Mytour blog
06/04/20233.9470

Chùa Dâu năm 2023

Chùa thường được gọi là chùa Dâu, tọa lạc ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh  Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30km. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

chùa dâuBên trong khuôn viên chùa

 

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Bắc Ninh

 

Chùa Pháp Vân cùng các chùa Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện hợp thành chùa Tứ Pháp. Ngoài thờ Phật còn thờ các nữ thần: chùa Pháp Vân thờ Bà Dâu, chùa Pháp Vũ thờ Bà Đậu, chùa Pháp Lôi thờ Bà Tướng, chùa Pháp Điện thờ Bà Dàn.

 

chùa dâuKhung cảnh bên trong chùa

 

Chùa được xây dựng vào khoảng đầu Tây lịch ở vùng Dâu, thời thuộc Hán gọi là Luy Lâu, là một trung tâm Phật giáo Việt Nam xưa nhất. Thiền sư Tì-ni-đa-lưu-chi (Vinitaruci) – người Nam Thiên Trúc, sang Trung Hoa, đắc pháp với Tam Tổ Tăng Xán, được Tam Tổ chỉ dạy về phương Nam truyền đạo – đã đến chùa vào tháng Ba năm Canh Tý (580), mở đạo tràng thuyết pháp, lập nên Thiền phái đầu tiên ở Việt Nam.

 

chùa dâuToàn cảnh chùa Dâu

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

 

Chùa đã được Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đứng ra dựng lại với quy mô lớn vào thế kỷ XIV và được trùng tu nhiều lần ở các thế kỷ sau.

Ở tòa thượng điện còn một số mảng chạm khắc của thời Trần, thời Lê. Ở đây còn có tượng Bà Chúa Trắng Trương Thị Ngọc Chử và tượng Bà Hậu Khe Nguyễn Thị Cảo. Tượng Thái phi Ngọc Chử (1666 – 1750) được tác dạng bán khỏa thân tọa thiền trên một tòa sen. Bà là mẹ của An Đô Vương Trịnh Cương (1685 – 1729) là vị chúa có nhiều tâm huyết với công cuộc cải cách kinh tế, chính trị. Bản thân Bà cũng đã cho xây dựng, trùng tu nhiều công trình văn hóa dân tộc như chùa Hàm Long, chùa Hồ Thiên, chùa Bút Tháp, chùa Pháp Vân…

 

chùa dâuTháp Hòa Phong

 

Chùa có tháp Hòa Phong nổi tiếng, tương truyền có 9 tầng, nay chỉ còn 3 tầng, được đại trùng tu vào năm 1737. Ca dao xưa có câu:

Dù ai đi đâu về đâu
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về.

 

chùa dâu

Ngọc nữ trong chùa

 

Xem thêm: Các tour giá tốt ở Bắc Ninh

 

Chùa Pháp Vân là một danh lam bậc nhất của xứ kinh Bắc xưa nay, được xem là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.

 

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Dâu là gì?

Chùa Dâu là một ngôi chùa cổ xưa nằm ở xã Đạo Viện, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Miền Bắc.

Lịch sử của Chùa Dâu như thế nào?

Chùa Dâu được xây dựng vào thế kỷ 3, thời kỳ Tam Quốc. Trong suốt lịch sử, chùa đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp. Năm 1962, Chùa Dâu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Chùa Dâu có gì đặc biệt?

Chùa Dâu có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa phong cách Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp mắt và giá trị tâm linh cao.

Lễ hội Chùa Dâu diễn ra khi nào?

Lễ hội Chùa Dâu diễn ra vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân đến tham quan, cầu may và tham gia các hoạt động tâm linh.

Làm thế nào để đến Chùa Dâu?

Bạn có thể đi xe bus hoặc xe máy từ Hà Nội đến Bắc Ninh, sau đó đi taxi hoặc xe máy đến Chùa Dâu. Nếu bạn muốn thuê xe tự lái, cũng có nhiều địa chỉ cho thuê xe ở Hà Nội.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /415
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch