Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Huếchùa cổ Việt Namchùa Diệu Đế
06/04/20233.7270

Chùa Diệu Đế năm 2023

Chùa Diệu Đế tọa lạc bên bờ sông Hộ Thành (dân gian gọi là sông Gia Hội, hoặc sông Đông Ba), số 100B đường Bạch Đằng, gần cầu Gia Hội. Chùa Diệu Đế có một vị trí quan trọng trong lịch sử Phật Giáo ở Huế.

 

toàn cảnh - Chùa Diệu Đế

Toàn cảnh ngôi chùa Diệu Đế, một trong ba quốc tự triều Nguyễn còn sót lại

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Thừa Thiên Huế

 

 

Chùa nguyên là phủ của vua Thiệu Trị trước khi lên ngôi nên đã có cảnh quan rất đẹp, với vườn tược rộng rãi, cây cối xanh tươi. Năm 1844 nhà vua đã tôn tạo và sắc phong làm quốc tự. Chùa trở thành một danh lam của đất kinh kỳ.

 

Chính điện - Chùa Diệu Đế

Kiến trúc ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc cung đình

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Quảng Trị

 

Tuy nhiên chùa cũng trải qua nhiều biến động lịch sử cho nên đã không còn như ngày xưa. Năm 1885 lúc vua Hàm Nghi đánh pháp và phải bỏ kinh thành xuất bôn ra Quảng Trị, cung điện bị Pháp chiếm đóng, chính phủ Nam Triều phải trú ngụ và làm việc ở đây. Nhà cửa bị trưng dụng cho nhiều mục đích: Trí Tuệ Tịnh Xá làm phủ đường Thừa Thiên, Tường Từ Thất làm thành ngân khố và sở đúc tiền, một tăng xá biến thành nhà lao, một tăng xá khác thành đài quan trọng. Năm 1887 hầu hết các công trình kiến trúc của chùa bị triệt hạ và sang thế kỷ 20 mới được phục hồi.

 

http://sotaydulich.com/userfiles/image/2011/05/13/Sotaydulich_Ve_voi_Hue_thuong_Chua_Dieu_De_net_xua_con_lai_05.jpg

Điện thờ trong được bài trí trang nghiêm và được các phật tử hương khói quanh năm

 

Vào những năm 1960, chùa Diệu Đế là nơi xuất phát của đám rước tượng Phật, với các xe hoa và hàng vạn Phật Tử của thành phố Huế lên chùa Từ Đàm vào dịp lễ Phật Đản hằng năm. Chùa cũng là nơi diễn ra những cuộc đấu tranh của Phật giáo chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm và các chính quyền của miền nam sau đó. Ngày nay nét huy hoàng cũ chỉ còn thấy ở chính điện, ở các bức phướn lớn rất đẹp rũ từ trên trần xuống, ở hoa văn trang trí trên trần và các bức họa về cuộc đời đức Phật.

 

http://sotaydulich.com/userfiles/image/2011/05/13/Sotaydulich_Ve_voi_Hue_thuong_Chua_Dieu_De_net_xua_con_lai_03.jpg

Nhà bia, nơi lưu trữ bia đá lớn khắc những bài thơ của vua Triệu Trị

 

Xem thêm: Các tour du lịch đến Thừa Thiên Huế

 

Ở chùa có tấm bia đá cao 1,90m rộng 1m, đặt trên bệ cao 0,65m dựng trong một nhà bia khắc những bài thơ của Vua Thiệu Trị vịnh về chùa Diệu Đế.

 

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /343
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch