bày với các chủ đề khác nhau như lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế, khoa học và công nghệ. Ngoài ra, bảo tàng còn có các bộ sưu tập độc đáo về các loại đá quý, đồng hồ, đồ gốm sứ và các tài liệu lịch sử.

Bảo tàng Hải Phòng mở cửa vào thời gian nào?

Bảo tàng Hải Phòng mở cửa từ 8h sáng đến 17h chiều, từ thứ Hai đến Chủ Nhật. Ngoài ra, bảo tàng cũng đóng cửa vào các ngày lễ và Tết.

Giá vé vào tham quan bảo tàng Hải Phòng là bao nhiêu?

Giá vé vào tham quan bảo tàng Hải Phòng là 20.000 đồng/người lớn và 10.000 đồng/người trẻ em.

Bảo tàng Hải Phòng có hướng dẫn viên không?

Bảo tàng Hải Phòng có các hướng dẫn viên chuyên nghiệp và thân thiện, có thể giúp du khách hiểu rõ hơn về các trưng bày và tài liệu lịch sử của bảo tàng.

Bảo tàng Hải Phòng có cửa hàng bán lưu niệm không?

Bảo tàng Hải Phòng có cửa hàng bán lưu niệm với nhiều sản phẩm độc đáo như sách, bưu thiếp, đồ gốm sứ, đồ chơi và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Bảo tàng Hải Phòng có khu vực ăn uống không?

Bảo tàng Hải Phòng không có khu vực ăn uống, nhưng du khách có thể tìm thấy nhiều quán ăn và cửa hàng ở gần đó để thưởng thức các món ăn đặc trưng của Hải Phòng.

2 Thích

Đánh giá : 4.9 /366
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend