Mytour blog
Tags:
khám phá Hải PhòngChợ Sắt Hải Phòngchợ An Biên
06/04/20233.7960

Chợ Sắt năm 2023

Trước khi thành lập thành phố (1888) ở đây đã hình thành chợ phiên tấp nập người địa phương và các tỉnh bạn đên mua bán, gọi là chợ An Biên.


Chợ Sắt xưa


Năm 1876, triều đình Huế cho đặt mua gạo ở chợ. Lúc đó, chợ có gần 100 nóc nhà cổ theo kiểu phố xá gồm người Hoa và người Việt. Năm 1880, theo số liệu của nha thương chính Hải Phòng chỉ trong 4 tháng đã mua được 500.000 tấn gạo để bán sang Hồng Kông.

Khi thành phố được thành lập, chợ được xây dựng với những gian nhà lớn, chủ yếu bằng vật liệu sắt thép, nền láng xi–măng, có tháp nước. Có lẽ vì thế gọi là chợ Sắt.

Từ ngày 25/5/1992, Công ty liên doanh Hải Thành (giữa Hải Phòng và một công ty của huyện Phòng Thành - Quảng Tây - Trung Quốc) đã bắt đầu xây dựng chợ Sắt thành một siêu thị 6 tầng trên một diện tích 13.210m2. Toàn bộ sàn chợ 39.824m2, tầng 1, 2, 3 cao 5.4m/tầng, là nơi bà con buôn bán với trên 2000 gian hàng. Tầng 4, 5 và 6 cao 3.3m/tầng, là khách sạn, nhà hàng, vũ trường và các văn phòng đại diện.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Phòng


Chỉ đáng tiếc một điều đến ngày nay Chợ Sắt đã không còn tấp nập như xưa. Hiện Chợ chỉ còn hoạt động chủ yếu ở tầng 1 và 2, các gian hàng chuyên bán các loại Đồ điện tử, Ti vi, Tủ lạnh, đài ... còn lại các tầng bị bỏ hoang phế, rất lãng phí.Không còn tấp nập như xưa

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /171
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend