Mytour blog
Tags:
cảnh đẹp Cần Thơdu lịch Cần Thơkhám phá Cần Thơcầu cần thơ
06/04/202323.6633

Cầu Cần Thơ năm 2023

Trên dòng Cửu Long, hài đã có đủ đôi: cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, đôi hài cất bước, châu thổ chuyển mình.

 

“Bắc Cần Thơ” chính là bến chờ, bến đợi lớn nhất cho đến tận hôm nay của hàng triệu người khi hai bờ sông Hậu chưa liền một dải. Nhưng ước mơ này đã thành hiện thực khi lễ khánh thành cầu Cần Thơ diễn ra. 

 

Cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu

Cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Vĩnh Long

 

Cầu Cần Thơ là cây cầu bắc qua sông Hậu, nối thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long, tại thời điểm hoàn thành năm 2010, đây là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam Á, được khởi công xây dựng ngày 25/9/2004. Toàn tuyến dự án dài 15,85km với điểm khởi đầu tại Km 2061 trên Quốc lộ 1 thuộc huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long, đi tránh Quốc lộ 1 và thành phố Cần Thơ, vượt qua sông Hậu ở cách bến phà cũ về phía hạ lưu 3,2km, nối trở lại Quốc lộ 1 tại Km 2077 thuộc quận Cái Răng, Cần Thơ.

 

Là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á

Là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á - Ảnh: Sưu tầm

 

Với 216 sợi dây văng, trên cao nhìn xuống như mái tóc dài của cô gái đang tuổi xuân thì xõa xuống dòng sông Hậu. Khoảng cách hai bờ sông Hậu lớn hơn sông Tiền khiến cây cầu vừa “trải dài “ ra, vừa cao hơn, thật kỳ vỹ đến ngỡ ngàng. Cầu Cần Thơ “gác” vô cồn Ấu nên nhìn xa có những đoạn võng nhẹ nhàng, ngước lên, những sợi dây văng màu cam được bắt từ trụ tỏa dần xuống như đan như dệt trên nền trời xanh.

 

Nhìn từ xa có những đoạn võng nhẹ nhàng đẹp mắt

Nhìn từ xa có những đoạn võng nhẹ nhàng đẹp mắt - Ảnh: Sưu tầm

 

Cây cầu trải dài thật kỳ vĩ đến ngỡ ngàng

Cây cầu trải dài thật kỳ vĩ đến ngỡ ngàng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cần Thơ

 

Trụ có hình chữ Y ngược và hai chân khép vào để thu hẹp diện tích bệ trụ nên mang nét đẹp thanh thoát. Cảng Cái Cui, nơi đón nhận và vận chuyển toàn bộ dầm hộp thép cho ngày hợp long nằm kề sông lớn, ngay trước mặt. Xóm Chài, cồn Ấu xanh rì cây trái, kênh rạch quấn quýt len lỏi bên những hầm cá vuông vức liền nhau, ghe thuyền vẫn ngược xuôi tấp nập nơi ngã ba sông.

 

Cầu Cần Thơ trong đêm

Cầu Cần Thơ trong đêm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Cần Thơ

 

Cầu Cần Thơ là dự án trọng điểm cấp Nhà nước, là công trình cầu lớn nhất và có kỹ thuật phức tạp nhất thời điểm xây cầu tại Việt Nam. Ông Masayyuki Karasawa, Giám đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) khi nói về về quy mô cầu Cần Thơ đã nhận định: cây cầu này có thể tương đương 1 trong 5 cầu lớn nhất Nhật Bản và 1 trong 10 cầu lớn nhất thế giới, cũng là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất trong khu vực Đông Nam Á với 550m.

 

Là cây cầu có kỹ thuật phức tạp nhất thời điểm thi công

Là cây cầu có kỹ thuật phức tạp nhất thời điểm thi công - Ảnh: Sưu tầm

 

Nếu tính từ năm 1993, khi ý tưởng xây cầu Cần Thơ được khởi phát, năm 1996 bắt đầu nghiên cứu dự án và đến năm 2001 Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án, khởi công, triển khai thi công đến ngày hoàn thành, cầu Cần Thơ mất tròn 17 năm - 17 năm cho một ước mong dồn bao thế hệ.

 

17 năm cho một ước mong dồn bao thế hệ

17 năm cho một ước mong dồn bao thế hệ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ


Bến bắc Cần Thơ, “bắc Cái Vồn” sau gần trăm năm (hình thành khoảng năm 1918) hòa quyện với người châu thổ đã chuẩn bị lui vào ký ức. Các cụ kỳ lão dọc hai bờ khẳng định “bến Bắc” này là một phần nhịp sống của châu thổ Cửu Long, thuở đầu phà chạy bằng sức người, 6 - 10 người đạp “guồng” tạo sức đẩy, sau đó phà mới chạy bằng máy.

 

Những bến tàu nơi đây dần lui vào ký ức

Những bến tàu nơi đây dần lui vào ký ức - Ảnh: Sưu tầm

 

Cầu Cần Thơ đã nối thông phần còn lại của vựa lúa, mở toang cho 7 tỉnh tiểu vùng Tây sông Hậu: An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, nơi hàng năm sản xuất trên 11 triệu tấn lúa, chiếm 54,1% tổng sản lượng lúa và gần 1 triệu tấn thủy sản, chiếm 52,4% sản lượng thủy sản cả vùng châu thổ Nam bộ.

Các câu hỏi thường gặp
Cầu Cần Thơ là cầu gì?

- Cầu Cần Thơ là một cây cầu xoay bắc qua sông Hậu ở thành phố Cần Thơ, miền Nam Việt Nam.

Cầu Cần Thơ có chiều dài bao nhiêu?

- Cầu Cần Thơ có chiều dài tổng thể là 2,75 km, trong đó phần cầu xoay chiếm khoảng 550m.

Cầu Cần Thơ được xây dựng vào thời gian nào?

- Cầu Cần Thơ được khởi công xây dựng vào năm 2004 và hoàn thành vào năm 2010.

Cầu Cần Thơ có ý nghĩa gì đối với thành phố Cần Thơ?

- Cầu Cần Thơ là một trong những công trình giao thông quan trọng của thành phố Cần Thơ, giúp kết nối các khu vực trên hai bờ sông Hậu, đồng thời cũng là biểu tượng của thành phố này.

Cần Thơ là thành phố nằm ở đâu?

- Cần Thơ là thành phố thuộc miền Nam Việt Nam, nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ có nổi tiếng với những địa điểm du lịch nào?

- Cần Thơ có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Bảo tàng Cần Thơ, Chợ Nổi Cái Răng, Vườn Trái Cây Cần Thơ, Khu Du Lịch Mỹ Khánh, Đền Ong, Đền Bà, v.v.

Miền Nam Việt Nam có những đặc sản ẩm thực nổi tiếng gì?

- Miền Nam Việt Nam có nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng như bánh xèo, bánh tráng trộn, bún bò Huế, bún chả cá, cơm tấm, hủ tiếu, phở, v.v.

3 Thích

Đánh giá : 4.2 /297
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend