Mytour blog
Tags:
khám phá Vĩnh PhúcLễ hội - Sự kiện Vĩnh PhúcXã Hải Lựu Vĩnh PhúcKinh nghiệm du lịch Vĩnh Phúc
06/04/202310.6171

Chọi trâu Hải Lựu năm 2024

Bên bến sông Lô xã Hải Lựu, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, theo truyền thuyết, vào một buổi sớm mai, người ta thấy có 2 con trâu trắng đánh nhau rồi cùng nhảy xuống dòng sông, biến mất. Dân làng gọi bến sông đó là bến Ảnh, làng đó là làng Bạch Ngưu và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu từ đó.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Lễ hội chọi trâu sôi nổi - Ảnh: sưu tầm

 

Chọi trâu Hải Lựu

Những đấu sĩ dũng mãnh - Ảnh: sưu tầm

 

Theo một truyền thuyết khác dân làng kể lại rằng, lễ hội này có từ thế kỷ II trước Công nguyên, khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của con cháu Triệu Đà, triều đình nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Triệu là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, sông Lô, Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Không khoan nhượng - Ảnh: sưu tầm

 

Sau mỗi trận thắng Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ, trâu sau khi chọi được giết để khao quân, sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng cũng được duy trì để tiếp nối truyền thống anh hùng.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Khán giả chen chúc - Ảnh: sưu tầm


Chọi trâu Hải Lựu

Như đấu trường La Mã - Ảnh: sưu tầm


Chọi trâu Hải Lựu

Lao vào nhau ầm ầm và phanh gấp để chào khán giả trước khi thi đấu - Ảnh: sưu tầm

 

Chọi trâu Hải Lựu

Màn chào hỏi - Ảnh: sưu tầm

Lễ hội chọi trâu ở làng Bạch Ngưu là một lễ hội cổ xưa và độc đáo nhất Việt Nam hiện nay. Hàng năm, cứ sau ngày rằm tháng Giêng, người dân lại mở hội Đấu Ngưu theo truyền thống. Trước đây, hội chỉ diễn ra trong ngày 17 tháng Giêng âm lịch.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Du khách gần xa đến xem màn đấu trâu thú vị - Ảnh: sưu tầm

 

Về sau, càng ngày hội càng thu hút đông người tham gia nên Ban tổ chức đã kéo dài ngày hội làm 2 ngày: 16 và 17 tháng Giêng. Đây là một trong những lễ hội văn hóa dân gian đậm đà bản sắc dân tộc, bởi nó biểu trưng cho tính cộng đồng và đặc biệt hơn gợi nhớ về cội nguồi cũng như giáo dục tình yêu quê hương sâu sắc.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Khán giả đến đông nghẹt "xới chọi" - Ảnh: sưu tầm

 

Hàng vạn khán giả đến với Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, để không chỉ được chứng kiến những pha đấu nảy lửa, mà còn mang về một chút sinh khí khỏe mạnh, chút tinh thần thượng võ đầu năm mới từ thịt của các chú trâu chọi

 

Chọi trâu Hải Lựu

Pha tay đôi giữa hai đấu sĩ - Ảnh: sưu tầm

 

Nét văn hóa độc đáo của chọi trâu Hải Lựu khác với lễ hội chọi trâu ở nơi khác. Thông thường các trâu thường do các cá nhân hoặc các xã trong một huyện mua về chăm sóc nuôi dưỡng, nhưng ở Hải Lựu các “đấu sĩ trâu” được các tập thể cùng tham gia nuôi dưỡng, huấn luyện (mỗi tập thể thường là các xóm, làng hoặc họ tộc...) đã gắn bó lâu đời với nhau.

 

Hàng năm, vào khoảng tháng 7 - 8 các cộng đồng này góp tiền cử người lặn lội lên tận Tuyên Quang, Hà giang, Lai Châu... để tìm những trâu khoẻ đẹp mua về, mỗi trâu giá từ 10 - 12 triệu đồng.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Trước giờ thi đấu - Ảnh: sưu tầm

 

Chọi trâu Hải Lựu

Để một ngày mang ra thi đấu - Ảnh: sưu tầm

 

Trâu mua về được cả cộng đồng bình xét giao cho một gia đình tiêu biểu nuôi dưỡng, gia đình này phải là gia đình có đủ ông bà, cha mẹ, con cháu sống hoà thuận, hiếu thảo, trên kính dưới nhường, kinh tế khá giả, nghĩa là một gia đình rất văn hóa, các gia đình khác có nghĩa vụ đóng góp thức ăn cho trâu (thường là bột ngô bột sắn, cám gạo ...).

 

Chọi trâu Hải Lựu

Được tận tay sờ đấu sĩ - Ảnh: sưu tầm

 

Trâu được cả cộng đồng yêu quí, vuốt ve, trân trọng như một thành viên và thông qua “ông trâu” cộng đồng cũng yêu quí gắn bó nhau hơn.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Bất chấp mọi đối thủ - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Vĩnh Phúc

 

Sau gần nửa năm được chăm sóc rèn luyện, trâu nào cũng béo tốt, tràn đầy sinh lực trước khi vào trận. Nét đẹp văn hóa nữa là Trâu chọi bao giờ cũng đấu nhau bằng lối đối mặt dùng sừng và sức khoẻ để chọn thế võ tấn công đối phương, dù thắng hay thua không bao giờ trâu tấn công nhau từ phía sau lưng hay mạng sườn, điều này thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

 
Chọi trâu Hải Lựu
Cuộc đấu bất phân thắng bại - Ảnh: sưu tầm
 

Trước ngày lễ hội xã Hải Lựu cử một đoàn người lên tế lễ tại Đền Hùng. Đêm trước lễ hội là lễ tế Thành Hoàng làng, cả xã đêm ấy như không ngủ, sau lễ tế Tổ trang nghiêm cả làng uống rượu, ca hát, cùng bàn chuyện làm ăn trong năm mới, cùng chuẩn bị cho trâu vào xới chọi ngày mai và trong sâu thẳm mỗi con người nông dân bình dị đều giành giờ phút thiêng liêng để nghĩ về tổ tiên về quá khứ xa xưa oai hùng.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Cuộc đua gay cấn - Ảnh: sưu tầm

 

Có lẽ chọi trâu ở xã Hải Lựu là một trong những lễ hội văn hóa dân gian cổ xưa nhất còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ, ở đây không có những toan tính thái quá của con người, không có trâu bị tiêm thuốc kích thích, không có cá cược.

 

Nếu ai đã từng đến lễ hội chọi trâu Vĩnh Phúc một lần, hòa chung niềm vui đầu năm với những người dân nơi đây, cùng sống trong không khí sôi động này thì hẳn sẽ nhớ mãi một lễ hội đặc sắc mang đậm nét riêng thổi hồn vào truyền thống dân tộc.

 

Tất nhiên có chuyện mừng vui của cộng đồng có trâu thắng cuộc, nhưng tất cả các trâu dù thắng dù thua đều là những trâu khỏe mạnh và ngay sau khi lễ hội kết thúc các “ông trâu” đều “được” cộng đồng giết thịt, liên hoan tập thể, ai cũng mong được thưởng thức món thịt trâu quí và mong một năm mới có sức khoẻ “như trâuX”. 

 

Chọi trâu Hải Lựu

Mệt lừ sau trận chiến - Ảnh: sưu tầm

 

Mọi người vừa vui bên mâm cỗ, vừa bàn đến những miếng võ đẹp của trâu và rồi lại tiếp tục bàn việc giữa năm, cộng đồng cử người đi tìm mua trâu mới chuẩn bị cho mùa chọi năm sau.

 

Chọi trâu Hải Lựu

Lễ trao giải - Ảnh: sưu tầm

 

Kết thúc lễ hội, các ông Cầu sẽ bị đem… làm thịt để bán cho du khách, giá thịt dao động từ 400.000 - 700.000 đồng, riêng ông Cầu vô địch có giá đến 1,5 triệu đồng/kg. Giá cao như vậy nhưng thịt của các ông Cầu vẫn được du khách mua hết ngay trong buổi sáng.
 
Chọi trâu Hải Lựu
Lễ hội kết thúc bằng màn... bán thịt trâu - Ảnh: sưu tầm
 

Chọi trâu Hải Lựu

Bán cho du khách đến xem - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Vĩnh Phúc

 

Điều đọng lại trong tôi là cho dù thắng hay bại các Ông Cầu ( Tên gọi của các đấu sĩ Trâu ) mà trước đó đã được nuôi hàng năm, được dậy dỗ để chiến đấu đến cùng, và cuối cùng đều được dí điện cho chết và mổ thịt bán cho dân.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chọi trâu Hải Lựu là gì?

Chọi trâu Hải Lựu là một trò chơi dân gian truyền thống của người dân tại xã Hải Lựu, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Trò chơi này được tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lịch sử của chọi trâu Hải Lựu?

Chọi trâu Hải Lựu đã tồn tại từ rất lâu đời và được coi là một phần văn hóa truyền thống của người dân tại địa phương này. Trò chơi này được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán để tạo sự vui tươi, đoàn viên và may mắn cho cộng đồng.

Cách thức tổ chức chọi trâu Hải Lựu?

Trong ngày hội chọi trâu Hải Lựu, các trâu được trang trí đẹp mắt và được đưa ra sân chơi để thi đấu. Trò chơi này được tổ chức theo hình thức đấu trực tiếp giữa các con trâu. Người chiến thắng sẽ được tôn vinh và nhận được nhiều phần thưởng.

Điểm đến du lịch nổi tiếng ở Vĩnh Phúc?

Ngoài chọi trâu Hải Lựu, Vĩnh Phúc còn có nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng khác như: Đền Thầy, Hồ Tây Mã, Suối Mơ, Khu du lịch sinh thái Đại Lải, Vườn quốc gia Ba Vì, Chùa Thầy, Chùa Hương...

Cách đi đến Vĩnh Phúc từ Hà Nội?

Vĩnh Phúc cách Hà Nội khoảng 60km, bạn có thể đi bằng xe ô tô hoặc xe máy. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe tại Bến xe Mỹ Đình hoặc Bến xe Giáp Bát và chọn các chuyến xe đi Vĩnh Phúc.

1 Thích

Đánh giá : 4.8 /362
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Searching Youtube Videos in Multiple LanguagesComparing iPhone 12 Pro Max and Samsung Galaxy Note 20 Ultra: Who will dominate the smartphone world?Những lưu ý quan trọng khi chọn máy lạnh cho quán ăn, quán cà phêUnleashing the Power: iPhone 14 Models Outmuscle iPhone 13, Prices SoarDanh Sách Top 15+ Ý Tưởng Nail Vân Đá Đẹp, Sang Trọng Dành Cho Các Nàng&nbsp;Top 5 cửa hàng cung cấp ô tô điện trẻ em, xe máy điện trẻ em uy tín tại TP. Biên Hòa, Đồng NaiNên hay không nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?50+ Hình xăm sóng nước đỉnh nhất năm 2024Top 11 Địa chỉ chăm sóc răng sứ uy tín tại TP. Huế - Mytour.vn[2023 Mới] 10 Phương Thức Nạp Thẻ Garena Chiết Khấu Cao, Bảo Đảm An ToànBầu trời xanh ngát hòa mình vào sự yên bình, những con giáp này sẽ được hưởng lụa may mắn nhất trong năm 2023Khám phá đặc sản ngon của Đà Nẵng – Bí mật Bún chả cá hấp dẫnTrang Trần đối mặt với cáo buộc lừa dối, vay tiền để tiêu xài rồi rời bỏ nước đi MỹKhiến giới showbiz phải trầm trồ, Thúy Diễm tự hào báo tin nghệ thuật mới từ biệt thự đẳng cấpTop 9 biệt thự, villa tại Bãi Sau Vũng Tàu với tầm nhìn đẹp và sang trọng5 Mẫu đồng hồ cặp mạ vàng - Món quà ý nghĩa cho đám cướiCool and stylish phone wallpapers, full HD 4KDanh sách 7 quán cà phê Châu Âu độc đáo tại Quận Hai Bà Trưng, Hà NộiHướng dẫn 2 cách làm kem đậu đen thơm ngon tại nhàNga Tiến Gần Hơn Đến Sự Cô lập trên InternetTop 5 Địa điểm Bán Gọng Kính Chất lượng nhất ở Tuyên QuangBí quyết tự tin quản lý con cái thông minh với Google HomeĐánh giá Humancentric Vertical Stand: Đế kê Macbook với thiết kế đẹp và độc đáoĐánh giá chi tiết về The Cap Hotel Vũng TàuBVTmobile - Authentic mobile phone store with great prices in Ho Chi Minh CityExplore the Mã Mây Ancient House and Experience the Old Charm of HanoiIs the handheld copper polisher worth the investment?Tại Sao Amazon Thực Sự Tăng Lương Tối Thiểu Lên $15Danh sách Top 9 quán ăn ngon, chất lượng tại đường Võ Thị Sáu, TP. Vinh, Nghệ AnKhám phá vẻ đẹp thơ mộng của Vịnh Xuân Đài Phú Yên được biến tấu bởi thiên nhiên tài hoaMã giftcode Chiến Thần AFK 2023 mới nhất và cách nhận Kim Cương miễn phíTop 12 Khu nghỉ dưỡng hàng đầu tại Nha TrangTop 10 máy lạnh giá rẻ đáng mua nhất hiện nay2 cách làm trứng lòng đào với sốt me và sốt cay đậm đà cho bữa cơm gia đìnhMinprice - Khám phá vị ngon đặc sản Cửa Lò, hấp dẫn lòng du khách khắp nơiGet an Inverter washing machine with hot water feature for less than 5 millionTop 7 Dịch vụ đánh giá Google Map hàng đầuSamsung sẽ áp dụng Chế Độ Sửa Chữa để bảo vệ dữ liệu của bạn khi đưa đi bảo hànhHuế: Yêu cầu dời phù điêu tượng vua Quang Trung khỏi Miếu ĐôiExperience the Ultimate Luxury at 2 Upscale Resorts near Hanoi for Your Weekend GetawayComparing 4G and 3G Viettel tariffs: Opt for 4G as it offers better rates.Đánh giá sữa tắm Johnson Baby: An toàn và Tiện lợiTop 5 điện thoại iPhone bán chạy nhất quý 1/2022 tại Cửa hàng Điện tử XANHExplore the Top 3 Renowned Shopping Centers in Hà Đông District, HanoiViệt Nam Đặt Ưu Đãi Cho 4 Thành Phố Du Lịch Hot Nhất Châu ÁNhững bài thơ tuyệt vời về vùng Tây NguyênExplore the Top 7 Bestselling Immune-Boosting and Weight-Gain Milks for Children in 2023Những loại đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm HuếTop 3 tủ lạnh mini đựng mỹ phẩm sang trọng, không gian nhỏ nhưng đẳng cấp 2022[Video] Khám phá bề mặt sao Hỏa qua ống kính siêu phân giải 4KLMHT: Riot tiếp tục nhận phải chỉ trích vì tổ chức sự kiện Vệ Binh Tinh Tú không thành côngBlocking Comments on Instagram Lá đu đủ mang lại hiệu quả gì? The Enigma of Xieng Khoang FieldsLoại bỏ phụ đề từ video một cách linh hoạtKhắc phục sự cố mật khẩu iCloud không hoạt động trong ứng dụng của bên thứ baDanh Sách Mã Punch Wall Simulator Mới Nhất Năm 2024'So Sánh Pin: Galaxy S24 Ultra vs iPhone 15 Pro Max - Sự Bất Ngờ ở Phần Kết!'miHoYo đổi tên Honkai: Star Rail, không hỗ trợ đăng nhập qua tài khoản Apple cho người dùng iOSKhám phá những điểm ẩm thực tuyệt vời ở Đà Nẵng vào ban đêmTop 7 Máy Lạnh Dưới 20 Triệu Bạn Nên Sử Dụng - Mytour.vnKhám phá Top 7 Địa điểm bán bột cacao nguyên chất tốt nhất tại tỉnh Đắk LắkĐánh Giá Top 8 Nước Hoa Mini Pháp Cho Phụ Nữ, Mùi Hương Quyến RũĐánh giá hiệu suất của điều hòa Panasonic 24000 BTU 1 chiều CU/CS-N24XKH-8MDiscover the Best Fruit Salad Spots in Tan Phu District, Ho Chi Minh CityXua tan mỡ thừa với chuối nướng mật ong sau tếtDenon giới thiệu Home Subwoofer mới, tăng cường âm trầm cho dòng sản phẩm Home SeriesTop 10 đặc sản nổi bật tại Điện BiênDiscover the Coolest Streetwear Shops for Summer in Can ThoBí quyết để không mất đồ khi chết trong Mini World Block ArtPha chế món cá rô đồng chiên giòn, khiến thực khách phải xao xuyến với khẩu vị hấp dẫnDescribing My Father's GardenTop 7 Nồi cơm điện Lock&Lock nấu cơm ngon nhất hiện naySự kiện Intel 2018 Desktop đang rục rịch chuẩn bị bùng nổWhat is Original Seal? How to Accurately Identify Original Seal ProductsPhương pháp mới điều trị tóc rụng từng mảng cho người trưởng thành và thanh thiếu niênTop 10 Flavorful Tet Soups You Shouldn't Miss - Mytour.vnÝ nghĩa của câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện là gì?Tại sao một nhà báo Nga tạo ra cái chết giả của mình—và điều gì sẽ xảy ra tiếp theoKế hoạch tổ chức chiến dịch quyên góp sách báo tặng các trường ở những vùng khó khăn - Mẫu Dàn ý báo cáoBí quyết kết hợp hai đoạn video chạy đồng thời trên ứng dụng CapCut điện thoạiTop 10 Flower Arrangement and Presentation Ideas for International Women's DayDiscover the Top 5 Bestselling 1.5HP Air Conditioners in July 2021 at MinpriceTop 7 Món ăn vặt hot nhất khu vực Cầu Giấy, Hà NộiCreating Keyboard Shortcuts in WordViệt Nam Tự Hào Với Hai Resort Đỉnh Nhất Châu ÁBí quyết kết nối điện thoại với Smart TV LG năm 2015Danh sách Top 10 Bỉm chống hăm hàng đầu cho các thiên thần nhỏ12 biện pháp điều trị cho bệnh sốt xuất huyết<h2>Vô tâm là gì? 5 cách khắc phục sự vô tâm trong tình yêu</h2>Trải nghiệm tự nhiên của sự kích thích tâm lý là một phần quan trọng của cuộc sốngNhững Bài Thơ Tình Buồn Đặc SắcDiscover the Easy and Flavorful Recipe for Western-Style Snakehead Fish Noodle Soup from the Mekong DeltaBí mật về Tivi TCL: Nguồn gốc và điều cần biết trước khi muaTop 7 Quán trà sữa ngon nhất Quận Kiến An, Hải PhòngNhững VPN Tốt Nhất để Bảo Vệ Bạn Trực TuyếnComparing TCL 1.5hp TAC-13CSD/XA66-Wi and TCL TAC-N12CS/XA21 Air ConditionersEasy and fragrant recipe for making steamed star pastries - delightful dumplingsLiên Quân: Garena chống hack map bằng cách ngừng hỗ trợ giả lập, có hiệu quả không?Aerial View of Tràng An Heritage SitePhê phán về hình tượng Anh Hùng Thánh GióngSử Dụng Hiệu Quả và Tiết Kiệm Điện với Điều Hòa Daikin FVRN160BXV1V/RR160DBXY1VUnveiling the Dual Fan Cooling System in Hitachi RefrigeratorsẨm thực cay - Niềm vui vị giác nhưng đối với bệnh lý nào cần cẩn trọng?10 điểm du lịch lịch sử không thể bỏ qua tại HuếTop 10 Địa điểm chụp hình thôi nôi đẹp nhất ở TP. HCMBí mật về rối loạn cương dương ở người đái tháo đường: Nguyên nhân và biện pháp kiểm soátUnveiling the Mystery of Extra Virgin Olive Oil: Can it be Used for Frying and Stir-Frying?Tạo Nghệ Thuật trên Android với PicsartTrải nghiệm BP Doctor Pro: Smartwatch thông minh đo huyết áp hiện đại với công nghệ túi khí tiên tiếnTrải nghiệm không ngờ khi sử dụng kem làm đẹp, dị ứng và lở loét là điều không thể tránh khỏi3 tựa game đỉnh cao miễn phí trên PlayStation Plus tháng 4/2023Bí kíp lựa chọn xe đạp tập cho người cao tuổiĐiểm Antutu trên Motorola Moto X4Theo mọi người, liệu Samsung có nên gác bỏ chipset Exynos?Cảnh săn đuổi ấn tượng trong tập cuối của House Of The Dragon lấy cảm hứng từ siêu phẩm hoạt hình How To Train Your DragonGuide to Install and Play Rider Game on Mobile PhonesBí mật về giao thức Thunderbolt mà cộng đồng cần biết (P.1)Cách làm món gà giả cầy đơn giản, thơm ngon, khiến ai cũng mê mẩnDàn ý Thuyết Minh Cực Độc về Cây Bút BiNổi bật trong iOS 16.4 Beta 1: cải tiến thông báo web, tối ưu hoá tải bản Beta...Top 20 video YouTube hot nhất mọi thời đại: Baby Shark Dance vẫn đỉnh caoKhác biệt và tương đồng giữa Intel Celeron và PentiumUnlock the Secrets of Efficient Hard Drive Partitioning with Wondershare Free Disk ManagerDanh sách khách sạn Đà Nẵng gần biển với tầm nhìn đẹp và giá phải chăngƯu điểm của 5 địa chỉ phòng khám thai và siêu âm hàng đầu tại tỉnh Bắc GiangTop 9 Địa chỉ Mua iPhone Mới/Cũ Uy Tín tại Hà NộiTop 4 Quán chay ngon nhất tỉnh Hà TĩnhDiscover the Top 10 Most Effective Collagen SupplementsYear-end Mega Sale - Washing machines up to 29% off, 0% installment, fast free deliveryHow to Authenticate Adidas Shoes: Real or FakeDữ Liệu Nhiều Về Quản Lý Nội Dung Sẽ Không Làm Im Lặng Những Kẻ Phê Phán FacebookCách thêm dấu ngoặc trong Word, Excel: Ngoặc vuông, Ngoặc nhọn, Ngoặc képFacebook cam kết bảo vệ thông tin cá nhân khi người dùng qua đời.Top 5 Địa Điểm Chụp Ảnh Cưới Tại TP. Sông Công, Thái NguyênCách nâng cấp CH Play lên phiên bản mới nhấtDanh sách 7 quán nướng ngói Đà Lạt 'đắm chìm trong hương vị' được cư dân địa phương chia sẻ – Mytour12 gợi ý kiểu tóc cho nam giới với mái tóc mỏng thưa và hói đầuExplore the One-Day Itinerary in Ben Tre with Impressive LandmarksĐánh giá Quạt điều hòa Vanessa 6500: Thiết kế ấn tượng, tích hợp nhiều tính năng tiện íchElon Musk Trên Băng Điều Hành: 'Pedo Guy' Không Có Nghĩa Là 'Người Nhiếp Dụ'Cách thực hiện sao lưu và khôi phục file BCD trên Windows 10Alponte Milk Review: Country of Origin, Quality, and PriceCông cụ soạn thảo chữ Hán trên máy tínhVóc dáng của bà xã Tuấn Hưng sau 3 lần sinh nở được chồng khen ngợi như 'hoa hồng tươi'.Explore the Finest Buffet Spots in Dong Da District, HanoiExplore the Top 4 High-Quality Multi-Level Schools in Quang Tri ProvinceHow many calories does a day require? How to calculate the body's calorie needs.Elliptical Training: A Breath of Fresh Air for Cardio Workouts[NEW] What is the distance between Dien Bien and Hanoi?Động viên tinh thần cho việc đi chơi mà không cảm thấy mệt mỏi của Rider Mai NguyênKhám phá danh sách 9 thác nước đẹp nhất ở Quảng Ninh bạn không thể bỏ lỡPros and Cons of Kuchen DKD 810420 DryerTop 14 Điểm Du Lịch Halloween Phù Hợp Cho Người Thích Thách ThứcThêm chút nước giấm chua chua này vào, nồi thịt bò dai ngoách sẽ trở nên mềm mại, hương vị thơm ngon, thèm khó cưỡng. Ăn cực đã mắt!Chin chu or adjust precision, which term is correct in Vietnamese spelling?Explore the Best Niche Restaurant Management Training in Hải PhòngSáng tạo y học của giới trẻDalat's 'Trash' Pagoda Holds Multiple RecordsDiscover the Top 10 Romantic Destinations for Couples in HanoiComprehensive Guide on Diagnosing Electrolux Air Conditioner Error CodesHướng dẫn làm bánh tart táo kiểu Pháp siêu đơn giản – MytourTop 15 Beautiful Hexameter Poems about ParentsNguy danger tiềm ẩn khi kết hợp acetaminophen và warfarinAir conditioner blowing air instead of cooling? Causes and fixes3 Refreshing Recipes for Oreo and Caramel Cookie Ice Cream, Crispy and DeliciousEnjoy fresh air all day long with Panasonic air conditioner.Choosing between an induction cooker and an infrared cooker for your family can be quite perplexing. Both of these household appliances have their own remarkable advantages, providing maximum support for your cooking endeavors. This article will compare the differences between induction cookers and infrared cookers, helping you easily summarize and make the best choice for your family's most suitable kitchen companion.Ghé quán Ốc Niêu, thưởng thức đồ ngon và mang về những bức hình xịn xò!Tổng hợp 21 cách làm bánh bông lan hấp độc đáo, mỗi cách là một trải nghiệm mớiSamsung Galaxy Z Fold 3 giá bao nhiêu? Có đủ sức hấp dẫn không?Khám phá hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Bắc qua những đặc sản độc đáo từ từng tỉnh thànhĐánh giá máy ảnh cao cấp Canon PowerShot G5 XThay vì chờ đợi đến bây giờ, thực tế là WhatsApp đã chia sẻ dữ liệu với Facebook từ hàng năm trước đóChuẩn bị bài Ôn tập giữa kỳ II (tiết 7) trang 99 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 và bài tập Tiếng Việt lớp 4Công cụ quản lý pin laptop hàng đầuĐánh giá điểm trung bình của TV Samsung, Sony và LG từ Consumer Reports, các bạn nghĩ sao?Khám phá về ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong phẫu thuật thẩm mỹCreating Videos from Photos with MiniMovieTop 10 bộ mỹ phẩm mini hot nhất được ưa chuộng 2024Top 7 Cửa hàng bán đồ sơ sinh chất lượng nhất ở quận Tân Phú, TP. HCMMọi người đều ao ước có 'đồng đội phụ huynh' sang chảnh như Tâm Tít ở độ tuổi U40, với vẻ ngoại hình xuất sắc và tủ đồ đầy đủ hàng hiệu.Cách nhận biết iPhone 5, 5s chính hãng, hàng xách tay, thật, giả mạo[MỚI NHẤT] Top 10 điểm du lịch gần Sài Gòn 2 ngày 1 đêm tuyệt vời[Video] Bí quyết sử dụng tính năng tiên đoán và tự động sửa chính tả trên iPhoneMáy tính xách tay và máy tính để bàn trở nên 'hot' với đại dịch COVID-19Top 10 Kem phục hồi da sau trị liệu hiệu quả nhấtTop 6 Phòng khám da liễu hàng đầu tại tỉnh Bình ĐịnhChọn lọc 5 loại nước ép rau củ, sự kết hợp hoàn hảo để đánh bay mỡ bụngGuide to Easily Adjust Word to One PageNguy cơ suy tim từ việc sử dụng thuốc điều trị ung thưTrải nghiệm động cơ khủng của siêu xe Ferrari SF90 Stradale: Vận tốc 0-100km/h chỉ trong 2,5 giâyGiải quyết cơn đau đầu khi thay đổi thời tiếtHiệu ứng Pao là kết quả của những gì xảy ra sau Lean InTop 7 Câu Chuyện Đặc Sắc về Tình Bạn Học Trò - Mytour.vnCảm Xúc Tâm Lý Khi Giảm Cân và Bí Quyết Vượt QuaHow to Watch SEA Games 32 for Free on Your Phone and ComputerTop 4 Công Ty Thiết Kế Nhà, Biệt Thự Uy Tín Tại Quận Hai Bà Trưng, Hà NộiTop 5 Best-Selling Blenders at Minprice Q1/2019Những điểm đến tuyệt vời nhất ở New York bạn không thể bỏ qua