Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Hải Phòng
06/04/20234.2040

Chùa Đồng Thiện năm 2024

Chùa Đồng Thiện (tên chữ là Hải Ninh tự) nằm ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Theo tục truyền và nội dung văn bia thì chùa Đông Thiện được xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ này, do Hội đồng thiện đứng chủ hưng công. Công việc thiện tâm này của Hội đồng thiện được sự hưởng ứng của đông đảo tín đồ, thiện nam, tín nữ trong nước. Hội đồng thiện tỉnh Bắc Ninh đã quyên cúng cho việc làm tình nghĩa này cả một ngôi chùa khang trang đẹp đẽ.

 

Tên chùa Hải Ninh ra đời để ghi nhớ về sự kiện thiện tâm đó của Hội đồng thiện Hải Phòng và Hội đồng thiện Bắc Ninh. Ngay từ buổi ấy chùa cũng được gọi là chùa Đồng Thiện với ý nghĩa là ngôi chùa được dựng nên từ tấm lòng thiện tâm của con người.

 

Chùa Đồng ThiệnToàn cảnh Chùa Đồng Thiện - Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm: Các khách sạn gần chùa Đồng Thiện

 

Kiến trúc với dáng bề thế, khang trang gồm nhiều tòa ngang dãy dọc, mặt quay hướng Đông Bắc. Chùa có hai lớp tam quan dọc theo đường “Thần đạo”, nối tam quan thứ nhất với tam quan thứ hai là một nhà thiêu hương và một hồ nước tròn, chu vi gần 400m. Kèm hai bên chùa là khu nghĩa trang rộng lớn, các mộ chí ở đây là cả một thế giới thu nhỏ của các laọi hình kiến trúc cổ kim, đông tây, muôn sắc màu, san sát bên nhau yên bình và ấm cúng.

 

Chùa Đồng ThiệnChùa Đồng Thiện - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hải Phòng

 

Nhà thiêu hương với kiến trúc một gian vuông vức, hai tầng tám mái chung quanh để thoáng không xây tường che, bốn bức dựng bốn cột tròn, kê trên chân tảng hình đôn đá, mái lợp ngói vẩy rồng rêu phong cổ kính, đao cong hình lá lật thâm thấp, thâm u. Thiêu hương là nơi quàn linh cữu của người xấu số, nơi các vị tăng ni chạy đàn cầu siêu thoát cho các sinh linh.

 

Chùa Đồng ThiệnTiền điện - Ảnh: Sưu tầm

 

Cả khối nhà là một thể thống nhất tượng trưng cho thái cực. Hai tầng tám mái là biểu tượng của lưỡng nghi (âm và dương). Ngôi nhà vuông tượng trưng cho tứ tượng, tám mái là biểu tượng của “bát quái”. Người xưa quan niệm rằng: thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái, bát quái sinh vạn vật hữu hình.

 

Chùa Đồng ThiệnSân vườn Chùa Đồng Thiện - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Chùa Đồng Thiện là ngôi chùa có giá trị thẩm mỹ cao, bình dị, không ồn ào, đã góp phần làm sáng tỏ thêm cái tính chất “ Nhập thế gia trụ trì Phật pháp” của đạo Phật Việt Nam đậm tính nhân văn, đầy lòng nhân ái.

 

Chùa Đồng ThiệnCây cảnh chùa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Đồng Thiện, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.


Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Đồng Thiện ở đâu?

Chùa Đồng Thiện nằm ở số 1 đường Lê Hồng Phong, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, Miền Bắc.

Lịch sử của Chùa Đồng Thiện như thế nào?

Chùa Đồng Thiện được xây dựng vào năm 1927, là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Hải Phòng. Trong quá khứ, chùa từng là nơi cất giữ nhiều tài liệu quý giá của địa phương.

Chùa Đồng Thiện có gì đặc biệt?

Chùa Đồng Thiện có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa phong cách Trung Hoa và Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp mắt và các bức tranh tường tuyệt đẹp.

Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Đồng Thiện?

Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Đồng Thiện tổ chức lễ hội đón chào Tết Nguyên Đán. Lễ hội thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của địa phương.

Thời gian mở cửa của Chùa Đồng Thiện là khi nào?

Chùa Đồng Thiện mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày. Du khách có thể tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa này trong thời gian này.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /237